Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng thăm gia đình chính sách tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Thứ hai, 25/07/2022 17:11
Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, Trung tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách trong lực lượng Công an nhân dân (CAND) tại TP Đà Nẵng. Tham gia đoàn có Đại tá Lê Minh Thảo- Phó Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ (Bộ Công an) và Đại tá Nguyễn Văn Tăng- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng.
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng thăm hỏi các gia đình có công tại TP Đà Nẵng.
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng và đoàn công tác dâng hoa, viếng hương tại Khu Di tích lịch sử An ninh khu V.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng ân cần thăm hỏi, tặng quà, gửi lời chúc tốt đẹp nhất của Đảng ủy Công an T.Ư, lãnh đạo Bộ Công an tới người thân của gia đình Liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) Hoàng Văn Lai- nguyên Trưởng ty Công an Quảng Nam- Đà Nẵng; gia đình mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Cam.

Liệt sĩ Hoàng Văn Lai- nguyên là Trưởng ban An ninh Đặc khu Quảng Đà từ năm 1968-1975, sau giải phóng giữ chức vụ Trưởng Ty Công an Quảng Nam-Đà Nẵng. Tháng 7-1978, đồng chí đã hy sinh trong khi chỉ huy truy bắt các đối tượng của một tổ chức phản động do đối tượng Nguyễn Văn Bảy cầm đầu tại xã Hòa Bắc, H. Hòa Vang.

Gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cam là một trong những gia đình có công cách mạng tiêu biểu của Đà Nẵng. Mẹ có 5 người con là liệt sĩ, trong đó có liệt sĩ Nguyễn Văn Mai là cha của Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn- nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng thăm hỏi các gia đình có công tại TP Đà Nẵng.

Tại các nơi đến thăm, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng xúc động bày tỏ: Qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, vùng đất Quảng Nam- Đà Nẵng anh hùng có rất nhiều gia đình có công cách mạng, hàng vạn người con ưu tú dâng hiến tuổi xuân, máu thịt và cả cuộc đời mình cho đất nước, trong đó có những liệt sĩ CAND. Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiều cán bộ chiến sĩ Công an đã ngã xuống để đảm bảo ANTT, vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc của nhân dân. Đó là sự hy sinh cao cả thiêng liêng, cũng là những mất mát không gì bù đắp được. Trong chuyến thăm, tri ân những đóng góp to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND, Anh hùng liệt sĩ và các gia đình có công cách mạng, Trung tướng Lê Quốc Hùng vui mừng khi các gia đình chính sách tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đóng góp xây dựng quê hương đất nước, tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Tại Quảng Nam, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà cho gia đình ông Lê Ngọc Khánh, là con trai liệt sĩ Lê Ngọc Quang (1937, Thượng úy, nguyên cán bộ Ban an ninh H. Thăng Bình, hy sinh năm 1967).

Cũng trong chuyến công tác, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cùng đoàn công tác của Bộ Công an đến viếng hương tại Nhà tưởng niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng, viếng hương các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Bắc Trà My, Khu di tích An ninh khu 5 (xã Trà Tân, H. Bắc Trà My). Dự và phát biểu tại chương trình nghệ thuật "Giữ trọn lời thề" được tổ chức tối 23-7 tại Khu di tích lịch sử An ninh khu V, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đã có hàng triệu người con ưu tú của dân tộc hiến dâng cả cuộc đời mình để giành độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc. Trong hy sinh, mất mát to lớn đó, lực lượng CAND có hơn 14.000 cán bộ, chiến sĩ anh dũng hy sinh; hơn 5.000 thương binh, hàng chục ngàn người có công với cách mạng. Riêng lực lượng An ninh khu 5 đã có 3.870 chiến sĩ ngã xuống vì độc lập, tự do, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

"Thấm nhuần đạo lý truyền thống cao cả "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của dân tộc ta, trong những năm qua, Đảng ủy Công an T.Ư, lãnh đạo Bộ Công an, cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương luôn đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công cuộc chăm sóc thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Ăn quả nhớ người trồng cây". Việc triển khai thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công cách mạng luôn luôn được thực hiện kịp thời, hiệu quả; ban hành nhiều quy định, chính sách đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân các liệt sĩ và người có công với cách mạng", Trung tướng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh và thông tin: Giai đoạn từ 2017 - 2022, Bộ Công an đã lập hồ sơ, đề nghị Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND đối với 15 chiến sĩ; Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 40 liệt sĩ; quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh đối với 182 chiến sĩ và chứng nhận bệnh binh với 12 trường hợp, hỗ trợ, tạo việc làm cho 15 trường hợp là vợ, con liệt sĩ, con thương binh nặng, nhận phụng dưỡng suốt đời 320 Mẹ Việt Nam anh hùng.

Bên cạnh đó, Quỹ Nghĩa tình đồng đội CAND đã hỗ trợ kinh phí xây mới và sửa chữa nhà tình nghĩa cho 1.308 trường hợp là thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí hơn 82 tỷ đồng; các công trình tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ thuộc lực lượng CAND được thường xuyên tu bổ, tôn tạo nhằm phát huy giá trị lịch sử của công trình như: An ninh khu 5 ở Quảng Nam, Khu 9 ở Kiên Giang;…

Công Hạnh - Bão Bình