"Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi…"

Thứ bảy, 13/04/2024 07:25
Khi được hỏi về những chiến công của Tiểu đoàn CSCĐ thuộc Phòng CSCĐ Công an tỉnh Quảng Ngãi trong những năm gần đây, Trung tá Bùi Nhật Tuấn - Tiểu đoàn trưởng, sĩ quan có 34 năm gắn bó với lực lượng CSCĐ chỉ khiêm tốn nói: "Người dân được ngủ ngon vào ban đêm, được vui chơi bình yên trong các ngày lễ hội, các sự kiện lớn hoặc những ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước, của tỉnh… là chiến công lớn nhất của chúng tôi". Câu trả lời này chính là thực hiện lời dạy của cố Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn "Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, là lẽ sống của mình".
Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Quảng Ngãi thường xuyên luyện tập võ thuật, sử dụng vũ khí quân dụng, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ.
Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Quảng Ngãi thường xuyên luyện tập võ thuật, sử dụng vũ khí quân dụng, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Nói về sự đóng góp thầm lặng của lực lượng CSCĐ trong công tác giữ gìn an ninh, trật tự (ANTT), đảm bảo trật tự an toàn giao thông, là phải nói đến những đêm tuần tra bất kể trong hoàn cảnh nào. Khi tất cả các các con đường đều vắng lặng, người dân đều đang yên giấc sau một ngày làm việc, học tập, thì đó là những lúc cán bộ, chiến sĩ CSCĐ lên đường thực hiện nhiệm vụ, qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Đã qua gần 3 năm, nhưng các chiến sĩ của Tiểu đoàn CSCĐ vẫn còn nhớ mãi vào đêm 9-7-2021, là thời điểm dịch COVID-19 đang lan rộng trong cả nước nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng, Tổ CSCĐ khi đang thực hiện tuần tra dọc theo tuyến đường Trường Chinh (thuộc P. Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi) thì phát hiện 2 đối tượng điều khiển xe máy, phóng nhanh, vượt ẩu và không đội mũ bảo hiểm có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra hành chính, qua đó phát hiện trong người 2 đối tượng này có mang theo 2 viên nén màu xanh (là ma túy kẹo). Từ đây, tụ điểm gồm 32/35 đối tượng đang tụ tập tại nhà nghỉ "Phúc Thiện 1" tại TP Quảng Ngãi để sử dụng ma túy đã bị triệt xóa. "Đây là một trong những chiến công nổi bật của lực lượng CSCĐ Công an Quảng Ngãi trong năm 2021, được nhân dân địa phương hết sức đồng tình và khen ngợi, mang lại sự bình yên cho các khu dân cư, những tuyến đường lớn ở trung tâm TP Quảng Ngãi vào thời điểm đó", Thượng tá Nguyễn Thanh Xuân- Trưởng phòng CSCĐ Công an tỉnh Quảng Ngãi khẳng định.

Có thể nói, tất cả những con đường chính, nhiều ngõ hẻm sâu trên địa bàn TP Quảng Ngãi, các tuyến đường liên huyện, liên xã tại 3 huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Sơn Tịnh và các xã thuộc huyện Bình Sơn, nơi có Khu kinh tế Dung Quất, Nhà máy lọc dầu Dung Quất… đều in đậm bóng dáng của những chiến sĩ Tiểu đoàn CSCĐ. Đại úy Võ Thái Lộc - Tổ trưởng tổ tuần tra đêm 14-7-2021 kể lại: Vào khoảng 21 giờ 20, trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ tại đường Hồ Xuân Hương, khu vực Núi Bút, P. Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi, chúng tôi phát hiện có nhóm thanh thiếu niên khoảng 30 đối tượng đang tụ tập, mang theo nhiều rựa, dao tự chế, đao… Để ngăn chặn hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, tổ công tác đã kịp thời khống chế được 3 đối tượng. Sau khi khai thác nhanh, tiến hành truy bắt mở rộng, tạm giữ thêm 27 đối tượng cùng rất nhiều tang vật, phương tiện định dùng để hẹn đánh nhau, giải quyết mâu thuẫn.

Thượng tá Nguyễn Thanh Xuân cho biết thêm, ngoài thực hiện nhiệm vụ "Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi", trong những năm qua, Phòng CSCĐ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã bảo vệ an toàn hàng trăm cuộc họp, các đoàn khách A, khách quốc tế đến thăm và làm việc trên địa bàn tỉnh; phối hợp, hướng dẫn các trường hợp công dân đến trụ sở các mục tiêu bảo vệ để gửi đơn, thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo; qua đó phối hợp vận động, giải quyết nhiều trường hợp tập trung đông người gây mất ANTT; bảo vệ, áp tải an toàn nhiều chuyến hàng đặc biệt đi trong nội thành; đồng thời phối hợp với Ban An toàn môi trường - Công ty Cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Công ty Cổ phần dịch vụ bảo vệ an ninh dầu khí Việt Nam - chi nhánh miền Trung, tổ chức hàng trăm lượt tuần tra vũ trang bảo vệ Nhà máy lọc dầu Dung Quất (NMLD DQ).

"Những thành tích đạt được trong những năm qua của Phòng CSCĐ cùng với toàn lực lượng Công an tỉnh Quảng Ngãi, đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Tự hào và tiếp nối truyền thống vẻ vang 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSCĐ, Đảng ủy và lãnh đạo Công an tỉnh, tin tưởng rằng, trong bất cứ điều kiện và hoàn cảnh nào, Phòng CSCĐ Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng đều thực hiện "Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi", tất cả vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của người dân trên quê hương "núi Ấn - sông Trà", Đại tá Phan Công Bình- Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh.

Trung Thành