Thực hiện thành công ca phẫu thuật kéo dài chân 13cm cho bệnh nhân ung thư xương

Thứ sáu, 23/09/2022 16:13
Lần đầu tiên tại Việt Nam, ca phẫu thuật kéo dài chân thêm 13cm trên 1 xương đã được ê-kíp y bác sĩ thuộc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao Vinmec (TT CTCH&YHTT) thực hiện thành công, giúp một bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư xương, từng bị gãy xương và co rút cơ sau ghép xương có được đôi chân bằng nhau, đi lại bình thường. Ca phẫu thuật thành công mang hy vọng mới cho những bệnh nhân ung thư xương trẻ tuổi.
Phương pháp này đã thực sự mang lại cuộc sống mới cho bệnh nhân sau khi khắc phục được độ chênh lệch giữa 2 chân lên tới 13cm.
Lần đầu tiên anh P. đi lại được bình thường với 2 chân bằng nhau sau 8 năm phẫu thuật khối u xương.

Người có được may mắn ấy chính là anh Đỗ Huy P. (24 tuổi), trú tỉnh Đắk Lắk. Sau khi chân trái được kéo dài tới 13cm, anh P. đã có chiều dài 2 chân tương đương nhau. Về quê sau gần 3 tháng nằm điều trị ở Hà Nội, anh P. bỏ được một bên nạng, chỉ cần dùng nạng cho bên chân đã kéo, tích cực tập phục hồi chức năng để cơ chân khỏe và nâng đỡ tốt.

Theo tiên lượng của các bác sĩ, trong vòng 6 tháng, anh P.có thể đi lại hoàn toàn bình thường. Đối với một thanh niên vừa trải qua 8 năm với rất nhiều biến cố về bệnh tật: Phát hiện ung thư xương năm 16 tuổi, phải nghỉ học để hóa trị, phẫu thuật khối u và ghép xương đồng loại; rồi lại bị gãy xương sau ghép, hầu như bất động tại giường gần 2 năm, giờ đây có thể đi lại được bình thường, với anh P. mọi thứ giống như một giấc mơ. “Trước khi tới Vinmec, tôi chỉ dám hy vọng có phép mầu giúp chân mình có thể đi lại tập tễnh lại như trước khi bị gãy thôi, vì 2 chân tôi vốn đã chênh lệch nhau 4 – 5 cm rồi. Ai ngờ còn hơn cả kỳ vọng, 2 chân tương tương nhau như bây giờ”- anh P.vui sướng thổ lộ.

Trước khi mổ, 2 chân của anh P. chênh lệch nhau khá lớn nên anh rất tự ti với hoàn cảnh của mình, mặc dù bệnh ung thư xương đã được kiểm soát tốt.

Dù đã kết thúc lộ trình điều trị 3 tháng liên tục kéo dài chân cho bệnh nhân, các bác sĩ tại TT CTCH&YHTT vẫn thường xuyên theo dõi các diễn biến sức khỏe của P. để giúp anh có thể phục hồi hoàn toàn. GS.TS.BS. Trần Trung Dũng - Giám đốc TT CTCH&YHTT Vinmec, cho biết: “Khi tiếp nhận trường hợp này, chúng tôi nhận định đây là ca bệnh rất khó, chưa từng thực hiện tại Việt Nam đối với người bệnh ung thư xương. Tuy nhiên, ê-kíp rất quyết tâm hiện thực hóa giấc mơ của P. bởi nhiều bạn trẻ gặp hoàn cảnh tương tự, chân ngắn - chân dài, sau khi điều trị ung thư xương mà chưa có giải pháp”.

Khoảng 4-5 năm trở về trước, Việt Nam chưa thực hiện được kỹ thuật ghép xương bằng vật liệu nhân tạo. Ung thư xương thường được điều trị bằng cách cắt cụt chi hoặc ghép xương đồng loại. Xương đồng loại có ưu điểm là đảm bảo được chức năng đi lại cho người bệnh ngay, nhưng cấu tạo và chất lượng xương ghép không thể đồng nhất với xương của người bệnh nên về lâu dài tỉ lệ thành công không cao. Đặc biệt, những người mắc ung thư xương thường dưới 18 tuổi, tiến hành ghép khi cơ thể còn đang phát triển nên 2 chi chắc chắn sẽ bị chênh lệch. Hạn chế này khiến cho bệnh nhân vẫn tự ti ngay cả khi đã loại bỏ được khối u ác. Các bệnh nhân kéo dài chân thông thường (kéo cả 2 chân) sẽ được kết hợp kéo cả 2 xương trên và dưới đầu gối là xương đùi và xương chày. Trường hợp của anh P. nan giải hơn khi chỉ kéo dài một chân trái. Cái khó là làm sao để tránh tình trạng 2 đầu gối bên cao bên thấp.

Phương pháp này đã thực sự mang lại cuộc sống mới cho bệnh nhân sau khi khắc phục được độ chênh lệch giữa 2 chân lên tới 13cm.

Sau nhiều lần thăm khám, hội chẩn, GS. Dũng và ê-kíp đã đi đến phác đồ điều trị 2 giai đoạn: Gỡ dính và kéo phần cơ đang co rút ra tối đa có thể, sau đó thực hiện phẫu thuật ghép xương đùi và đầu gối nhân tạo bằng vật liệu y sinh. Toàn bộ kích thước, trọng lượng xương nhân tạo sẽ được tính toán bằng công nghệ 3D để đảm bảo gần với chân lành nhất. Bệnh nhân đã 24 tuổi và ổn định chiều cao nên không lo bị chênh lệch chi và tránh nguy cơ gãy xương lần nữa, như vậy sẽ đi lại được bình thường. Ông Đỗ Văn H.- bố của anh P. xúc động nhớ lại những ngày dài căng thẳng cùng con chữa bệnh: “Lúc kéo cơ, bác sĩ có nói đến biến chứng có thể xảy ra, là liệt hoặc mất chức năng, mất cảm giác ở chân khiến gia đình tôi rất lo lắng. Nhưng suốt 6 tuần điều trị, các bác sĩ tại Vinmec thăm khám rất cẩn thận, theo dõi sát diễn biến từng ngày và động viên nên cả nhà đều yên tâm. Con tôi hiện đã đi lại được nhờ khoa học phát triển, nhưng một phần cũng nhờ sự tận tình, chu đáo của các bác sĩ”. Ông H. chia sẻ thêm, vợ chồng ông bị hiếm muộn, gần 20 năm mới sinh được người con trai duy nhất. Nay anh P. không chỉ thoát “án tử” mà còn đi lại được bình thường, với vợ chồng ông, con trai như được sinh ra lần thứ 2.

Hiện nay, 90% bệnh nhân ung thư xương ở độ tuổi thanh thiếu niên, quãng thời gian trước mắt còn rất dài. Do đó, điều trị ung thư xương hiệu quả là không chỉ loại bỏ khối u, cứu tính mạng mà còn phải bảo tồn được khả năng đi lại, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Ca phẫu thuật kéo dài chân thành công cho bệnh nhân ung thư đầu tiên tại Vinmec có thể xem là một bước tiến mới của y học Việt Nam, thắp sáng hy vọng cho các bệnh nhân ung thư xương mới phát hiện, đặc biệt là những ca bị gãy xương sau ghép xương đồng loại những năm trước đây.

S.N