Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ chào xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào

Thứ tư, 12/04/2023 07:15
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, sáng 11-4, tại thủ đô Vientiane, Lào,
Quang cảnh buổi hội đàm giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào Vilay Lakhamphon và Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ- Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Công an Việt Nam đến chào xã giao Đại tướng Vilay Lakhamphon- Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Lào.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đã thông tin tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào Vilay Lakhamphon về nội dung buổi hội đàm vào sáng cùng ngày giữa Đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam với Thứ trưởng Vanthong Kongmany. Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng báo cáo sâu hơn và đề xuất với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào một số nội dung liên quan đến tăng cường hợp tác giữa hai Bộ trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; nâng cao chất lượng đào tạo cho học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại các trường Công an nhân dân (CAND) Việt Nam và một số kinh nghiệm trong công tác cải cách bộ máy hành chính của lực lượng Công an Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tin tưởng rằng, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo hai Bộ, tinh thần quyết tâm của Công an hai nước Việt Nam - Lào, những thỏa thuận của Bộ Công an hai nước sẽ được phối hợp triển khai hiệu quả, đảm bảo tiến độ, thời gian, đặc biệt là các nội dung hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

Cảm ơn những tình cảm sâu sắc mà Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và Đoàn công tác cấp cao của Bộ Công an Việt Nam đã dành tặng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào Vilay Lakhamphon khẳng định, Bộ Công an Lào sẽ chủ động, tích cực thực hiện các mục tiêu đề ra trong Kế hoạch hợp tác năm 2023 của hai Bộ; nhấn mạnh sự hợp tác toàn diện giữa Bộ Công an hai nước sẽ ngày càng khăng khít, chặt chẽ đi vào chiều sâu và có nhiều kết quả tích cực trong thời gian tới.

Cũng tại buổi tiếp, nhân dịp Kỷ niệm 62 năm ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân Lào (5-4-1961 - 5-4-2023) và Tết cổ truyền Bunpimay, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đã gửi lời chúc mừng năm mới của Bộ trưởng Tô Lâm đến Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào Vilay Lakhamphon cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân Lào lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Quang cảnh buổi hội đàm giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào.

Trước đó, cũng trong sáng 11-4, tại Bộ Công an Lào, Đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Trần Quốc Tỏ- Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Lào do Trung tướng Vanthong Kongmany- Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Thứ trưởng Bộ Công an Lào làm trưởng đoàn.

Trân trọng cảm ơn tình cảm và sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo Bộ Công an Lào dành cho Đoàn Bộ Công an Việt Nam, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ vui mừng nhận thấy, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào tiếp tục được củng cố và phát triển ngày càng chặt chẽ.

Bộ Công an hai nước duy trì thường xuyên các kênh liên lạc, công tác phối hợp, trao đổi thông tin; trao đổi kinh nghiệm công tác được triển khai dưới nhiều hình thức khác nhau và thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trên cơ sở Kế hoạch hợp tác năm 2023 đã ký giữa hai đồng chí Bộ trưởng, cùng với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo hai Bộ và tinh thần trách nhiệm của các đơn vị liên quan, đến nay, các nội dung thỏa thuận và các công trình đầu tư đã được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng.

Bộ Công an Việt Nam đã hỗ trợ nâng cao chất lượng cơ sở vật chất của trụ sở làm việc công an các cấp của Bộ Công an Lào; phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai xây dựng Dự án Học viện chính trị CAND Lào bảo đảm đúng tiến độ; chú trọng xây dựng giáo trình, đào tạo bồi dưỡng cán bộ, giảng viên; phấn đấu hoàn thành các hạng mục sớm để phục vụ công tác khai giảng năm học mới của Học viện Chính trị CAND Lào.

Cũng tại buổi hội đàm, nhiều nội dung liên quan đến công tác hợp tác đào tạo giữa Bộ Công an hai nước như: bồi dưỡng cán bộ, giảng viên; nâng cao năng lực ngoại ngữ của cán bộ hai bên; tiếp nhận và đào tạo học viên Lào sang Việt Nam học… cũng được hai đồng chí Thứ trưởng và các thành viên trong đoàn trao đổi, thống nhất. Cũng tại hội đàm, Bộ Công an Việt Nam đã chia sẻ với Bộ Công an Lào những kinh nghiệm trong sắp xếp tổ chức bộ máy Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Trân trọng cảm ơn thông tin và những bài học kinh nghiệm quý báu mà Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và các thành viên trong đoàn đã trao đổi, chia sẻ tại buổi hội đàm, Thứ trưởng Vanthong Kongmany khẳng định, sự giúp đỡ của Bộ Công an Việt Nam với Bộ Công an Lào là vô cùng to lớn. Những dự án, kế hoạch hợp tác giữa Bộ Công an hai nước đang được triển khai thuận lợi, không có bất cứ trở ngại nào và sẽ về đích đúng như dự kiến.

L.H