Thuê “xế hộp” ở Đà Nẵng mang ra Quảng Trị cầm cố

Thứ sáu, 11/11/2022 06:25
Nguyễn Văn Hoành (1995, quê Quảng Trị) thuê 2 chiếc ô-tô tại TP Đà Nẵng rồi mang ra tỉnh Quảng Trị để cầm cố, thế chấp lấy tiền tiêu xài cá nhân.
Đối tượng Nguyễn Văn Hoành
Đối tượng Nguyễn Văn Hoành

Khoảng 3 tháng sau, công ty cho thuê xe đòi lại xe để bảo dưỡng định kỳ thì Hoành mới thông báo là đã cầm cố. Ngày 9-11, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết, đã khởi tố và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Hoành (1995, quê Quảng Trị) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Theo tài liệu điều tra, ngày 11-2-2022, Nguyễn Văn Hoành đến Công ty TNHH K.C (Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) để thuê ô-tô tự lái. Hai bên thỏa thuận thuế và lập “Hợp đồng thuê xe ô-tô tự lái” trong thời hạn 7 ngày (đến ngày 18-2) đối với ô-tô hiệu Honda CRV và ô-tô hiệu Mazda 3. Khi thuê được xe, Hoành liên hệ với anh H.P (trú TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) để vay số tiền 350 triệu đồng và thế chấp lại chiếc ô-tô Mazda 3. Ngoài ra, với ý định cầm cố luôn chiếc ô-tô Honda CRV, Hoành chủ động liên hệ với một người khác qua Zalo để đặt làm giả “Giấy chứng nhận đăng ký xe ô-tô” mang tên Nguyễn Văn Hoành (trú P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) với giá 2 triệu đồng. Khoảng 2 tuần sau, Hoành nhận được “Giấy chứng nhận đăng ký xe ô-tô” giả nên mang chiếc ô-tô Honda CRV cầm cố tại tiệm cầm đồ tại thị trấn Hồ Xá (H. Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) với giá 550 triệu đồng. Sau khi có tiền, Hoành đã sử dụng để tiêu xài cá nhân hết.

Đến ngày 8-5-2022, công ty cho thuê xe yêu cầu Hoành trả lại hai xe để bảo dưỡng thì biết được thông tin Hoành đã mang hai xe ô-tô đi cầm cố lấy tiền tiêu xài. Trước hành vi này, công ty làm đơn tố cáo Hoành lên cơ quan Công an. Khi bị cơ quan Công an triệu tập lên làm việc, Hoành thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.

Cơ quan CSĐT tiến hành xác minh chủ sở hữu của 2 xe ô-tô trên là của 2 người khác cho công ty TNHH K.C thuê lại. Qua giám định, Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự TP Đà Nẵng ra kết luận giá trị còn lại của ô-tô Honda CRV khoảng gần 800 triệu đồng; giá trị còn lại của ô-tô Mazda 3 khoảng 480 triệu đồng. Tổng số tiền mà Hoành đã chiếm đoạt của các bị hại là gần 1,83 tỷ đồng. Về “Giấy chứng nhận đăng ký xe ô-tô” đối với xe Honda CRV mang tên của Nguyễn Văn Hoành, cơ quan chức năng tiến hành trưng cầu giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự xác định là giả.

Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng thông báo, ai là bị hại của Nguyễn Văn Hoành thì nhanh chóng liên hệ Điều tra viên Huỳnh Trần Đức (Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng, địa chỉ 47- Lý Tự Trọng hoặc qua SĐT: 0905.459.956) để cung cấp thông tin.

VINH VĂN