Thương lắm miền Trung!

Thứ ba, 19/10/2010 00:00

(Cadn.com.vn) - Chiều 15-10, Đoàn công tác cứu trợ Báo Công an TP Đà Nẵng đưa những món quà của bạn đọc đến tay những người dân vùng rốn lũ Quảng Bình. Hành trang chúng tôi mang theo đến bà con vùng lũ là hơn 12 tấn gạo, 1.600 thùng mì tôm cùng dầu ăn, mì chính do bạn đọc của Báo tài trợ. Trên con đường về Tân Hóa, Minh Hóa (H. Minh Hóa), văng vẳng những tiếng khóc bi thương của người dân mất nhà cửa, tài sản, mất người thân trong cơn lũ. Quang cảnh hoang tàn, đổ nát. Đoạn từ đường 12 về trụ sở UBND xã ngập tràn bùn non, trụ sở UBND xã ướt át, sũng bùn đất.

Nhận những món quà do bạn đọc của Báo trao tặng, ông Cao Văn Lục - Chủ tịch UBND xã nghẹn ngào: “Nước lũ ngập đến tầng hai trụ sở  ủy ban, bàn ghế trôi hết, may mà nhờ có các anh bộ đội, CA đến giúp mới có chỗ đứng như thế này, nếu không bây giờ nơi đây vẫn ngập trong bùn đất”.

Chiều 15-10, chúng tôi trở lại để trao tặng 25.000 cuốn vở cho các em học sinh cấp 1, cấp 2 và 6 tấn gạo cho người dân, CBCS CA tỉnh bị thiệt hại do lũ tại Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh từ nguồn đóng góp của Cty TNHH Hữu Thanh 100 triệu đồng; Cty TNHH Du lịch và giải trí quốc tế Hoàng Đạt 150 triệu đồng, cá nhân anh Lý Tiết Dũng - Chủ tịch HĐQT Cty Chứng khoán Đà Nẵng 10 triệu đồng... Đến sáng 16-10, Báo cũng đã vận chuyển hơn 100 suất quà, mỗi suất gồm 30 kg gạo, 1 gói mì chính (loại 1kg) và 5 lít dầu ăn ủng hộ 31 hộ đồng bào người dân tộc Chít và 71 hộ người Kinh tại xã Hương Liên, H. Hương Khê, Hà Tĩnh.

Đại diện Báo Công an TP Đà Nẵng trao quà cho người dân vùng lũ. Ảnh: A.T 

Ông Phan Văn Gòn - Chủ tịch UBND H. Bố Trạch xúc động: “Hơn bao giờ hết, những món quà kịp thời này đã giúp người dân vùng lũ qua cơn hoạn nạn. Thay mặt lãnh đạo huyện, tôi xin gửi lời cảm ơn đến Báo, quý bạn đọc và mong muốn Báo, bạn đọc tiếp tục giúp đỡ người dân vùng lũ để nhân dân chúng tôi ổn định cuộc sống trước mắt và khắc phục hậu quả do cơn lũ gây ra”.

Chiều 18-10, chúng tôi tiếp tục trở lại xã Sơn Trạch (H. Bố Trạch), nơi vừa bị cơn lũ thứ 2 trong tháng 10 “tấn công”. Ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND xã với gương mặt phờ phạc, cho biết: “Cơn lũ thứ 2 này nhẹ hơn nhưng cũng nhấn chìm 270  ngôi nhà ở xã Sơn Trạch. Rút kinh nghiệm từ cơn lũ trước, sự chỉ đạo của các cấp chính quyền nên địa phương đã kịp thời di dời các hộ dân trong vùng nguy hiểm nên không có thiệt hại về người và tài sản. Lo ngại nhất hiện nay là nguồn lương thực chỉ có thể cầm cự trong vòng 3-5 ngày nữa vì tất cả đều phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn viện trợ”.

Tại địa bàn xã Tân Hóa (H. Minh Hóa), nhóm phóng viên chúng tôi có mặt từ sáng sớm. Theo báo cáo của UBND xã, trận lũ thứ 2 này tuy không bị thiệt hại nặng nề như trận lũ trước nhưng cũng có hơn 130 ngôi nhà tại Tân Hóa ngập từ 1,5-2m. Hiện nay tình trạng thiếu nước uống, gạo, muối và các nhu yếu phẩm khác vẫn là nỗi lo của bà con. Hơn bao giờ hết, những người dân trong vùng lũ miền Trung đang cần những bàn tay nhân ái, giúp đỡ của người dân cả nước.

Nhóm Phóng Viên