Thiếu nhi Liên Chiểu thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác dạy

Thứ tư, 17/05/2023 08:15
Nhằm giúp các em thiếu niên, nhi đồng phấn đấu, rèn luyện trở thành đội viên gương mẫu – cháu ngoan Bác Hồ, thời gian qua, Hội Đồng Đội Q.Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho các em. Các hoạt động thiết thực tại dịp cao điểm chào mừng kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh 15-5 (1941–2023) và 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890 – 19/5/2023) là một trong những minh chứng điển hình nhất…
Các em thiếu niên Liên Chiểu tham gia cuộc thi "Đọc sách về Bác - Kể chuyện và làm theo Bác".
Các em vui mừng trong ngày lễ kết nạp đội viên.

Tại buổi lễ kết nạp đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tại trường Tiểu học Bùi Thị Xuân diễn ra ngày 12-5 vừa qua, chúng tôi nhìn thấy rõ niềm hân hoan của 105 em học sinh được kết nạp. Đây là khoảnh khắc đầy tự hào của các bạn nhỏ sau một thời gian dài không ngừng nỗ lực trong học tập, rèn luyện. Trước chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, lần đầu tiên được mang trên vai chiếc khăn quàng đỏ thắm, các đội viên mới nguyện hứa luôn cố gắng phấn đấu là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Em Phan Ngọc Bảo Nhật - HS lớp 3/2, xúc động chia sẻ: "Hôm nay được kết nạp đội viên, được đeo trên vai chiếc khăn quàng đỏ thắm, em rất vui và cảm thấy thật vinh dự, tự hào. Tự nhủ sẽ cố gắng phấn đấu thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ". Chung niềm vui, em Nguyễn Hoàng Phương Nhi – HS lớp 3/1 hồi hộp nói: “Nhìn các anh chị đeo khăn quàng đỏ em rất là thích. Vì vậy, thời gian qua, em đã cố gắng rất nhiều trong học tập và rèn luyện. Nhờ kết quả học tập với những điểm 9, điểm 10 và rèn luyện tốt, hôm nay đây em vinh dự được kết nạp đội viên. Em hứa sẽ cố gắng học tập xuất sắc hơn nữa để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ”.

Khen thưởng các em tại lễ báo công dâng Bác.

Không chỉ quan tâm, giáo dục thiếu nhi thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, thời gian qua, Hội Đồng Đội Q.Liên Chiểu còn đẩy mạnh và duy trì hiệu quả các hoạt động giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho thiếu niên, nhi đồng, như : tổ chức nhiều hoạt động tìm hiểu lịch sử địa phương, về lịch sử mà Liên đội mang tên, hành trình đến với địa chỉ đỏ trên địa bàn quận, các cuộc thi "Đọc sách về Bác - Kể chuyện và làm theo Bác"…, từ đó tạo môi trường thi đua sôi nổi để thiếu nhi phấn đấu trở thành đội viên gương mẫu – cháu ngoan Bác Hồ. Mới đây, tại Khu căn cứ Cách mạng B1 Hồng Phước, 44 em đội viên tiêu biểu đại diện cho thiếu nhi toàn quận tiến hành dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, những người đã hy sinh vì nền độc lập tự do cho dân tộc. Trước chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Hội Đồng Đội quận đã báo công dâng Bác những kết quả nổi bật của thiếu nhi Liên Chiểu trong năm học 2022 – 2023. Đồng thời, tuyên dương khen thưởng 44 em đội viên tiêu biểu. Em Lê Bảo Trân, Liên đội trường THCS Nguyễn Lương Bằng tự hào: "Được tuyên dương là cháu ngoan Bác Hồ cấp quận, em cảm thấy rất tự hào. Nhận phần thưởng này, em càng có động lực nhiều hơn nữa trong cố gắng học hỏi, rèn luyện bản thân để tiến bước lên Đoàn; tăng cường học tập, kỹ năng để tốt hơn trong tương lai". Hay tuần đầu tháng 5-2023, các em học sinh nhiều trường trên địa bàn quận Liên Chiểu đã tham gia hành trình Măng non sẵn sàng vì biển đảo quê hương tại Vùng 3 Hải quân. Tại đây, các em được tham quan nơi ăn ở, sinh hoạt, huấn luyện, học tập của cán bộ, chiến sĩ trên các đơn vị tàu; cũng như được nghe thuyết trình về quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam tại Nhà truyền thống Vùng 3 Hải quân. Qua những câu chuyện, những hiện vật đã giúp các em hiểu hơn về bộ đội hải quân cũng như tự hào về quá khứ hào hùng của dân tộc. Và mới đây nhất (15-5), Ban Tuyên giáo Quận ủy phối hợp Quận Đoàn, Phòng GD-ĐT quận tổ chức cuộc thi "Đọc sách về Bác - Kể chuyện và làm theo Bác". Với 21 tiết mục đến từ 21 trường Tiểu học, THCS trên địa bàn tham gia hội thi, các tiết mục kể chuyện được các đơn vị dàn dựng công phu, mỗi câu chuyện kể về Bác đều có minh họa. Thông qua ngày hội nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh thiếu nhi, đặc biệt là đội viên, thiếu nhi về thân thế, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu; từ đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc, bồi đắp lòng yêu nước, giáo dục lý tưởng cách mạng để các em tích cực rèn luyện, học tập và làm theo lời Bác, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Các em thiếu niên Liên Chiểu tham gia cuộc thi "Đọc sách về Bác - Kể chuyện và làm theo Bác".

Theo anh Nguyễn Bá Lộc - Phó Bí thư Quận Đoàn Liên Chiểu, tất cả các chương trình hoạt động mà các em thiếu niên, nhi đồng tham gia thời gian qua đều rất bổ ích, thiết thực. Qua đó, đã đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho các em; nhất là sự phấn đấu để xứng đáng là những cháu ngoan Bác Hồ. Điển hình như chương trình hành trình Măng non sẵn sàng vì biển đảo quê hương tại Vùng 3 Hải quân không chỉ tăng cường mối đoàn kết quân dân, mà còn là dịp để giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho các em, đồng thời giúp các em có cái nhìn chân thật về cuộc sống, công việc hàng ngày của các chiến sỹ hải quân. Từ đó, hình thành trong các em niềm tự hào dân tộc, phấn đấu rèn luyện, học tập để xứng đáng con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Với phương châm “tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, cùng với thiếu nhi toàn thành phố, thiếu nhi Liên Chiểu đã, đang tiếp tục đẩy mạnh, lan tỏa phong trào "Mỗi Cháu ngoan Bác Hồ - Một bông hoa việc tốt"; qua đó, góp thêm sắc hương vào vườn hoa "Nghìn việc tốt dâng Người" của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Công Hạnh