Thực hư việc ông Biden nói "bị ung thư"

Thứ sáu, 22/07/2022 10:22
Trong bài phát biểu mới nhất về biến đổi khí hậu ở bang Massachusetts, Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã đề cập đến việc dường như ông đang mắc bệnh ung thư, khiến Nhà Trắng phải lên tiếng làm rõ.

Trong bài phát biểu khi đến thăm Massachusetts hôm 20-7, Tổng thống Joe Biden đã gây ra sự hiểu lầm khi nói rằng: "Đó là lý do tại sao tôi và rất nhiều người khác mà tôi lớn lên cùng mắc bệnh ung thư, và tại sao Delaware có tỷ lệ ung thư cao nhất trên toàn quốc trong một thời gian dài nhất". Do Tổng thống Biden sử dụng cụm từ "mắc bệnh ung thư" ở thì hiện tại, tuyên bố khiến nhiều người nghĩ rằng ông đang thông báo về tình trạng sức khỏe hiện nay của mình.

Sau đó, các quan chức Nhà Trắng đính chính rằng Tổng thống Mỹ đang đề cập đến việc điều trị ung thư da trước khi nhậm chức. Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Andrew Bates đưa ra hồ sơ kiểm tra sức khỏe năm 2021 của ông Biden, trong đó ghi nhận việc ông điều trị loại bỏ "một số ung thư da cục bộ, không phải khối u ác tính" trước nhiệm kỳ tổng thống. Bản tóm tắt về sức khỏe của nhà lãnh đạo Mỹ chỉ ra rằng, tiền sử ung thư da của ông Biden được cho là do ông tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời khi còn trẻ, chứ không phải do tiếp xúc với nhiên liệu hóa thạch.

B.N