“Thiếu gia” phá sản, đi trộm hàng hiệu trị giá hơn 3 tỷ đồng

Thứ sáu, 01/03/2024 08:00
Từng sống trong nhung lụa nhưng khi gia đình phá sản, nam thanh niên vẫn không bỏ thói quen ưa dùng đồ hiệu. Để thỏa cơn ghiền đồ hiệu, đối tượng đã đến những trung tâm thương mại để trộm những mặt hàng xa xỉ. Bằng thủ đoạn giả làm khách hàng, “thiếu gia” phá sản đến cửa hàng trang sức và thời trang trong trung tâm thương mại ở Quận 1 (TP HCM) giả vờ hỏi mua các sản phẩm đắt tiền rồi lấy trộm và tẩu thoát. Ngày 29-2, Cơ quan CSĐT Công an quận 1 (TP HCM) cho hay đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Văn Chiến (1992, trú Q. 7, TP HCM) để xử lý về hành vi: “Trộm cắp tài sản”.
Hình ảnh “thiếu gia” vỡ nợ Phan Văn Chiến vào các cửa hàng bán đồ xa xỉ để trộm cắp.
Đối tượng Phan Văn Chiến và số mặt hàng xa xỉ trộm cắp được.

Trước đó, tối 21-1-2024, Chiến giả dạng khách hàng đến cửa hàng trang sức Tiffany & Co. ở số 171- Đồng Khởi (P. Bến Nghé, Q.1) để mua trang sức và được nhân viên tại đây đón tiếp, tư vấn các sản phẩm. Chiến cho biết đang cần tìm mua những món trang sức đắt tiền nhất nên nhân viên càng tận tình tư vấn và dẫn vào phòng VIP để lấy chiếc hộp có chứa nhiều món đồ trang sức đắt đỏ nhất và tỉ mỉ tư vấn cho Chiến. Lợi dụng lúc nhân viên cửa hàng trang sức Tiffany & Co. ra khỏi phòng, Chiến lấy trộm 2 vòng kim loại màu trắng có đính hạt nhãn hiệu Tiffany & Co. và 1 vòng kim loại màu vàng có đính hạt nhãn hiệu Tiffany & Co. (tổng giá trị tài sản khoảng 2,6 tỷ đồng) bỏ vào túi rồi giả vờ nghe điện thoại để nhanh chóng tẩu thoát khỏi cửa hàng.

Thấy phi vụ đầu trót lọt có vẻ êm nên tối 24-1-2024, Phan Văn Chiến tiếp tục quay trở lại Trung tâm thương mại tại số 171- Đồng Khởi (P. Bến Nghé). Sau khi đi một vòng, Chiến quyết định chọn cửa hàng thời trang Hermes để trộm cắp. Bước vào cửa hàng với phong cách lịch sự, lại giao tiếp bằng tiếng Anh khá ấn tượng nên nhân viên cửa hàng thời trang Hermes đón tiếp Chiến rất ân cần. Sau khi dạo một vòng Chiến đề nghị được xem các sản phẩm bóp, ví cầm tay nên nhân viên cửa hàng đã lấy cho Chiến xem. Sau khi xem xong, Chiến yêu cầu nhân viên đi lấy thêm các sản phẩm chăn (mền) để Chiến xem và mua luôn. Lợi dụng lúc nhân viên cửa hàng thời trang Hermes không chú ý, Chiến đã trộm 2 chiếc ví cầm tay nam hiệu Kelly Depeches 25 và 1 ví đựng thẻ hiệu Calvi Duo Campact Moka Laiton Palladie (tổng giá trị tài sản khoảng 450 triệu đồng) bỏ vào túi xách mang theo rồi giả vờ nghe điện thoại và nhanh chóng tìm đường tẩu thoát…

Từ tin báo của các bị hại, Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH - Công an quận 1 phối hợp Công an phường Bến Nghé khẩn trương vào cuộc truy xét. Qua trích xuất hình ảnh camera tại các khu vực mua sắm ở 2 cửa hàng nói trên cùng những chứng cứ và tài liệu thu thập được, ngày 26-1-2024, Công an quận 1 đã đưa Phan Văn Chiến về trụ sở để làm rõ. Tại Cơ quan CSĐT, Chiến đã khai nhận hành vi phạm tội, giao nộp toàn bộ tài sản đã chiếm đoạt tại 2 cửa hàng nói trên.

Hình ảnh “thiếu gia” vỡ nợ Phan Văn Chiến vào các cửa hàng bán đồ xa xỉ để trộm cắp.

Trả lời về động cơ gây án, Chiến cho biết trước đây gia đình có điều kiện nên Chiến thường mua sắm rất nhiều các sản phẩm hàng hiệu đắt tiền và có cuộc sống sang chảnh, tiền tiêu không phải suy nghĩ. Nhưng từ năm 2015, gia đình Chiến phá sản, Chiến không có việc làm ổn định, thu nhập chỉ đủ nuôi sống bản thân nhưng vẫn thích xài những sản phẩm cao cấp. Do đó, từ giữa tháng 1-2024, Chiến nảy sinh ý định đóng giả làm khách mua hàng đến các cửa hàng bán trang sức cao cấp, hàng hiệu ở khu vực trung tâm thành phố để vờ mua những món hàng giá trị cao rồi lợi dụng sơ hở để lấy cắp. Các món trang sức cao cấp đắt tiền, sản phẩm hàng hiệu sau khi trộm được, Chiến đem về sử dụng, phần khác nếu được giá sẽ bán lại lấy tiền tiêu xài. Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an quận 1 tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

C.A.O