Thủ tướng phát lệnh khởi công đường vành đai phía Tây Cần Thơ

Thứ sáu, 18/11/2022 10:06
Sáng 17-11, trong chuyến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến dự và phát lệnh khởi công các gói thầu thuộc dự án đường vành đai phía Tây TP Cần Thơ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án.

Dự án đường vành đai phía Tây TP Cần Thơ có điểm đầu giao với quốc lộ 91 (tại Km20+370 quốc lộ 91) và giao với đường Tỉnh 922, điểm cuối giao với quốc lộ 61C (tại Km1+400 quốc lộ 61C). Thời gian thực hiện dự án từ năm 2021-2026. Dự án được xây dựng đi qua 5 quận, huyện gồm Ô Môn, Bình Thủy, Phong Điền, Ninh Kiều và Cái Răng, với tổng chiều dài đoạn tuyến gần 20 km, có tổng mức đầu tư hơn 3.837 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ địa phương và huy động các nguồn vốn khác.

Dự án đường vành đai phía Tây TP Cần Thơ khi hoàn thành sẽ là trục vành đai ngoài rất quan trọng, kết nối các trục giao thông quan trọng của vùng ĐBSCL, như: quốc lộ 91, quốc lộ 61C và quốc lộ 1 với hệ thống giao thông đô thị của thành phố, góp phần tạo nên hệ thống giao thông liên vùng, kết nối TP Cần Thơ với các tỉnh lân cận. Dự án được kỳ vọng tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và khắc phục ùn tắc giao thông cho TP Cần Thơ.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh dự án nối 2 quốc lộ quan trọng là quốc lộ 91 và quốc lộ 61C nên có ý nghĩa rất lớn. Tuyến đường gần 20km nhưng có ý nghĩa về phát triển kinh tế, mỹ quan đô thị. Trên tuyến đường có 24 cây cầu sẽ tạo ra cảnh quan đẹp nên khai thác phát triển du lịch, kinh tế. Thủ tướng Chính phủ đề nghị địa phương cần quan tâm 598 hộ dân đã nhường đất cho dự án, khu tái định cư phải bảo đảm sinh kế người dân, bằng hoặc hơn nơi ở cũ, năm sau phải hơn năm trước.

Nhà thầu thi công và tư vấn giám sát chủ động, tích cực triển khai các dự án thành phần, bảo đảm đạt tiêu chí mẫu mực về quản lý tiến độ, chất lượng, mỹ quan và thực hiện đúng các quy định về quản lý đầu tư, đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong quá trình thi công.

P.V