Thương thì cho... nhịn!

Thứ sáu, 16/09/2022 15:38
- Nói gì ngược ngạo vậy Ba Sơn Trà?
Cần xử lý nghiêm tình trạng cho khỉ ăn tự phát tại bán đảo Sơn Trà.
Cần xử lý nghiêm tình trạng cho khỉ ăn tự phát tại bán đảo Sơn Trà.

- Thật đấy NXD! Dạo gần đây tình trạng khỉ từ núi Sơn Trà xuống "quậy" nhà dân đang báo động rồi đó.

- Có liên quan gì đến việc cho ăn?

- Là vầy, khỉ ở núi Sơn Trà là khỉ tự nhiên, có lối sống bầy đàn và tập tính sinh sống hoang dã. Vì vậy, tình trạng người dân cho khỉ ăn tự do đã ảnh hưởng rất lớn đến thói quen sinh sống của các bầy khỉ trên bán đảo Sơn Trà. Theo UBND phường Nại Hiên Đông (Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) cho hay, mới đây, trên địa bàn phường lại xuất hiện cá thể khỉ liên tục quậy phá đồ đạc, vật dụng của nhiều hộ gia đình, gây nguy hiểm và khó khăn cho người dân tại khu vực đường Đào Duy Kỳ, Bùi Lâm, Hoàng Quốc Việt. Phải đến ngày 8-9 vừa qua, cán bộ Kiểm lâm mới bắt được cá thể khỉ này thả về sống với môi trường tự nhiên theo quy định.

- Rứa chính quyền, ngành chức năng có biện pháp gì để hạn chế tình trạng này chưa?

- Theo ông Cao Đình Hải- Chủ tịch UBND P. Nại Hiên Đông, với cấp phường thì chỉ phối hợp xử lý khi có trường hợp cá thể khỉ vào nhà dân quậy phá. Ngoài ra, UBND phường cũng đã tuyên truyền với dân địa phương không cho khỉ ăn, đặc biệt là dẫn dụ khỉ về nuôi nhốt trong nhà. Cũng theo lãnh đạo UBND phường Nại Hiên Đông, tình trạng cho khỉ ăn tại bán đảo Sơn Trà vẫn còn diễn ra phức tạp, mặc dù đã được Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng và các cơ quan chức năng, địa phương tuyên truyền, khuyến cáo, nhắc nhở nhiều lần.

- Vậy còn cấp Quận thì sao?

- Về vấn đề này, ông Huỳnh Văn Hùng- Phó Chủ tịch UBND Q. Sơn Trà, cho hay: Quận Sơn Trà đã thực hiện nhiều biện pháp, trong đó nổi bật vẫn là công tác tuyên truyền về việc cho khỉ ăn tại các khu vực bán đảo Sơn Trà. Đặc biệt, để hạn chế nguy cơ khỉ gây hại cho người dân và khách du lịch, UBND Q. Sơn Trà đã đề nghị Sở NN&PTNT Đà Nẵng chỉ đạo Chi cục kiểm lâm sớm trang bị một số công cụ hỗ trợ: súng bắn phi tiêu gây mê, ống nhắm và chuồng di động... để xử lý nhanh các trường hợp động vật hoang dã vào khu dân cư.

- Theo NXD, vấn đề phải tạo thói quen tự tìm thức ăn của khỉ, loại bỏ và phải tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp cho khỉ ăn ở bán đảo Sơn Trà. Có như vậy mới phần nào hạn chế tình trạng khỉ xuống các KDC, khu nghỉ dưỡng...

N.X.D