Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc CATP Đà Nẵng: Nhất quyết không để dịch bệnh bùng phát tại Đà Nẵng

Thứ ba, 23/02/2021 08:22

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp trực tuyến với CA các phòng ban nghiệp vụ, địa phương chiều 22-2 nhằm đánh giá kết quả công tác phòng chống dịch Covid-19, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Đà Nẵng nhấn mạnh đến nhiệm vụ, trách nhiệm và vai trò của CA các cấp, đặc biệt là lực lượng cơ sở. 

Theo báo cáo, trong đợt dịch bùng phát tại một số địa phương trên cả nước mới đây, cùng với cả nước, CATP Đà Nẵng đã tham mưu, triển khai nhiều giải pháp, kế hoạch trong công tác phòng chống dịch. TP đã lập 14 chốt liên ngành để kiểm tra, trong đó 12 chốt do CATP chủ trì. Tại 12 chốt đã dừng kiểm tra 11.548 phương tiện với 13.000 người. Cùng với công tác kiểm tra, tiến hành cách ly, đã có nhiều trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch, nhất là nhiều vụ việc liên quan đến vận chuyển người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Lực lượng CA đã xử lý nghiêm từng trường hợp để răn đe.   

Dù triển khai nhiều giải pháp, tuy nhiên Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, tại Đà Nẵng, đâu đó có những chốt kiểm soát vẫn chưa chặt, toàn diện, cần phải nhìn nhận lại. Vẫn còn những điểm tập trung đông người, còn lơ là trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, Vì vậy, Giám đốc yêu cầu CA các đơn vị, địa phương phải có đánh giá, từ đó quán triệt kỹ CBCS thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. “Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Các địa phương, nhất là vùng dịch cũng đã và đang tăng cường nhiều giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình huống xấu xảy ra. Xuất phát từ tình hình nhiều nơi, nguy cơ dịch trong cộng đồng xuất hiện tại Đà Nẵng cũng rất cao do nhu cầu đi lại. Trong khi đó người nước ngoài nhập cảnh trái phép vẫn còn, đã xử lý nhiều vụ, nhưng chưa triệt để, thậm chí phát hiện dấu hiệu có đường dây tham gia vận chuyển người nước ngoài trái phép. Tôi lưu ý, CA là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng chống dịch. Chúng ta có lực lượng, công cụ hỗ trợ tham gia công tác, vì vậy nhất quyết không để dịch bệnh bùng phát trở lại trên thành phố của chúng ta. Bởi, chỉ cần lọt một trường hợp dương tính, không chỉ lực lượng CA mà cả thành phố sẽ hết sức vất vả, toàn dân điêu đứng. Làm được vậy phải nêu cao trách nhiệm trong từng đơn vị, địa phương, mỗi CBCS, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, tổ chức triển khai mọi biện pháp, phương án trong phòng chống dịch”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên chỉ đạo.   

Để nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát dịch tại các chốt kiểm dịch cửa ô, công tác quản lý lưu trú trên địa bàn thành phố, Giám đốc CATP yêu cầu CA các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc những quy định về phòng chống dịch của Ban chỉ đạo các cấp. Trong đó, Trưởng CA các phường, xã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát khu vực trực tiếp, thường xuyên phối hợp với tổ dân phố, khu dân cư rà soát từng nhà, từng hộ dân với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp”. Đặc biệt, phải ghi chép, thống kê đầy đủ thông tin của từng người, từng hộ dân, người về từ vùng dịch, người nhập cảnh trái phép... Chỉ huy CA các phường, xã thường xuyên kiểm tra sổ ghi chép của Cảnh sát khu vực và chịu trách nhiệm trước nội dung, số liệu rà soát. CA các phường, xã, trường hợp nếu để lọt người nhập cảnh trái phép hoặc người về từ vùng dịch đến lưu trú tại địa bàn mà CA phường, xã không nắm được thông tin thì tiến hành xử lý kỷ luật, quy trách nhiệm lãnh đạo đơn vị. 

Giám đốc CATP cũng yêu cầu CA các phường, xã tham mưu huy động toàn bộ hệ thống chính trị cơ sở, nhất là Tổ cộng đồng tăng cường công tác quản lý cư trú, phối hợp giám sát cách ly tại nhà và nơi cư trú; tăng cường tuyên truyền người dân thực hiện khai báo y tế bắt buộc; tăng cường công tác phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn và định kỳ hàng tuần báo cáo kết quả xử lý vi phạm về CATP để tổng hợp; không tổ chức thăm nuôi tại trại tạm giam, tạm giữ. Giám đốc đặc biệt lưu ý đến công tác quản lý cư trú. Nếu có khó khăn gì phải có đề xuất, báo cáo, nhất quyết không được giấu, bằng không sẽ chịu trách nhiệm trước Giám đốc. “Sau cuộc họp này, đề nghị CA các đơn vị địa phương triển khai báo cáo đến các tổ dân phố về công tác quản lý cư trú, để bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố và nhân dân có sự kết hợp, nhất là với người nước ngoài. Từ đó, người dân có sự cảnh tỉnh, phát hiện và báo cáo khi có người lạ xuất hiện tại nơi cư trú của mình”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nhấn mạnh. 

CÔNG HẠNH