Thông tin về vụ cướp 40,6 cây vàng và 31 triệu đồng
>> TT-Huế: Cướp hơn 40 cây vàng giữa ban ngày
(Cadn.com.vn) - Trong khi vụ cướp 45 cây vàng xảy ra ngày 2-10-2011 trên QL1A thuộc địa bàn H. Phú Lộc, TT-Huế (chúng tôi đã thông tin) đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm, thì trưa 24-4, cũng trên QL1A qua địa bàn huyện này, lại xảy ra vụ cướp 40,6 cây vàng và 31 triệu đồng.
Như chúng tôi đã đưa tin, khoảng 12 giờ 30 ngày 24-4, trên QL1A, đoạn đi qua địa bàn xã Lộc Tiến, H. Phú Lộc, chị Nguyễn Thị Kim Duyên - chủ tiệm vàng Mỹ Duyên (40 tuổi, trú xã Lộc Tiến) bán vàng tại chợ Thừa Lưu đã bị 2 đối tượng khống chế cướp 40,6 cây vàng và 31 triệu đồng. “Khoảng 12 giờ 30 ngày 24-4, sau khi dọn hàng xong, tui gom toàn bộ số vàng trong tủ gồm 40,6 cây vàng (trong đó có cả vàng SJC, vàng khâu 9999 và khoảng 2 cây vàng 18K) cùng 31 triệu đồng bỏ vào túi xách. Sau đó, tui bỏ chiếc xách đựng toàn bộ số tài sản này vào trong cốp xe Honda Lead BKS 75T1-8795 chạy về Trường Tiểu học Lộc Tiến đón con. Khi tui chạy xe gần đến Trường THPT Thừa Lưu, thì có 2 đối tượng lạ mặt chặn xe lại. Tui chưa kịp phản ứng thì bị bọn chúng xịt hơi cay túi bụi vào mặt, một đối tượng khác gí dao nhọn vào cổ” - chị Duyên kể lại.
Sau khi khống chế chị Duyên, hai đối tượng đã rút khóa, mở cốp xe, lôi túi xách đựng vàng và tiền ra ngoài. Anh Nguyễn Hữu Thu - thợ sửa xe gần đó nghe tiếng chị Duyên kêu cứu đã chạy lại. “Thấy hai đối tượng đang cầm bình xịt giơ cao, tui chạy vào trong nhà tìm cái gậy để chạy ra phòng thân, nhưng tìm không có nên chạy đến tay không. Tui vừa xông tới hỗ trợ chị Duyên thì bọn chúng xịt hơi cay vào mặt mũi khiến tui không thấy đường. Chúng còn chửi mắng, thách thức đòi giết” anh Thu nhớ lại. Đại úy Hoàng Quyết - công tác tại Đội CSĐT CAH Phú Lộc nghe tiếng la lớn chạy đến thì cũng bị một đối tượng xịt hơi cay vào mặt. Trong lúc này, chị Duyên đang giằng co túi xách với một đối tượng còn lại. “Tui càng giằng co bọn chúng càng xịt hơi cay vào mặt. Sau một hồi giằng co, một tên đạp mạnh vào người khiến tui ngã lăn xuống đường. Sau đó, chúng cướp túi xách rồi bỏ chạy lên hướng TP Huế” - chị Duyên thuật lại.
![]() |
Chị Nhung (nạn nhân của vụ cướp 45 cây vàng) bị các đối tượng đạp ngã, chấn thương phần mặt. |
Theo chị Duyên, cách đây khoảng 2 tuần, khi vàng có hạ nhiệt thì chị rút tiền gửi ở ngân hàng về mua vàng dự trữ cho việc bán buôn. Số vàng bị cướp là toàn bộ tài sản vợ chồng chị làm lụng, chắt chiu hàng chục năm nay. Chị Duyên đã có 16 năm buôn bán vàng tại chợ Thừa Lưu. Nhiều tiểu thương cho biết, vợ chồng chị Duyên sống hòa thuận với mọi người và không có thù hằn với ai.
Ngoài các nhân chứng có mặt tại hiện trường, thời điểm xảy ra vụ cướp còn có 4 em học sinh. Theo tường trình của các học sinh này, thấy hai đối tượng tay cầm dao, tay cầm bình xịt hơi cay, rất hung hãn nên không dám vào cứu. Đồng thời, nhóm học sinh này khẳng định, các đối tượng điều khiển xe máy Exciter màu trắng đen, tem vàng, BKS 75K-7735. Hai đối tượng này khoảng 22-27 tuổi.
![]() |
Chị Duyên kể lại vụ việc. |
Xác định đây là vụ cướp đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra giữa ban ngày, có cơ sở, chứng cứ, vì vậy Ban Giám đốc CA tỉnh TT-Huế đã huy động toàn bộ lực lượng tập trung đấu tranh, truy tìm thủ phạm. Qua khám xét nhanh tại hiện trường xảy ra vụ cướp, các đối tượng để “quên” 1 con dao nhọn trước đầu xe của chị Duyên. Qua quá trình xác minh của CQĐT, BKS 75K-7735 được gắn vào xe máy các đối tượng sử dụng là BKS giả.
Trở lại vụ cướp 45 cây vàng trên QL1A qua địa bàn H. Phú Lộc xảy ra vào chiều 2-10-2011. Lúc đó, trời mưa rất to và nghe tin báo bão, chị Võ Thị Nhung - chủ tiệm vàng Duy Tâm tại ki-ốt số 5 chợ Phú Bài (TX Hương Thủy) nói cháu Hoàng Thị Thúy Vân (21 tuổi) dọn hàng nhanh để về nhà. Sau khi dọn hàng, toàn bộ số vàng được chị Nhung cho vào 2 túi xách lớn. Gần 17 giờ cùng ngày, chị Vân dùng xe máy Sirius BKS 75K1-003.81 chở Nhung từ chợ Phú Bài về nhà riêng tại xã Lộc Bổn. Khi xe của chị Vân qua trước Trường THCS Lộc Bổn (H. Phú Lộc) thì có 2 thanh niên đi xe máy, mặc áo mưa, áp sát xe của chị Vân. Lúc này, 1 cái xách được chị Vân kẹp trước và 1 cái xách chị Nhung ôm ở giữa. “Linh tính có chuyện chẳng lành, tôi ôm chặt túi xách ở giữa vào người và định bảo Vân dừng xe lại thì 2 thanh niên đã dùng cái móc để móc túi xách phía trước. Lúc đó, tôi không nhìn thấy xe, mặt 2 thanh niên mà ham cúi người về phía trước để lôi túi xách lại. Sau một hồi giằng co, đối tượng đã đạp mạnh, giật mạnh túi xách chạy thoát và lúc đó tôi bị ngã xuống đường” - chị Nhung kể lại.
![]() |
Anh Nguyễn Hữu Thu - nhân chứng chỉ lại địa điểm xảy ra vụ cướp. |
Theo tường trình của chị Vân tại cơ quan CA, số vàng bị cướp khoảng hơn 45 cây, trong đó có 10 cây vàng 24K, 10 cây vàng dây chuyền 24K, 6 khay vàng tây 18K khoảng 25 cây và 1 khay vàng y 10 cây. Ngoài ra, trong xách có hơn 100 triệu đồng và 5 triệu tiền kíp Lào. Hiện, thủ phạm của vụ cướp 45 cây vàng này vẫn “bóng chim tăm cá”.
Như vậy, 2 vụ cướp vàng trên có nhiều điểm tương đồng là đều xảy ra trên QL1A qua địa bàn H. Phú Lộc (TT- Huế). Các đối tượng đều chọn thời điểm ban ngày để gây án. Theo nhận định của cơ quan CA, các đối tượng này đã có thời gian dài theo dõi sát sao diễn biến, hoạt động mua bán vàng, quá trình di chuyển của các chủ tiệm vàng nói trên. Và, khi thời cơ thuận lợi, bọn chúng đã ra tay gây án. Thượng tá Nguyễn Xuân Sỹ - Phó Trưởng CAH Phú Lộc cho biết, hiện lực lượng CA tỉnh TT-Huế đang phối hợp với CAH Phú Lộc nỗ lực điều tra, truy bắt đối tượng.
Hải Lan