Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải tận dụng tốt các cơ hội để phục hồi nhanh, phát triển bền vững

Thứ ba, 05/07/2022 10:27
Ngày 4-7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình KT-XH tháng 6 và 6 tháng năm 2022.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, 6 tháng đầu năm 2022, trong điều kiện khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi, song cả nước đã bám sát các Nghị quyết của Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội; bám sát phương châm hoạt động của Chính phủ là “Đoàn kết, kỷ cương, chủ động, thích ứng, an toàn, hiệu quả, phục hồi, phát triển” và bám sát tình hình thực tiễn..., nên tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm 2022 đạt được nhiều kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực, có mặt khởi sắc ấn tượng.

Theo đó, cả nước kiểm soát tốt dịch COVID-19. Ổn định kinh tế vĩ mô; đảm bảo các cân đối lớn. Độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Đối ngoại được tăng cường, phù hợp tình hình. Vị trí, vai trò, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên. Những vấn đề tồn đọng, kéo dài nhiều năm đã và đang được xử lý thận trọng, dứt khoát, hiệu quả. Ngoài ra, nhiều vấn đề đột xuất cũng được xử lý hiệu quả.

Về nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm và thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi, nhiệm vụ đặt ra cho nửa sau năm 2022 là hết sức nặng nề. Với tinh thần tuyệt đối không chủ quan, luôn chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành, “biến nguy thành cơ”, các bộ, ngành, địa phương phải tận dụng tốt các cơ hội để phục hồi nhanh, phát triển bền vững.

Theo đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, có kết quả Nghị quyết Đại hội XIII, các nghị quyết, kết luận của Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và nghị quyết của Đại hội Đảng bộ các cấp. Trong đó, ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của các cấp, các ngành, các địa phương trong điều kiện hiện nay.

Về chương trình phục hồi và phát triển KT-XH, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách và hướng dẫn thực hiện, trong đó có cơ chế phân cấp cho UBND cấp tỉnh làm cơ quan chủ quản thực hiện các dự án, dự án thành phần đầu tư các đoạn tuyến đường bộ cao tốc; cơ chế đặc thù về chỉ định thầu đối với các gói thầu thuộc Chương trình...

Về 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, Thủ tướng đề nghị khẩn trương ban hành các thông tư, văn bản hướng dẫn; các đề án, chương trình chuyên đề; nhanh chóng hoàn thiện phương án phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách T.Ư.

PHẠM TIẾP