Thông điệp trước hè

Thứ tư, 17/05/2023 08:37
Năm học 2022-2023 đang dần về những ngày cuối, không chỉ phụ huynh, thầy cô mà nhiều đoàn thể, ban ngành đều dành sự quan tâm sâu sắc đến các học sinh với mong muốn các em có kỳ nghỉ hè an toàn, vui vẻ. Chính vì thế, các hoạt động tuyên truyền về an toàn giao thông (ATGT), phòng chống tai nạn đuối nước và chấp hành pháp luật được tăng cường. Trong đó, việc nhận diện, không bị cám dỗ, lợi dụng liên quan ma túy là thông điệp mà các em đã tiếp nhận được. Bởi đã có quá nhiều trường hợp học sinh, trẻ vị thành niên bị lợi dụng, rủ rê sử dụng, vận chuyển chất cấm phải trả cái giá quá đắt.
Học sinh Trường THPT Lê Lợi chăm chú theo dõi phiên tòa xét xử lưu động.
Gắn panô, áp phích tuyên truyền ATGT tại các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn.

Gần 900 học sinh Trường THPT Lê Lợi (Quảng Trị) mới đây đã rất hào hứng dự khán phiên tòa hình sự do Tòa án nhân dân TP Đông Hà phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân đồng cấp tổ chức lưu động ngay trong khuôn viên trường. Việc lựa chọn xét xử lưu động tại các trường học là hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật có hiệu quả, thực tế, mang tính giáo dục cao, giúp các em học sinh hiểu biết và nâng cao nhận thức về pháp luật, nhất là đối với các em học sinh sắp bước vào ngưỡng cửa cuộc đời.

Đứng ở bục khai báo là bị cáo Nguyễn Ngọc Hưng (1998, trú P.1, TP Đông Hà), bị xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Trước Hội đồng xét xử (HĐXX), Hưng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Cụ thể, do ham chơi, nghe bạn bè rủ rê, Hưng đã sử dụng ma túy một thời gian. Một ngày cuối tháng 10-2022, Hưng điều khiển mô-tô đến trước cổng chợ Hòa Bình (P.5, TP Đông Hà) tìm mua 201 viên ma túy tổng hợp từ 1 đối tượng tên Linh (không rõ lai lịch) để về sử dụng. Nhận hàng xong, Hưng lấy 8 viên gói lẻ ra. Trên đường về, đến kiệt số 231 đường Bà Triệu thuộc P.3 (TP Đông Hà), Hưng phát hiện phía trước có tổ tuần tra Công an TP Đông Hà nên phi tang 2 gói ma túy vào vườn nhà dân và trên đường. Tuy nhiên, hành vi đó đã không qua mắt được tổ tuần tra… Trước khi HĐXX vào nghị án, bị cáo đã nói lời khẩn thiết xin được giảm nhẹ để sớm được trở về, chuộc lại lỗi lầm, làm lại cuộc đời. Trên cơ sở đề nghị của Viện Kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 7 năm 6 tháng tù. “Qua phiên tòa em đã có thêm nhiều kiến thức pháp luật, đặc biệt là những giải bày chua xót của bị cáo, sẽ là bài học cho nhiều người tránh xa ma túy”- em Nguyễn Thanh Minh chia sẻ. Cũng trong thời gian chờ HĐXX nghị án, các học sinh được tham gia vào hoạt động hỏi đáp kiến thức, lồng ghép tuyên truyền pháp luật. “Chúng em được biết đã có 1 nam sinh lớp 11 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, trong kỳ nghỉ hè 2022, chuẩn bị lên lớp 12 đã bị rủ rê, lợi dụng vận chuyển số lượng lớn ma túy vào Huế. Và bạn nam đó vừa bị xét xử vào tháng 4-2023 mới đây, mức án dài năm. Thấy xót lắm”- nữ sinh Trà My chia sẻ. Không khí phiên tòa lưu động trật tự trong sự dõi theo chăm chú của các em học sinh. Điều đó cho thấy thông điệp qua phiên tòa đã dần lắng trong tâm thức của học sinh.

Học sinh Trường THPT Lê Lợi chăm chú theo dõi phiên tòa xét xử lưu động.

Trong khi đó, Đoàn Thanh niên và Hội phụ nữ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp Chi đoàn Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) chọn nội dung tuyên tuyền pháp luật về TTATGT, PCCC, phòng tránh đuối nước đối với học sinh ngay trước thềm kỳ nghỉ hè năm học 2023. Hoạt động đã nhận được sự hưởng ứng của thầy cô, học sinh, trong đó có Trường Phổ thông Liên cấp – Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị. Tại đây, các học sinh được giáo dục sâu rộng pháp luật về TTATGT, nâng cao nhận thức, hình thành văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông cũng như các kỹ năng PCCC; biết đảm bảo an toàn trong phòng ngừa đuối nước, biết cách ứng cứu kịp thời khi có vụ việc xảy ra đối với các em học sinh. “Chúng em đã có thêm kiến thức về nhận biết các dấu hiệu của vùng nước nguy hiểm khi đi tắm biển”- em Nguyễn Văn Hậu phấn khởi cho biết. Cũng trong dịp này, lực lượng CSGT Công an H. Đakrông đã tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật về TTATGT, hướng dẫn kỹ năng điều khiển xe máy, xe máy điện an toàn cho học sinh Trường THPT Đakrông, nhấn mạnh việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và mũ bảo hiểm phải đúng quy cách quy định để phòng tránh TNGT. Trong ngày 15-5, tại Trường THPT Hướng Hóa, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị cũng tổ chức tuyên truyền 2 chuyên đề về “Phòng chống bạo lực học đường” và “Kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn và phòng, chống tội phạm liên quan mạng xã hội”. Tại đây, báo cáo viên đã trao đổi về công tác đảm bảo an ninh trật tự trường học và phòng, chống bạo lực học đường trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây, đặc biệt nhấn mạnh những vụ việc có tính chất nghiêm trọng liên quan đến bạo lực học đường. Trong đó có nhiều vụ việc Công an tỉnh đã tiến hành điều tra, khởi tố.

Hy vọng các kiến thức bổ ích trên sẽ giúp các em lớp 12 thêm hành trang vào đời, còn các khối lớp khác bước vào kỳ nghỉ hè an toàn, vui vẻ, thêm nhiều động lực cho năm học tới.

Bảo Hà