Thủ tướng Nhật gửi đồ lễ đến đền Yasukuni

Thứ tư, 22/04/2020 08:11

Ngày 21-4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ đến ngôi đền Yasukuni ở Tokyo nhân dịp lễ hội mùa Xuân. Ngoài ra, Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản Takaichi Sanae và Bộ trưởng Y tế Kato Katsunobu cũng gửi đồ lễ tới ngôi đền này.

Đồ lễ mà Thủ tướng Abe gửi tới đền Yasukuni là một chậu cây với tên người gửi là “Thủ tướng Shinzo Abe”. Điều này cho thấy nhiều khả năng Thủ tướng Abe sẽ không đến thăm ngôi đền nhằm tránh gây ra sự phản đối từ các nước láng giềng. Hằng năm, Thủ tướng Abe thường gửi đồ lễ tới đền Yasukuni vào hai dịp lễ hội mùa Xuân và mùa Thu, đồng thời cũng gửi đồ lễ tới ngôi đền này với tư cách Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do trong ngày kỷ niệm kết thúc chiến tranh 15-8 hằng năm.

Trong động thái liên quan, nhóm “Hội nghị sĩ viếng đền Yasukuni” cũng đã quyết định không đến viếng đền Yasukuni trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Những năm trước đây, hội này thường tổ chức viếng đền với sự tham gia của rất nghiều nghị sĩ đương nhiệm bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng.  Hàn Quốc và Trung Quốc coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật và cho rằng việc các quan chức hay nghị sĩ Nhật Bản viếng đền là nhằm “đánh bóng” lịch sử thời chiến của nước mình. Các động thái tương tự của Thủ tướng Abe cũng như những chuyến viếng thăm ngôi đền này của các nghị sĩ hay bộ trưởng Nhật Bản đều đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của 2 nước láng giềng Đông Bắc Á.

A.BÌNH