Tam Kỳ đề xuất chuyển đổi chức năng của Trung tâm Y tế thành phố

Thứ bảy, 10/12/2022 15:30
UBND TP Tam Kỳ (Quảng Nam) vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Y tế tỉnh về tình hình hoạt động của Trung tâm Y tế (TTYT) TP Tam Kỳ. Điều đáng nói, nội dung trong báo cáo này thể hiện, do việc khám chữa bệnh tại TTYT TP Tam Kỳ bị giảm sút, dẫn đến thu không đủ bù chi. Vì vậy, UBND TP Tam Kỳ đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Y tế xem xét chỉ thực hiện chức năng làm công tác dự phòng, không thực hiện chức năng khám chữa bệnh tại TTYT thành phố.
Vắng bệnh nhân, Trung tâm Y tế Tam Kỳ thu không đủ bù chi nên xin dừng thực hiện chức năng khám chữa bệnh.
Vắng bệnh nhân, Trung tâm Y tế Tam Kỳ thu không đủ bù chi nên xin dừng thực hiện chức năng khám chữa bệnh.

Ngoài chức năng khám chữa bệnh, hiện nay TTYT TP Tam Kỳ quản lý và hướng dẫn toàn diện về hoạt động chuyên môn của 13 Trạm Y tế của 13 xã, phường. Các Trạm Y tế trên địa bàn TP Tam Kỳ triển khai thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Đến nay, các Trạm Y tế xã đạt chuẩn Quốc gia về Y tế và đạt tiên tiến về Y dược cổ truyền; duy trì liên thông, lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, thường xuyên cập nhật, bổ sung các thông tin Y tế từ các nguồn dữ liệu của chương trình Y tế; khám chữa bệnh và khám sức khỏe qua hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân. Hiện các Trạm Y tế đều bố trí đủ nhân sự để hoạt động, trong đó có 3 Trạm có bác sỹ (Tam Thanh, Tam Thăng và Tam Phú).

Trong những năm gần đây, do tình hình thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến huyện và tuyến tỉnh, nhiều bệnh viện (BV) chuyên khoa, Trung tâm đầu ngành của tỉnh và BV, Phòng khám đa khoa tư nhân xây dựng, triển khai hoạt động khám chữa bệnh nên số lượng đầu thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại TTYT TP Tam Kỳ giảm 1/3 so với tổng số thẻ trước đây (nhất là từ năm 2016 trở lại đây khi BHYT thông tuyến), dẫn đến việc thu dung điều trị gặp nhiều khó khăn, công suất sử dụng giường bệnh không đạt và hầu hết các chỉ tiêu của Sở Y tế giao đều không đạt.

Được biết, hiện nay, hệ thống Y tế trên địa bàn TP Tam Kỳ gồm 2 BV cấp tỉnh, 5 BV chuyên khoa và 2 Trung tâm Y tế. Ngoài ra còn có 2 BV tư cùng nhiều phòng khám tư nhân…
Báo cáo của UBND TP Tam Kỳ cho thấy, trang thiết bị y tế của TTYT TP còn thiếu một số trang thiết bị cơ bản phục vụ cho việc khám, chữa bệnh, như: hệ thống Eliza tự động, hệ thống Xquang kỹ thuật số DR, Monitor theo dõi bệnh nhân, siêu âm 4D, hệ thống kéo dãn cột sống thắt lưng-cổ… Đội ngũ cán bộ lãnh đạo, bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng còn thiếu. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sỹ bỏ việc nhiều, nhất là bỏ việc sau khi được đào tạo chuyên môn sâu để ra làm ở các BV tư với chế độ tiền lương và đãi ngộ tốt hơn, nên TTYT TP Tam Kỳ luôn ở tình trạng không có bác sỹ chuyên môn tại một số khoa, lĩnh vực trọng yếu. Sự hỗ trợ của các cấp lãnh đạo về vấn đề chính sách thu hút bác sỹ chưa được triển khai nên bác sỹ mới ra trường không muốn về làm việc tại đơn vị. Do vậy, rất khó khăn trong việc đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn TP.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng phục vụ cho khám, chữa bệnh tại TTYT TP Tam Kỳ đã xuống cấp, như khoa khám bệnh chật hẹp; các phòng, kho còn thiếu phải ghép; nguồn tài chính thu không đủ chi cho khối điều trị do nhiều nguyên nhân khách quan như trên. Cụ thể, về tình hình tài chính, tổng thu 9 tháng đầu năm 2022 của TTYT TP Tam Kỳ hơn 11,3 tỷ đồng; thế nhưng tổng chi 9 tháng đầu năm lên đến hơn 14,5 tỷ đồng, hụt thu hơn 3 tỷ đồng.

“Do đặc điểm trên địa bàn TP Tam Kỳ hiện nay nhiều BV công và tư có cơ sở vật chất, hạ tầng cũng như công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân được thực hiện tốt nên đa số người dân chọn những cơ sở này để điều trị. Do đó, việc khám chữa bệnh tại TTYT TP Tam Kỳ bị giảm sút, dẫn đến hụt thu, thu không đủ bù chi. Vì vậy, kính đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Y tế xem xét chỉ thực hiện chức năng làm công tác dự phòng, không thực hiện chức năng khám chữa bệnh tại TTYT TP. Chức năng khám chữa bệnh nên để các BV của tỉnh và các BV tư nhân thực hiện theo nhu cầu của người dân”- báo cáo của UBND TP Tam Kỳ nêu rõ.

Trước đề nghị của UBND TP Tam Kỳ, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh chủ trì, phối hợp các ngành, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết, trả lời những đề xuất, kiến nghị của UBND TP Tam Kỳ, báo cáo kết quả với UBND tỉnh.

Liên quan đến vấn đề trên, chiều 9-12, trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an Đà Nẵng, ông Mai Văn Mười – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện Sở đã chỉ đạo các ngành liên quan làm đề án trên cơ sở nội dung đề nghị của UBND TP Tam Kỳ.

Bão Bình