“Thử” tiếp đi, thầy Park

Thứ sáu, 23/09/2022 09:36
Sau trận thắng dễ 4-0 trước đội tuyển Singapore, HLV Park Hang-seo nói điều ông hài lòng nhất là đánh giá được năng lực và thái độ của học trò. Điều này hợp lý khi ông tận dụng trận đấu đầu tiên ở giải “tam hùng” để thử nghiệm. Nhưng cũng cần biết, HLV Nishigaya Takayuki trong trận này cũng có lý do tương tự, Có nghĩa, không nên lấy kết quả này áp đặt vào những cuộc chạm trán chính thức trong tương lai. Thầy Park chắc chắn phải còn có những “trắc nghiệm” nữa cho đội tuyển...
Đình Duy (15, ngoài cùng bên phải) sau tình huống tạo cơ hội cho Khuất Văn Khang ghi bàn.
Thanh Nhân có bàn thắng trong trận đầu tiên cho đội tuyển Việt Nam chỉ sau 5 phút vào sân thi đấu.

Cất” những trụ cột Công Phượng, Văn Hậu, Văn Toàn lẫn không đưa Hùng Dũng, Văn Thanh, Xuân Trường vào sân vì những lý do khác nhau, nhưng đội quân với nhiều nhân tố trẻ- mới của thầy Park vẫn thắng dễ trước Singapore, cũng trong quá trình đổi mới. Vì vậy, kết quả kiểm chứng chỉ dừng lại mức độ tương đối. Cả 3 tuyến của đội tuyển Việt Nam trước và sau khi thay thế cầu thủ vẫn không chịu nhiều sức ép. Phối hợp và cầm bóng khá thoải mái, không chỉ riêng Văn Quyết đầy mình kinh nghiệm, mà những Tuấn Hải, Nhâm Mạnh Dũng, Thanh Nhân, thậm chí là Đình Duy và Khuất Văn Khang cũng có khá nhiều khoảng trống để hoạt động. Mà điều này khó xảy ra ở một trận đấu của một giải đấu chính thức, ngay cả với các đối thủ yếu hơn. Chính HLV Nishigaya Takayuki cũng khẳng định đội bóng của mình sẽ trình diễn một bộ mặt khác khi hai đội gặp lại nhau tại AFF Cup 2022.

Tóm lại, trận ra quân gặp Singapore với thầy trò HLV Park Hang-seo không khác gì trận đấu tập, và thành công. Nhưng để tham chiếu đánh giá chính xác phong độ của các cá nhân cũng như sự vận hành của tập thể đội tuyển là chưa đủ.

Văn Quyết đã có sự trở lại ấn tượng, không chỉ ở khả năng “rất hay, có tốc độ và kỹ thuật tốt, tư duy chiến thuật tuyệt vời” như nhận xét của HLV Nishigaya Takayuki, mà còn ở cách chơi nỗ lực và đầy quyết tâm, dù đã ở tuổi 31. Cạnh Văn Quyết, những gương mặt mới và rất mới cũng để lại những dấu ấn tích cực. Thanh Nhân vào thay Tuấn Tài và nhanh chóng ghi bàn với cú sút quyết đoán, Khuất Văn Khang tận dụng sai lầm của đối phương ấn định chiến thắng. Đình Duy, tuy không tạo màn “tự giới thiệu” ấn tượng như đồng đội nhưng những cú dốc bóng tốc độ về cuối sân và đưa bóng ngược về hướng băng lên của hàng công Việt Nam là một gợi mở thú vị cho tương lai. Chính tốc độ và dám cầm bóng đột phá của cầu thủ trẻ này làm lúng túng hàng thủ Singpore, tạo cơ hội cho Văn Khang ấn định thắng lợi 4-0 cho đội tuyển. “Họ có một chút bối rối về vấn đề chiến thuật nhưng tinh thần rất tốt. Đó là nỗ lực đáng ghi nhận. Chắc chắn họ sẽ còn tiến bộ trong thời gian tới”, có thể thấy điều hài lòng từ HLV Park Hang-seo khi nhận xét về các cầu thủ trẻ được tạo cơ hội ra sân.

Thắng to, nên HLV Park không nói về khiếm khuyết. Điều này cũng dễ hiểu bởi không cần thiết phải gây áp lực lên các cầu thủ, nhất là cầu thủ trẻ. Kinh nghiệm, bản lĩnh trận mạc là điều mà lứa cầu thủ này cần thời gian để tích lũy. Không phải ngẫu nhiên khi đội tuyển có bàn thắng của Văn Quyết ở phút 36, những bàn tiếp theo mới đến và đến rất “đều”. Tuy đây là điều thường thấy trong bóng đá, song cũng chứng tỏ khi người ta còn trẻ dễ bị tâm lý, áp lực hơn. Ngay chính những cầu thủ từng chinh chiến nhiều năm ở sân cỏ V.League 1 như Châu Ngọc Quang, Đình Trọng và Hồ Tấn Tài, trong trận đấu vừa qua cũng bị chi phối trong bối cảnh bị “dò xét” của ban huấn luyện.

Đình Duy (15, ngoài cùng bên phải) sau tình huống tạo cơ hội cho Khuất Văn Khang ghi bàn.

Dù thắng, dù những thử nghiệm thành công, nhưng đây cũng mới chỉ là bước đầu. Một trận đấu chưa thể nói lên tất cả từ mỗi cá nhân đến tập thể đội tuyển. Bóng đá cũng không thiếu trường hợp “thử kêu, đốt xịt”. Còn một trận đấu gần nhất với đội tuyển Ấn Độ và thời gian 2 tháng để HLV Park Hang-seo lựa chọn những gương mặt phù hợp cho mục tiêu tại AFF Cúp. Cơ hội ra sân của những cầu thủ có mặt trong trận đấu tới không nhiều, bởi những tên tuổi khác đang chờ được trải nghiệm lẫn thử nghiệm. Đó là Quang Hải, Công Phượng, Tiến Linh, Văn Toàn, Văn Hậu, Văn Thanh, Quế Ngọc Hải… Thầy Park chắc chắn không gọi những trụ cột này tập trung để vào sân xem bóng đá miễn phí!. Nhưng với 6 quyền thay đổi cầu thủ trong một trận đấu, ông thầy người Hàn Quốc sẽ tạo thêm cơ hội cho những ai đã “lọt vào mắt” mình trong chính trận đấu vừa qua.

T.S