Thuê xe ô-tô đem bán lấy tiền đánh bạc

Thứ tư, 19/06/2024 08:00

Lâm vào nợ nần, Huỳnh Văn Thắng (2002, trú xã Tam Đại, H. Phú Ninh, Quảng Nam) nảy sinh ý định thuê xe ô-tô rồi mang đi bán lấy tiền xoay xở và đánh bạc. Ngày 18-6, TAND tỉnh Quảng Nam cho hay, đã xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Văn Thắng về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Thắng thời điểm bị Công an khởi tố bắt giam.
Đối tượng Thắng thời điểm bị Công an khởi tố bắt giam.

Theo cáo trạng, do cần tiền trả nợ và tiêu xài, Thắng nảy sinh ý định thuê xe ô-tô của người khác mang đi bán lấy tiền xoay xở. Thắng lên mạng xã hội Facebook tìm kiếm và biết anh Nguyễn Chiếm Đức (1996, trú xã Tam Đại) có cho thuê xe ô-tô nên lên kịch bản để lừa đảo. Chiều 29-4-2023, Thắng điện thoại cho anh Đức về việc thuê xe ô-tô trong 2 ngày với giá 900.000 đồng/ngày, xăng tự đổ và sẽ thanh toán sau thì anh Đức đồng ý. Sau đó, anh Đức giao cho Thắng chiếc ô-tô hiệu Mazda3 BKS: 92A-299.73 và các giấy tờ xe có liên quan. Thuê được xe, Thắng lên mạng xã hội Facebook tìm kiếm người để “cắm” xe lấy tiền. Sau đó, Thắng liên hệ anh Dương Mạnh Hưng (1995, tạm trú Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) để trao đổi việc bán xe.

Sau khi thống nhất, Thắng điều khiển ô-tô ra TP Đà Nẵng để bán xe. Tại đây, Thắng tự xưng là Nguyễn Chiếm Đức (chủ xe) và đưa các giấy tờ xe và Giấy phép lái xe mang tên Nguyễn Chiếm Đức cho anh Hưng để giao dịch với giá 400 triệu đồng. Hai bên đồng ý giao nhận tiền cọc, viết giấy mua bán xe và hẹn trong thời gian 30 ngày sẽ làm thủ tục sang tên đổi chủ. Sau đó, anh Hưng đã chuyển cho Thắng hơn 137 triệu đồng. Nhận được tiền, Thắng sử dụng để trả nợ, đánh bạc trên mạng Internet và thua hết.

Đến tối 30-4-2023, Thắng điện thoại về cho gia đình và thông báo cho anh Đức biết là đã cầm xe ô-tô của anh Đức. Ngày 1-5-2023, thông qua định vị, anh Đức xác định được vị trí của chiếc ô-tô nên sử dụng chìa khóa dự phòng đến địa điểm đang đỗ xe lái về nhà.

Cơ quan điều tra xác định, chiếc xe ô-tô BKS 92A-299.73 Thắng thuê của anh Đức trị giá 675 triệu đồng. Hành vi của Huỳnh Văn Thắng đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, bị cáo Thắng nhận ra hành vi phạm tội của mình nên đến cơ quan đầu thú, thành khẩn khai báo, biết ăn năn hối cải và tác động gia đình khắc phục hậu quả. Xét toàn diện hồ sơ vụ án, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Thắng 7 năm tù về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

LÊ VƯƠNG