Thừa Thiên - Huế: Đẩy mạnh thu hút khách du lịch đến từ Thái Lan

Thứ ba, 25/10/2022 16:59
Nhiều ý kiến cho rằng việc mở đường bay thẳng giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế và các địa phương của Thái Lan, nhất là thủ đô Bangkok sẽ là điều kiện thuận lợi, góp phần thúc đẩy giao thương, hợp tác kinh tế, du lịch và văn hóa giữa Thừa Thiên – Huế và Bangkok cũng như giữa hai quốc gia.
Đoàn du khách Thái Lan đến thăm Đại Nội Huế.
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế chụp ảnh cùng đoàn hành khách khảo sát Thái Lan.

Thị trường tiềm năng

Trong thời gian lưu trú tại TP Huế (từ ngày 21 đến 24-10), đoàn khảo sát du lịch và truyền thông Thái Lan đã tham dự buổi hội thảo xúc tiến du lịch; gặp mặt giao lưu - kết nối doanh nghiệp (Business Matching & Gala Dinner) do Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức vào chiều và tối 23-10.

Ông Hoàng Hải Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, sau khi cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19, bắt đầu từ tháng 4-2022 tỉnh đã mở cửa đón khách du lịch quốc tế với thông điệp “Huế - Điểm đến an toàn và thân thiện”, trong đó thị trường khách du lịch Thái Lan được quan tâm đặc biệt. Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quyết tâm thực hiện các hoạt động kết nối, xúc tiến, quảng bá hình ảnh điểm đến và sản phẩm du lịch của mình nhằm kết nối lại thị trường khách du lịch từ Thái Lan - vốn là nguồn khách truyền thống trong giai đoạn trước đây và đang là một trong những thị trường tiềm năng được phục hồi nhanh sau đại dịch COVID-19.

“Hy vọng rằng, trong thời gian lưu lại ở cố đô Huế, sau khi thăm và khảo sát điểm đến, trải nghiệm các sản phẩm dịch vụ, du lịch truyền thống đặc trưng và một số sản phẩm mới tại Huế cùng với buổi gặp mặt giao lưu - kết nối, chúng ta sẽ gần gũi nhau hơn, hiểu biết nhau hơn; ngành du lịch và các doanh nghiệp du lịch của Thừa Thiên - Huế và các đối tác của Thái Lan sẽ có những trao đổi, thảo luận, kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, qua đó thúc đẩy phát triển du lịch hai chiều giữa Thừa Thiên - Huế với thành phố Bangkok và các địa phương khác của Thái Lan” Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh mong muốn.

Ông Nguyễn Văn Phúc – Giám đốc Sở Du lịch cho biết, thời gian qua, ngành Du lịch tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan cùng các DN du lịch triển khai nhiều hoạt động kết nối, khơi thông lại thị trường khách Thái Lan đến Thừa Thiên - Huế, trong đó, chú trọng khai thác thị trường khách Thái đến Huế bằng các chuyến bay nguyên chuyến (charter).

Hiện, Sở Du lịch đã thành lập một tổ giúp việc và đang phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng hệ thống thông tin về tổ chức đón khách du lịch Thái Lan bay charter đến Thừa Thiên - Huế phục vụ cho công tác truyền thông, quảng bá điểm đến và xúc tiến các thị trường khách quốc tế trọng điểm, tiềm năng; chú trọng phát triển thêm các sản phẩm du lịch; vận động DN du lịch xây dựng và chuẩn bị sẵn sàng các sản phẩm phù hợp nhu cầu, thị hiếu của thị trường khách Thái Lan; hỗ trợ DN du lịch quảng bá, xúc tiến du lịch tại các thị trường tiềm năng, thị trường mới…

Đoàn du khách Thái Lan đến thăm Đại Nội Huế.

Thu hút du khách bằng các chuyến bay charter

Sau triển khai thành công chuyến bay charter Bangkok – Huế – Bangkok từ 21 đến 24-10, ngành Du lịch sẽ tiếp tục đề xuất mở rộng đón khách charter và đường bay nối các cố đô như Ayutthaya (Thái Lan) - Huế, Huế - Luang Prabang (Lào), Huế - Siem Reap (Campuchia)…, qua đó, tăng cường xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch Thừa Thiên - Huế cùng thông điệp “Huế - Điểm đến an toàn, thân thiện và mến khách”; giới thiệu, quảng bá các tuyến điểm, sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương, như: “Huế - Kinh đô ẩm thực”, “Huế - Kinh đô áo dài”, chương trình biểu diễn nghệ thuật “Áo dài Show”…; xây dựng quan hệ hợp tác giữa các DN du lịch trên địa bàn tỉnh với các DN, các hãng lữ hành hàng đầu tại Thái Lan và các nước thuộc khối ASEAN.

Bên cạnh đường bay thẳng thuê nguyên chuyến (charter) nối các trung tâm du lịch của Thái Lan với Thừa Thiên - Huế, ngành du lịch tiến đến mở chuyến bay thương mại định kỳ (regular) hàng tuần hoặc hàng tháng; đồng thời thu hút, trung chuyển khách du lịch nước ngoài qua Thái Lan đến khu vực miền Trung của Việt Nam.

Chia sẻ sau những trải nghiệm tại Huế, ông Wachira, thành viên đoàn khảo sát Thái Lan cho rằng, du lịch Huế đang chú trọng khai thác di sản, lịch sử, văn hóa. Đây là thế mạnh cần tiếp tục phát huy. Tuy nhiên, để du khách có cái nhìn mới về Huế, cần phải kết hợp lồng ghép thêm một số yếu tố trải nghiệm, như: lối sống, các hoạt động ngày thường… của người dân Huế. Điều này giúp du khách có thêm nhiều trải nghiệm và muốn ở lại Huế lâu hơn.

Bà Wiphanada – Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực & du lịch Thái Lan cho biết, thông qua cung cấp sản phẩm nông sản, đặc sản đưa vào chuỗi cung ứng ẩm thực, phục vụ du lịch, từ đó tạo ra những sản phẩm có giá trị cao. Bên cạnh đó, với hệ thống marketting mạnh, hệ thống media trên nhiều nền tảng chuyên kích cầu du lịch khu vực châu Á, du lịch Thái Lan đã tạo ra được mạng lưới du lịch bền vững.

Hầu Tỷ