Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nói gì về tội phạm lừa đảo qua mạng?

Thứ năm, 14/07/2022 12:11
Sáng 14-7, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc CATP Đà Nẵng đã trả lời chất vấn các đại biểu Hội đồng nhân dân TP liên quan tới tình trạng thanh thiếu niên tụ tập thành nhóm, sử dụng hung khí đánh nhau, gây bức xúc trong dư luận. Ngoài ra, tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, tín dụng đen, việc lợi dụng các khách sạn, căn hộ để sử dụng ma túy…cũng được các đại biểu chất vấn.
Một vụ thanh thiếu niên tụ tập đánh nhau bằng hung khí bị CATP Đà Nẵng ngăn chặn
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nói, từ năm 2018 đến nay tình hình tội phạm ở Đà Nẵng liên tục được kéo giảm trung bình khoảng 8% (yêu cầu của Bộ Công an là 5%). Điều này thể hiện nỗ lực rất lớn của CATP, trong đó nhiều loại tội phạm đường phố đã bị đấu tranh triệt để. Đơn cử tội phạm cướp giật từ đầu năm tới nay chỉ xảy ra 4 vụ; tội phạm đập kính ô tô đậu đỗ trên đường phố để trộm tài sản xảy ra 7 vụ đều được khám phá, xử lý nhanh; tội phạm cờ bạc, cá độ bóng đá lắng đọng hơn nhiều so với trước; tội phạm bảo kê như ở các địa phương khác gần như không có.

Về tình trạng tín dụng đen, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, năm 2019 thống kê TP có 264 đối tượng cho vay nặng lãi thuộc 60 nhóm, chủ yếu là các đối tượng ngoại tỉnh. Tuy nhiên, qua đấu tranh, triệt phá liên tục, đến nay hầu hết các đối tượng ngoại tỉnh hoạt động tín dụng đen đã sạch bóng.

Một nhóm hoạt động tín dụng đen bị CATP Đà Nẵng triệt phá

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng nhức nhối được đại biểu phản ánh là người dân không vay nợ cũng bị liên đới, quấy rối, bôi nhọ. Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nói, trong 6 tháng qua CATP nhận được 16 tin nhắn, qua xác minh đã khởi tố 2 vụ, bắt 2 đối tượng. Trong đó có vụ tổ chức mạng viễn thông cho vay có tính chất lừa đảo và vụ sử dụng tài khoản thông tin cá nhân trái phép trên không gian mạng.

Đối tượng lừa đảo qua mạng bị CATP Đà Nẵng bắt giữ.

Hầu hết các đối tượng thường sử dụng sim rác, tài khoản không có thật để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạn tài sản nên việc điều tra, khám phá rất khó khăn. Để đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm lừa đảo qua không gian mạng cần có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời của các ngân hàng, đồng thời người dân cần nâng cao cảnh giác, theo dõi các thủ đoạn lừa đảo qua mạng được Công an công khai, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Một vụ thanh thiếu niên tụ tập đánh nhau bằng hung khí bị CATP Đà Nẵng ngăn chặn

Đặc biệt với tình trạng thanh thiếu niên tụ tập gây gổ, đánh nhau, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết đây là biểu hiện rộ lên vài năm gần đây cả nước, cách hành xử na ná giống nhau. Số lượng người được huy động rất nhanh, ở Đà Nẵng cao nhất có vụ tới 50 người, hung khí sử dụng từ mã tấu, 3 chĩa, dao phóng lợn, bom xăng…Thống kê cho thấy, tại Đà Nẵng xảy ra 27 lần các băng nhóm nhỏ tụ tập gây gổ, trong đó lực lượng 911 đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời 14 vụ. Trong số 13 vụ xảy ra, có 2 vụ nổi bật tại Sơn Trà và đường Đỗ Quang, quận Thanh Khê, CATP đều truy nóng, xử lý triệt để. Đối tượng trên 18 tuổi đều bị bắt giam.

HẢI QUỲNH