Thừa Thiên - Huế: Xe xích lô lắp mô-tơ điện liệu có an toàn?

Thứ năm, 06/04/2023 08:20
Xe xích lô là phương tiện giao thông thô sơ thường thấy trong phục vụ cho khách du lịch và vận chuyển hàng hóa tại TP Huế (Thừa Thiên- Huế). Để hạn chế sức lực khi đạp xe, thời gian qua, hàng trăm xe xích lô trên địa bàn TP Huế đã tiến hành gắn thêm động cơ điện phục vụ dịch vụ du lịch, chở hàng hóa. Việc xe xích lô lắp mô-tơ điện để chở khách du lịch ở TP Huế liệu có đảm bảo an toàn giao thông cho du khách là vấn đề đang được nhiều người quan tâm với nhiều ý kiến trao đổi...
Lực lượng Công an TP Huế tiến hành kiểm tra, vận động tháo gỡ động cơ điện trên các xe xích lô.
Xe xích lô truyền thống Huế chở du khách nước ngoài tham quan tại TP Huế.

Ý kiến người trong cuộc: Tiện lợi, tiết kiệm sức lao động

Ông Trần Văn Huế - Đội trưởng Đội xích lô tại cửa Hiển Nhơn, khu vực Đại nội Huế cho biết, hiện có khoảng hơn 200 xe xích lô có lắp động cơ điện. Từ khi lắp động cơ điện, được trợ lực bằng động cơ, sau một ngày làm việc sức khỏe rất đảm bảo. Vì vậy, ai cũng hy vọng mở ra một tương lai mới với nghề dịch vụ xích lô. Nhất là với những lái xe lớn tuổi có điều kiện tiếp tục theo nghề để lo cho cuộc sống gia đình.

“Việc lắp đặt động cơ đã giải phóng sức lao động cho lái xe. Hiện, trong nghiệp đoàn đa số lái xe đã lớn tuổi, trên 50 tuổi, có nhiều người trên 60 tuổi sức khỏe đã yếu, gắn động cơ quả thật giúp cho lái xe rất nhiều”- ông Trần Văn Huế cho biết thêm.

Theo anh Nguyễn Minh Dũng – một tài xế xích lô điện thì ưu điểm của xe này là giải phóng được sức đạp và chạy được với vận tốc nhanh hơn nhiều so với xích lô đạp. Đồng thời, giúp giảm bớt sức đạp cho nhiều người, đặc biệt là với những người lớn tuổi. Tuy nhiên, với đặc điểm động cơ điện nên khi điều khiển xích lô sẽ chạy với tốc độ nhanh hơn, điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Đại diện nghiệp đoàn xích lô TP Huế cho rằng, việc xe lắp đặt thêm thiết bị tự chế vào xe hai, ba bánh, cụ thể là xe xích lô khi chưa được cơ quan chức năng chứng nhận, đăng kiểm là sai quy định. Tuy nhiên, đội ngũ lái xích lô tại Huế vẫn mong muốn cơ quan quản lý có thể đưa ra các nội quy, quy chế như thế nào đó để tạo điều kiện cho mô hình này hoạt động như quy định cung đường cụ thể, giới hạn tốc độ khi lắp đặt hay xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, bởi xích lô điện giúp giải phóng sức lao động, phù hợp với xu hướng áp dụng công nghệ vào phát triển mà lại không ảnh hưởng đến môi trường.

Cơ quan chức năng: Sai với quy định hiện hành

Những ngày qua, lực lượng Công an TP Huế tiến hành kiểm tra và bắt buộc tháo gỡ hàng trăm động cơ điện trên các chiếc xích lô. Điều này đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều, nhiều tâm tư, trăn trở của tài xế lái xích lô trong công tác phục vụ du lịch, chở hàng hoá.

Lực lượng Công an TP Huế tiến hành kiểm tra, vận động tháo gỡ động cơ điện trên các xe xích lô.

Lực lượng Công an TP Huế, Thừa Thiên- Huế cho biết, qua thống kê, hiện nay thành phố có 162 xe xích lô điện đưa vào tham gia giao thông. Loại xe này có thể chạy lên đến 50 km/h nhưng hiện chưa được một cơ quan chức năng nào kiểm định về kỹ thuật hoặc cấp phép về tính năng an toàn.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn cho du khách cũng như người điều khiển, Đội cảnh sát giao thông - trật tự Công an TP Huế cùng công an các phường xã yêu cầu chủ phương tiện tháo gỡ bình điện, đưa về hiện trạng xe xích lô truyền thống.

Đại úy Lê Tự Hiếu - Phó đội trưởng Đội cảnh sát giao thông - trật tự Công an TP Huế cho biết, để quản lý, giám sát hoạt động của xích lô điện, trong thời gian qua đơn vị thực hiện khảo sát, lập danh sách đối với cả người và phương tiện. “Lực lượng chức năng cũng tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ, các quy tắc tham gia giao thông với các tài xế xích lô. Bên cạnh đó, vận động các chủ phương tiện tháo các động cơ điện không đảm bảo an toàn. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, sẽ có biện pháp để xử lý nghiêm”- đại úy Lê Tự Hiếu nhấn mạnh.

Qua tìm hiểu, được biết, từ đầu năm 2023 đến nay, Công an TP Huế đã phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố, nghiệp đoàn xích lô tổ chức tuyên truyền về an toàn giao thông, nghiêm cấm việc lắp đặt động cơ điện vào xe xích lô đạp cho hơn 180 lái xe xích lô; buộc 134 chủ phương tiện xích lô điện tự tháo gỡ bình điện và cam kết không gắn động cơ điện.

Hầu Tỷ