Thủ phạm cướp tiệm vàng ở Huế bị tuyên phạt hơn 8 năm tù

Thứ bảy, 23/09/2023 06:48
Ngày 21-9, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Ngô Văn Quốc (1984) về các tội: “Cướp tài sản", "Chiếm đoạt, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".
Bị cáo Ngô Văn Quốc tại tòa.
Bị cáo Ngô Văn Quốc tại tòa.

Theo cáo trạng, trưa 31-7-2022, Ngô Văn Quốc đã có hành vi chiếm đoạt vũ khí là 1 khẩu súng AK, 2 hộp tiếp đạn có 20 viên đạn và 1 bộ đàm tại một điểm gác của một đơn vị chức năng đóng trên địa bàn TX Hương Trà (Thừa Thiên -Huế). Sau khi chiếm đoạt được số vũ khí trên, Quốc điều khiển xe máy chạy đến khu vực có các tiệm vàng trước chợ Đông Ba(đường Trần Hưng Đạo, TP Huế, Thừa Thiên -Huế) để thực hiện ý định cướp tài sản gây náo loạn.

Tại đây, Quốc dừng xe ngay phía trước tiệm vàng Hoàng Đức, xuống xe và lấy súng bắn 3 phát lên trời đồng thời hô to: "Dậy cả tui bắn này". Tiếp đó, Quốc đi vào phía bên trong tiệm vàng, bắn nhiều phát vào tủ kính, làm tủ kính bị vỡ sau đó thò tay vào trong để bốc vàng rồi chạy ra trước tiệm ném vàng ra xung quanh, đồng thời hô to: "Tới đó mà lượm vàng tề". Khi thấy trong tủ còn số lượng vàng ít, Quốc cầm súng bỏ đi. Toàn bộ số vàng mà Quốc vứt ra đường sau đó đã được nhân viên tiệm vàng Hoàng Đức thu lượm đủ và đem cất giữ.

Ra khỏi tiệm vàng Hoàng Đức, Quốc đi đến trước tiệm vàng Thái Lợi gần đó. Thấy không có người đứng ở quầy tủ kính nên Quốc đi đến bắn hai phát vào tủ trưng bày vàng làm vỡ kính. Quốc thò tay vào tủ bốc từng nắm vàng (dây chuyền, nhẫn...) rồi ném mạnh ra phía ngoài đường, đồng thời hô to: "Tới đó mà lượm vàng tề".

Tiếp đó, Quốc quay vào lại tiệm vàng bắn phát thứ ba làm vỡ một mảng kính lớn rồi thò tay trái vào lấy các khay đựng vàng ra ném cho người dân lượm. Đến khay vàng sau cùng, Quốc cầm cả khay đi ra phía giữa đường Trần Hưng Đạo và hắt khay vàng qua phía đường ngược chiều. Số vàng Quốc vứt ra đường đã được nhân viên tiệm vàng Hoàng Đức thu nhặt một phần, một số còn lại người dân xung quanh nhặt và cất giữ.

Sau khi vụ việc xảy ra, được sự vận động của Công an, chính quyền các cấp, nhiều người dân đã tự giác mang số vàng mà mình đã nhặt được đến giao nộp. Số lượng vàng thu giữ tại hiện trường và số lượng vận động người dân giao nộp có tổng giá trị tài sản hơn 201 triệu đồng.

Theo kết quả giám định pháp y tâm thần, trước khi gây án, tại thời điểm gây án và tại thời điểm hiện tại, Quốc bị rối loạn nhân cách thực tổn F07.0, bị hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Xét tính chất, mức độ và hành vi gây án của bị cáo, HĐXX TAND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tuyên phạt Ngô Văn Quốc 7 năm tù về tội: "Cướp tài sản" và 1 năm 3 tháng tù về tội "Chiếm đoạt, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng"; buộc bị cáo Quốc phải chấp hành hình phạt chung là 8 năm 3 tháng tù.

HẦU TỶ