Thông tin tiếp vụ việc phụ huynh phản đối sáp nhập trường THCS Khai Lạng ở Anh Sơn, Nghệ An

Thứ bảy, 10/09/2022 15:29
Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã phản ánh số ra ngày 9-9-2022, trong 2 ngày 7 & 8-9, hàng trăm phụ huynh ở xã Lạng Sơn (H. Anh Sơn, Nghệ An) đã tập trung tại cổng trường THCS Khai Lạng cơ sở 2 (đóng tại xã Lạng Sơn, trước đây là trường THCS Lạng Sơn - P.V) để yêu cầu lãnh đạo địa phương, nhà trường giải quyết việc họ phản đối sáp nhập hai trường THCS Lạng Sơn và THCS Khai Sơn thành một trường THCS Khai Lạng như hiện nay. Đáng nói hơn, để phản đối việc này, các phụ huynh ở xã Lạng Sơn đã ngăn cản không cho con em mình đi học. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền đến trường học tập của các em học sinh (HS), ảnh hưởng đến công tác dạy - học của nhà trường cũng như an ninh trật tự tại địa phương.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn liên quan đến sáp nhập trường.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn liên quan đến sáp nhập trường.

Trước tình hình này, Đoàn công tác do ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An dẫn đầu cùng GS. TS Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Anh Sơn. Sau khi nghe báo cáo về tình hình thực tế của địa phương, đoàn công tác trực tiếp về xã Lạng Sơn để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, đồng thời làm việc với lãnh đạo địa phương này. Trên cơ sở đó, ngày 9-9, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản chỉ đạo liên quan đến vấn đề sáp nhập trường tại xã Lạng Sơn, H.Anh Sơn. Cụ thể, giao cho UBND H.Anh Sơn tiếp tục chỉ đạo Cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội xã Lạng Sơn và các đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động HS đến trường theo Kế hoạch năm học 2022-2023 đã được phê duyệt. Theo kế hoạch này, HS khối lớp 6,7,8 học tại điểm Trường THCS xã Lạng Sơn (cũ, nay là cơ sở 2 Trường THCS Khai Lạng), học sinh khối 9 học tại điểm chính Trường THCS Khai Lạng (đóng ở xã Khai Sơn, trước đây là trường THCS Khai Sơn- P.V) nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đảm bảo an ninh – trật tự tại địa bàn. Tiếp nhận kiến nghị, phản ánh của nhân dân, phụ huynh để rà soát, đánh giá lại việc thực hiện Đề án quy hoạch mạng lưới trường, lớp đã được ban hành trên địa bàn H.Anh Sơn. Giao Sở GD-ĐT tỉnh tích cực phối hợp, chỉ đạo, hướng dẫn UBND H.Anh Sơn thực hiện thành công các chỉ tiêu, mục tiêu, các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm học mới 2022-2023.

UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp vận động nhân dân trên địa bàn xã Lạng Sơn thống nhất và thực hiện thành công các chủ trương, chính sách của huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An đã ban hành.

Cũng tại văn bản này, UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo UBND H.Anh Sơn chỉ đạo kiên quyết, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi cản trở, đe dọa, ngăn cấm HS đến trường theo đúng quy định của pháp luật.

Dương Hóa