Thủ tướng Việt Nam và Singapore ăn trưa tại căng tin cùng sinh viên

Thứ ba, 29/08/2023 19:21
Sáng nay 29/8, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng 2 phu nhân đã đến thăm ĐH Quốc gia Hà Nội và giao lưu, ăn trưa cùng các sinh viên.
Thủ tướng Lý Hiển Long và Thủ tướng Phạm Minh Chính, cùng 2 phu nhân ăn trưa cùng sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội.

Đây là một trong những hoạt động của chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Singapore tới Việt Nam từ ngày 27 - 29/8/2023. Đây cũng là chuyến thăm thứ 5 của ông Lý Hiển Long tới Việt Nam trên cương vị Thủ tướng.

Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long cùng hai phu nhân đã có cuộc trò chuyện với các sinh viên tiêu biểu của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Lý Hiển Long bày tỏ rất vui mừng được gặp các thanh niên, sinh viên trẻ của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Buổi nói chuyện diễn ra trong không khí cởi mở và dường như không có khoảng cách giữa hai nhà lãnh đạo đứng đầu hai Chính phủ với các sinh viên.

Tại buổi giao lưu, các sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội đã bày tỏ quan tâm tới chính sách về giáo dục, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Singapore; quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh giữa hai quốc gia; kỳ vọng của các nhà lãnh đạo với thế hệ trẻ…

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đã thẳng thắn chia sẻ, giải đáp những thắc mắc của các sinh viên.

Các sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội không ngần ngại đặt các câu hỏi cho 2 người đứng đầu Chính phủ của Singapore và Việt Nam.

Em Vũ Thu Hằng, sinh viên khoa Sư phạm Tiếng Anh của Trường ĐH Ngoại ngữ đặt câu hỏi: “Chúng cháu cần đạt những tiêu chuẩn nào về kiến thức, kỹ năng để đáp ứng yêu cầu nhân lực hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo phát triển?”.

Ông Lý Hiển Long cho rằng điều đầu tiên và cốt lõi là các bạn trẻ cần học thật giỏi, nắm vững chuyên môn các ngành học của mình và không bao giờ được ngừng việc học, vì những điều học được ở trường mới chỉ là bước đà, thế giới về khoa học, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo... chắc chắn sẽ luôn biến đổi. Điều quan trọng nữa ngoài tri thức và kỹ năng là sự bền bỉ, sự chống chịu, kiên gan, chuẩn bị tinh thần để đón nhận những phát triển và biến đổi của tương lai.

Thủ tướng Lý Hiển Long trả lời câu hỏi của sinh viên.

Em Trần Minh Tùng, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội cho hay muốn nghe chia sẻ kỳ vọng của Thủ tướng Phạm Minh Chính về sinh viên, lớp trẻ trong tương lai, đặc biệt trong bối cảnh thế giới chuyển đổi nhanh về công nghệ số và đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyến thăm của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tới ĐH Quốc gia Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước, đồng thời tạo cơ hội cho các sinh viên được giao lưu, tiếp xúc và tăng cường hiểu biết về mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Singapore.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ các sinh viên rằng nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới, đổi mới sáng tạo bắt nguồn từ văn hóa và sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân. Ông mong các bạn trẻ tiếp tục cống hiến, tiếp tục học tập, dành thời gian nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm, trau dồi đạo đức, kiến thức cũng như sự đam mê. Cùng đó, có trách nhiệm đối với Tổ quốc, với nhân dân và có trách nhiệm đối với hòa bình hợp tác phát triển khu vực và thế giới.

“Tôi rất hy vọng vào tuổi trẻ của các cháu”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời câu hỏi của sinh viên.

Trao đổi thêm với sinh viên tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang quan tâm nhiều hơn tới lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Trong đó có giải pháp chống biến đổi khí hậu là một vấn đề toàn cầu, toàn dân phải cùng quan tâm. Đây cũng là việc cần có sự hợp tác toàn cầu, và hợp tác sâu sắc hơn trong quan hệ với Singapore - một quốc gia có nhiều kinh nghiệm chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Thủ tướng Lý Hiển Long nhận định, thỏa thuận hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của Singapore và ĐH Quốc gia Hà Nội cũng là điều kiện để triển khai các dự án giáo dục, đào tạo, nghiên cứu và cả phát triển kinh tế số - kinh tế xanh.

Ông cho biết, hợp tác giữa hai nước là sự hỗ trợ lẫn nhau một cách công khai. Đây là cơ sở pháp lý tạo điều kiện thuận lợi cho giới trẻ hai nước qua lại học tập, làm việc, khuyến khích các tài năng, các doanh nhân, nhà khoa học tham gia để cùng đạt được mục đích của việc hợp tác mà hai nước đã thỏa thuận.

Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đã có buổi ăn trưa thân mật cùng với sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội tại căng tin của Trường ĐH Ngoại ngữ. Tại đây, hai Thủ tướng đã thưởng thức các món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam như bánh cuốn chả, bún thang, nem Hà Nội, cốm…

Thủ tướng Lý Hiển Long và Thủ tướng Phạm Minh Chính, cùng 2 phu nhân ăn trưa cùng sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội.

Trong bữa ăn, người đứng đầu Chính phủ hai nước và sinh viên đã có những trao đổi thân mật, thú vị. Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội đã giới thiệu với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nét đẹp ẩm thực, những giá trị văn hóa của Việt Nam qua các món ăn.

Theo VietNamNet