“Thổ công” ở... bến xe!

Thứ hai, 30/01/2023 14:26
- Lại chuyện cai quản, trông coi gì à anh Tư?
Bến xe Đà Nẵng được đánh giá là văn minh, an toàn. Tuy nhiên việc “điều phối” dịch vụ vận chuyển khách từ bến về nhà vào giờ rạng sáng đang gây phiền hà cho người dân.
Bến xe Đà Nẵng được đánh giá là văn minh, an toàn. Tuy nhiên việc “điều phối” dịch vụ vận chuyển khách từ bến về nhà vào giờ rạng sáng đang gây phiền hà cho người dân.

- Khổ, kỳ nghỉ Tết kéo dài nên mọi dự định, kế hoạch đều thực hiện được trọn vẹn. Hân hoan vào lại thành phố để đi làm thì gặp chuyện bực mình ngay khi vừa xuống bến xe giữa khuya.

- Là chuyện nhồi nhét, thất lạc hành lý hay bị chặt chém?

- Không, các nhà xe giờ chạy rất văn minh rồi, những câu chuyện ám ảnh ngày xưa gần như không còn nữa. Nhưng vào bến lại gặp phải mấy ông “cai” xe dịch vụ vận chuyển về nhà. Tự nhiên cái Tết đang trọn vẹn, nhẹ nhàng lại chứng kiến “thế giới ngầm” của những người làm dịch vụ vận chuyển trong bến.

- Cụ thể ra sao mà anh Tư bực mình đến vậy?

- Bắt đầu từ khoảng 4 giờ sáng có rất nhiều xe khách từ các tỉnh phía Bắc vào bến. Ngay khi khách bước xuống cửa xe, các tài xế đã đến chào hàng và ra giá. Hầu hết hành khách đều đã biết giá cước từ bến về nhà mình nhưng không ngờ những tài xế ở đây tự đưa ra mức giá gấp đôi hoặc thậm chí gấp 3-4 lần. Điều đáng nói là ở đây có rất nhiều người chạy xe dịch vụ nhưng xe không có biển số màu vàng theo quy định, và được một người đứng ra làm giá. Những người còn lại cho dù có hỏi khách thì cũng không được nhận với giá thấp hơn. Đơn cử như Tư, đoạn đường vẫn hay đi từ bến về nhà có giá khoảng 70 nghìn đồng thì người này hét lên đến 250 nghìn và nói giá ngày Tết. Khi Tư đi ra một hướng khác để tìm xe với giá hợp lý thì người này tiếp cận và nắn gân tài xế là “giá 250 nghìn rồi, không đi thì thôi”. Rất nhiều người khác trước khi gọi xe đã tự check quãng đường và được ứng dụng của taxi công nghệ báo giá cụ thể. Nhóm người này cũng biết giá đó nhưng tự nâng lên ở mức cao hơn nhiều và đưa tín hiệu ngầm để tất cả cùng thực hiện theo.

- Vậy là khách hàng không có lựa chọn nào nữa à?

- Nhiều người tức quá tự tay xách nách mang cả đống hành lý ra khỏi bến xe để gọi taxi truyền thống hoặc book taxi công nghệ và trả tiền theo đúng báo giá. Nhiều người có con nhỏ, người già hoặc quá nhiều đồ đạc thì buộc phải chấp nhận đi xe theo giá của “thổ công” đưa ra. Nhiều người chạy xe dịch vụ gắn biển vàng vào đây lập tức bị hù dọa, bị “đụng xe” xây xước nên khi được khách hàng gọi là lắc đầu.

- Như “bảo kê” xe dịch vụ trong bến rồi chứ “thổ công” gì nữa.

- Nói thật, Tết nhất thì khách hàng sẵn sàng chấp nhận giá dịch vụ cao hơn một tí nhưng cũng ở mức vừa phải thôi. Chứ ép người ta như vậy thì quá đáng. Mà suy nghĩ rộng ra đây là bộ mặt của bến xe, của hoạt động vận tải trong bến. Nó không chỉ dăm ba ngày Tết mà tồn tại rất lâu, hoạt động như một quy luật ở đây. Thậm chí có tài xế chạy dịch vụ nhưng vào đây đón người nhà cũng bị dằn mặt.

- Bề Tui thiết nghĩ các cơ quan chức năng và đơn vị quản lý phải chấn chỉnh chứ như thế này thì mang tiếng lắm.

BỀ TUI