Thổ Nhĩ Kỳ lại cảnh báo "đóng băng" tiến trình gia nhập NATO của Thụy Điển, Phần Lan

Thứ tư, 20/07/2022 12:24
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 18-7 cảnh báo Phần Lan và Thụy Điển phải đáp ứng các điều kiện của Ankara nếu muốn trở thành thành viên của NATO.

Theo đài RT (Nga), Tổng thống Erdogan cảnh báo Ankara có thể sẽ "đóng băng" tiến trình gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan nếu Stockholm và Helsinki không thực hiện thỏa thuận đưa ra hồi tháng trước. Hai quốc gia Scandinavia này đã cam kết thực hiện các bước đi cụ thể để vượt qua sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Ankara đã kiên quyết từ chối bật đèn xanh cho đơn xin gia nhập NATO từ hai nước Bắc Âu. Cho đến cuối tháng 6 vừa qua, hai quốc gia này đã đạt được một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và ký kết bản ghi nhớ ba bên tại Madrid. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ việc mời Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên của NATO. Ngược lại, hai nước Scandinavia phải giải quyết các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí đối với Ankara, trấn áp các cá nhân và tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố, trong số đó có các thành viên Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Cùng ngày, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Theo báo The Hill, nghị quyết trên được thông qua với tỷ lệ ủng hộ áp đảo là 394 phiếu thuận và 18 phiếu chống.

B.N