Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành đền thờ liệt sĩ Núi Quế

Thứ tư, 08/01/2020 07:20

Ngày 7-1, UBND xã Quế Phú cùng với các cơ quan ban ngành trong H. Quế Sơn và tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ khánh thành Đền thờ liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài tại thôn Hương Quế, xã Quế Phú, H. Quế Sơn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện các cơ quan tại Trung ương, tỉnh Quảng Nam dự lễ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khánh thành đền thờ liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài.

Đây là công trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tưởng niệm các chiến sĩ Đại đội 1-Tiểu đoàn Đặc Công 409, Quân Khu 5 đã anh dũng hi sinh trong trận đánh căn cứ quân viễn chinh Mỹ vào đêm ngày 11-5-1969. Trong trận đánh này, sau khi tiêu diệt 296 lính Mỹ cùng các khí tài quân sự và căn cứ của địch, 40 chiến sĩ của Tiểu đoàn đặc công 409 đã bị địch bắt, thủ tiêu. Sau ngày hòa bình lập lại, chính quyền địa phương, thân nhân các liệt sĩ đã nhiều lần tìm kiếm nhưng vẫn không phát hiện hài cốt.

Công trình Đền liệt sĩ Núi Quế - Anh linh đài được đồng đội và người thân khởi công xây dựng năm 2012 đến năm 2017. Đến nay, Đền liệt sĩ Núi Quế - Anh linh đài được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận và xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Năm 2019, công trình được Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tài trợ kinh phí hơn 9 tỷ đồng để tôn tạo nâng cấp hoàn thành giai đoạn 2.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phát biểu: Đây là công trình mang dấu ấn lịch sử để ghi ơn 40 liệt sĩ Đặc Công 409, Quân Khu 5 và những liệt sĩ khác đã ngã xuống cho mảnh đất này. Công trình này đã đáp ứng được lòng mong mỏi của quân và dân Quế Phú trong việc nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Công trình này còn có ý nghĩa lớn trong việc giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ sau này.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền địa phương, ông Lê Tấn Trung - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND H. Quế Sơn, cho biết: Đây là công trình mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo đức, tình cảm của những người đang sống với những người đã xả thân vì đất nước. Đền thờ liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài cùng với các di tích khác, như: Di tích chiến thắng Mộc Bài, Di tích lịch sử Hòn Hầm, Đình làng Hương Quế, Nhà thờ Tam Tộc... sẽ tạo nên một quần thể các di tích mang tính lịch sử, cách mạng sâu sắc tại địa phương.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã trao 40 suất quà tặng thân nhân 40 gia đình liệt sĩ hy sinh trong trận đánh ngày 11-5-1969 tại Núi Quế và tặng quà cho các gia đình thương binh liệt sĩ, các Bà mẹ VNAH tại xã Quế Phú.

M.T