“Thông chốt” thì “hốt” án

Thứ năm, 18/01/2024 09:44
Không chấp hành hiệu lệnh dừng kiểm tra của lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên QL9, Hồ Văn Hoàn (2003, trú xã Đakrông, H. Đakrông, Quảng Trị) tăng tốc, lạng lách nhằm “thông chốt” nhưng bị lạc tay lái tông bị thương một cán bộ CSGT. Mới đây, TAND huyện Đakrông đã xét xử lưu động đối với bị cáo Hồ Văn Hoàn về tội: “Chống người thi hành công vụ”.
Bị cáo Hồ Văn Hoàn tại phiên tòa lưu động.
Bị cáo Hồ Văn Hoàn tại phiên tòa lưu động.

Theo hồ sơ vụ án, thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Quảng Trị, tối 26-9-2023, tổ CSGT Công an huyện Đakrông phối hợp Phòng CSGT- Công an tỉnh Quảng Trị thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn và các vi phạm khác tại Km40 QL9 (địa phận thị trấn Krông Klang, H. Đakrông). Lúc 19 giờ 50 cùng ngày, tổ CSGT phát hiện Hoàn điều khiển xe máy BKS 74C1-112.xx chạy với tốc độ cao, nghi vấn vi phạm TTATGT nên ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.

Lúc đó, Đại úy Huỳnh (thành viên tổ công tác thuộc Đội CSGT Công an huyện Đakrông) đứng đúng khoảng cách quy định và ra hiệu lệnh dừng phương tiện bằng tín hiệu đèn, còi và gậy chỉ huy giao thông yêu cầu Hoàn giảm tốc độ, dừng xe vào lề đường để thực hiện việc kiểm tra. Tuy nhiên, Hoàn không chấp hành mà điều khiển xe tăng tốc, lạng lách để tìm cách vượt qua. Do không làm chủ được tay lái nên xe máy do Hoàn điều khiển tông vào Đại úy Huỳnh. Hậu quả, cán bộ này bị ngã xuống đường, chấn thương, được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Còn Hoàn và xe bị ngã xuống đường, Hoàn bị sây sát nhẹ.

Qua kiểm tra giấy tờ liên quan đến người và phương tiện, tại thời điểm đó, Hoàn không xuất trình được giấy tờ tùy thân, giấy phép lái xe. Tiến hành giám định thương tích đối với Đại úy Huỳnh, tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể tại thời điểm giám định là 01%. Sau khi điều trị, cán bộ bị thương không yêu cầu Hoàn bồi thường thiệt hại.

Trong quá trình điều tra cũng như tại tòa, Hoàn đã khai báo đầy đủ, đúng sự thật tất cả những gì liên quan đến hành vi phạm tội đã gây ra. Hoàn có quá trình nhân thân tốt, lần đầu thực hiện hành vi phạm tội, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng.Tuy nhiên, hành vi nêu trên của Hoàn là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính nhà nước, ảnh hưởng xấu đến ANTT tại địa phương, đã cản trở hoạt động của tổ công tác được Nhà nước giao nhiệm vụ bảo vệ ANTT. Vì vậy, cần phải xử lý thật nghiêm trước pháp luật về hình sự nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Tòa đã tuyên phạt Hoàn mức án 6 tháng tù về tội: “Chống người thi hành công vụ”. Qua vụ án, cũng là bài học cho nhiều người trong việc chấp hành pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

BẢO HÀ