Thực tập chữa cháy chung cư cao tầng

Thứ bảy, 27/08/2022 23:06
Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng vừa phối hợp cùng Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển nhà Đà Nẵng tổ chức thực tập phương án phối hợp chữa cháy chung cư Monarchy block B (P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà).
Thực tập phương án chữa cháy tại chung cư Monarchy block B.
Thực tập phương án chữa cháy tại chung cư Monarchy block B.

Qua khảo sát và thống nhất, hai đơn vị xây dựng tình huống cháy giả định tại bãi ô-tô tầng lửng của chung cư. Theo đó, một ô-tô bị chập điện dẫn đến cháy lan diện rộng, tỏa nhiều khói bao trùm toàn bộ tầng lửng. Thời điểm cháy, có khoảng 600 người đang có mặt tại chung cư hoảng loạn chạy dồn về phía cầu thang và cửa thoát nạn ở các tầng và gây nên hiện tượng chen lấn, xô đẩy nhau. Một số người người bị mắc kẹt tại các tầng phía trên vị trí cháy có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nhận thông tin cháy, Công an TP Đà Nẵng đã xuất 5 xe chữa cháy, xe cứu nạn và xe thang của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà tham gia chữa cháy, cứu người bị nạn. Buổi diễn tập diễn ra đúng kế hoạch phân công, an toàn cho người và phương tiện tham gia.

Qua đánh giá, tình huống cháy giả định được thực hiện sát với thực tế tại chung cư. Trước đây, nhiều vụ cháy chung cư cao tầng xuất phát từ tầng hầm, bãi giữ xe đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Thông qua thực tập phương án sẽ giúp cư dân sống tại chung cư và nhân viên đơn vị vận hành quản lý tòa nhà được thực hành và kiểm tra cơ sở tình trạng của phương tiện chữa cháy tại chỗ.

MAI VINH