Thủ đoạn buôn người của những kẻ “ma cô”

Thứ hai, 07/11/2022 06:46
Hùn vốn mở cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ và massage, 2 đối tượng ở Gia Lai đã nhờ “cò săn người” tại TPHCM tìm các cô gái đưa lên Gia Lai làm nhân viên massage.
Đối tượng Mai (bên trái) và Chung tại Cơ quan điều tra Công an tỉnh Gia Lai.
Đối tượng Mai (bên trái) và Chung tại Cơ quan điều tra Công an tỉnh Gia Lai.

Trước khi “bán” các cô gái cho chủ cơ sở massage ở Gia Lai, tay “cò săn người” này ép các cô gái viết giấy vay mượn tiền của các cơ sở cũ và tự nguyện đến làm việc tại cơ sở massage mới. Tuy nhiên, hành vi của các đối tượng trên đã bị cơ quan Công an điều tra làm rõ. Ngày 4-11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can có liên quan để điều tra về hành vi: “Mua bán người dưới 16 tuổi" và "Giữ người trái pháp luật" xảy ra tại xã Ia Hiao (H. Phú Thiện, Gia Lai).

Theo hồ sơ vụ án, Trịnh Thị Mai (1982, trú P. Cheo Reo, TX Ayun Pa, Gia Lai) và Trần Minh Chung (1994, trú xã La Hiao, H. Phú Thiện, Gia Lai) cùng nhau góp vốn kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ và massage Mai Thy tại xã Ia Hiao. Do cần nhân viên massage về làm việc tại cơ sở, thông qua mối quan hệ xã hội, Mai nhờ Nguyễn Trần Quốc Đạt (1994, trú Q. Gò Vấp, TPHCM) tìm nhân viên nữ làm nghề massage để “sang tay” lại. Đạt báo cho Mai biết, muốn đưa các nhân viên nữ này về làm tại cơ sở massage Mai Thy thì phải trả số tiền các nhân viên nữ này đang nợ tại các cơ sở cũ (thực tế các nhân viên nữ này đều bị ép phải ghi giấy nợ). Mai đồng ý nên Đạt chụp hình nhiều cô gái gửi qua Zalo cho Mai và thông báo số tiền từng trường hợp để chọn lựa.

Để thuận tiện trong giao dịch, Đạt đã yêu cầu các nhân viên nữ viết giấy vay tiền, giấy mượn tiền tại các cơ sở cũ, do bị đe dọa nên các nhân viên đều làm theo lời Đạt. Sau khi các nhân viên nữ ghi giấy xong, Đạt quay lại video và bắt các nhân viên nữ tự đọc lại là đang nợ tiền, tự nguyện về cơ sở massage Mai Thy làm việc. Với thủ đoạn này, từ tháng 7 đến tháng 8-2022, Mai và Đạt đã đạt được thỏa thuận mua lại nợ của 7 nhân viên với giá từ 40 triệu đến 68 triệu/người, tổng số tiền Đạt thu là 311 triệu đồng. Sau khi Mai chuyển tiền, Đạt đã chỉ đạo cho Lê Văn Nghiêm (1991, trú tỉnh Đắk Lắk) đưa 7 nhân viên nữ về giao lại cho chủ cơ sở Mai Thy. Sau đó, Mai và Chung đã đưa các nhân viên lên tầng 4 của cơ sở để giữ và giao cho đối tượng Chế Thành Long (2003, trú tỉnh Bình Định) chịu trách nhiệm quản lý.

Đến ngày 10-8-2022, lợi dụng sơ hở của các đối tượng, chị Đ.T.H.T. (trú H. Cái Bè, Tiền Giang) đã gọi điện thoại về gia đình nhờ giải cứu. Ngay sau đó, gia đình nạn nhân đã đến Công an huyện Cái Bè trình báo vụ việc. Đến ngày 12-8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai nhận được tin báo của Công an huyện Cái Bè và Công an tỉnh Tiền Giang đề nghị phối hợp kiểm tra xác minh. Để kịp thời ngăn chặn hành vi của các đối tượng và giải cứu nạn nhân, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp Công an huyện Phú Thiện kiểm tra cơ sở massage Mai Thy và phát hiện tại đây có 6 nhân viên nữ khác. Ngay sau đó, Công an tỉnh đã tiến hành mời bà Mai và các nhân viên nữ về trụ sở UBND xã Ia Hiao làm việc. Qua xác minh, trong số những nhân viên nữ làm tại đây có những người chỉ từ 13 đến 16 tuổi.

Tại cơ quan Công an, 7 bị hại đều xác nhận, mặc dù không hề nợ tiền nhưng đã bị Đạt ép buộc phải ghi các giấy vay tiền, giấy mượn tiền và bắt các nhân viên này tự đọc lại nội dung các giấy trên với nội dung có nợ tiền của các cơ sở cũ và tự nguyện về cơ sở massage Mai Thy để làm việc. Khi đến cơ sở massage Mai Thy, 7 nhân viên ký hợp đồng lao động và viết giấy tự nguyện với nội dung: Có mượn tiền của chủ cơ sở Mai Thy và tự nguyện ở trong quán không đi đâu cho đến khi trả hết số tiền này. Nếu vi phạm nội quy thì sẽ bị phạt tiền, số tiền phạt sẽ được cộng vào cùng với số nợ tại cơ sở Mai Thy.

Với hành vi trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng: Trịnh Thị Mai và Trần Minh Chung để điều tra về hành vi: “Mua bán người dưới 16 tuổi” và “Giữ người trái pháp luật”; khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Chế Thành Long về hành vi: “Giữ người trái pháp luật”; khởi tố đối tượng Lê Văn Nghiêm về hành vi: “Mua bán người dưới 16 tuổi” (đối tượng đang bị Công an TP Thuận An (Bình Dương) khởi tố, bắt tạm giam trong một vụ án khác). Riêng đối tượng Nguyễn Trần Quốc Đạt cũng đang bị Công an tỉnh Bình Dương tạm giam trong một vụ án khác nên Công an tỉnh Gia Lai đang hoàn tất các hồ sơ để xử lý đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

G.L