Thượng viện Mỹ phê chuẩn dự luật kiểm soát súng đạn quan trọng

Thứ bảy, 25/06/2022 13:31
Thượng viện Mỹ đêm 23-6 (theo giờ Mỹ) đã phê duyệt dự luật giải quyết tình trạng bạo lực súng đạn, được coi là đạo luật an toàn súng đạn liên bang lớn đầu tiên trong nhiều thập kỷ.

Dự luật được thông qua với 65 phiếu thuận và 15 phiếu chống. Có 15 thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ. Điều này đánh dấu một bước đột phá quan trọng của lưỡng đảng tại Mỹ đối với một trong những vấn đề chính sách gây tranh cãi nhiều nhất. Tiếp theo, dự luật sẽ được chuyển tới Hạ viện để bỏ phiếu trước khi trình lên Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Dự luật nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng bao gồm hàng triệu USD chi cho sức khỏe tâm thần, an toàn trường học, các chương trình can thiệp khủng hoảng và khuyến khích các bang đưa hồ sơ vị thành niên vào Hệ thống Kiểm tra Lý lịch Hình sự Quốc gia. Dự luật cũng tạo ra những thay đổi đáng kể đối với quá trình mua súng đạn của những người trong độ tuổi 18-21 tuổi. Thượng nghị sĩ Chris Murphy, người dẫn đầu các cuộc đàm phán của đảng Dân chủ, ca ngợi dự luật này là "phần quan trọng nhất của đạo luật chống bạo lực súng đạn trong gần 30 năm" ở Mỹ.

T.N