Thua bạc ở Campuchia về Việt Nam trộm cắp để bù

Thứ tư, 22/11/2023 07:51
Ham mê cờ bạc, Nguyễn Hữu Phúc thường xuyên qua Campuchia để “thử vận may” nhưng liên tục bị thua, để có tiền tiếp tục “nướng” vào sòng bạc, Phúc về lại Việt Nam, thực hiện các vụ đột nhập trộm cắp tài sản. Ngày 21-11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Phúc (1991, trú P. Quảng Phong, TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) về tội: “Trộm cắp tài sản”.
Bị cáo Nguyễn Hữu Phúc tại phiên tòa xét xử.
Bị cáo Nguyễn Hữu Phúc tại phiên tòa xét xử.

Theo cáo trạng, lúc 0 giờ 15 ngày 25-11-2022, Nguyễn Hữu Phúc cầm theo 1 kìm cộng lực và 2 thanh kim loại đến Cửa hàng FPT tại số 592- Điện Biên Phủ (Đà Nẵng) để phá khóa, đột nhập trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, thời điểm đó có nhiều người đi lại trước cửa hàng nên Phúc không thực hiện mà bỏ về.

Đến ngày 7-12-2022, Phúc điều khiển xe máy rảo quanh TP Đà Nẵng tìm cửa hàng bán điện thoại nào sơ hở để trộm cắp tài sản. Khi đến Cửa hàng FPT tại số 826- Ngô Quyền (Đà Nẵng), Phúc thấy cửa hàng này có sơ hở nên chọn đột nhập trộm cắp. Sau khi thăm dò được địa điểm, Phúc tìm mua 1 kìm cộng lực và 2 thanh kim loại để thực hiện “phi vụ”. Khoảng 3 giờ ngày 8-12-2022, Phúc mang theo các dụng cụ đã chuẩn bị rồi đeo khẩu trang, mặc áo khoác chống nắng, đeo ba lô, chạy xe máy đến Cửa hàng FPT số 826- Ngô Quyền. Đến nơi, Phúc dựng xe trước cửa hàng, rồi dùng kìm cộng lực cắt ổ khóa cửa cuốn phía ngoài, cắt dây xích khóa cửa gương và vào bên trong. Đến nơi đặt két sắt, Phúc dùng 2 thanh kim loại cạy mở két sắt lấy trộm số tiền 302.500.000 đồng.

Sau đó, Phúc tiếp tục đi đến các kệ trưng bày điện thoại, dùng 2 thanh sắt cạy cửa tủ lấy 32 diện thoại di động (11 điện thoại Iphone 13; 12 diện thoại Iphone 14; 9 điện thoại Iphone 11), 2 đồng hồ thông minh Apple Watch, 2 máy tính bảng Ipad Gen 10, 1 phụ kiện nhập khẩu sạc 20W, tổng trị giá 650.729.000 đồng. Sau khi lấy được tài sản, Phúc vứt lại kìm cộng lực và 2 thanh kim loại tại hiện trường rồi bỏ đi.

Sau đó, Phúc chạy xe máy từ Đà Nẵng vào Quảng Ngãi rồi tiếp tục đón xe khách vào TP Hồ Chí Minh. Tới TP Hồ Chí Minh, Phúc đến thuê một phòng nhà nghỉ để cất giấu các tài sản trộm được, còn Phúc thì thuê một phòng trọ khác để ở. Chiếc xe máy Phúc thay đổi màu xe rồi gắn biển số khác vào xe để tránh bị phát hiện.

Số tài sản trộm cắp được, từ ngày 10-12-2022 đến ngày 7-1-2023, Phúc đem số điện thoại di động đến nhiều cửa hàng điện thoại trên địa bàn tỉnh Bình Dương và TP Hồ Chí Minh để bán. Ngoài ra, Phúc còn thông qua các trang mạng xã hội để rao bán điện thoại trộm được. Khi đi bán các điện thoại trộm được cho các cửa hàng thì Phúc lấy tên giả là Tuấn và nói dối điện thoại là do công ty trả thưởng cho nhân viên để chủ cửa hàng tin tưởng mua. Bên cạnh đó, Phúc còn nhờ một người tên Hùng (không rõ lai lịch) bán giúp một số điện thoại trộm được. Số tiền có được từ việc bán điện thoại và trộm cắp Phúc tiêu xài hết. Tổng tài sản mà Phúc chiếm đoạt có giá trị là 953.229.000 đồng.

Đến ngày 26-2-2023, tổ công tác Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Công an địa phương tiến hành bắt giữ Nguyễn Hữu Phúc khi đang lẩn trốn tại quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh).

Tại tòa, Nguyễn Hữu Phúc quanh co chối tội cho rằng nội dung cáo trạng của VKS không đúng với diễn biến sự việc, quá trình điều tra bị ép cung... HĐXX đã công bố các bút lục tự khai, các tài liệu liên quan chứng minh hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Phúc. Sau khi xem xét, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Phúc mức án 17 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

THANH HOA