Thụy Điển điều tra nghi vấn phá hoại Nord Stream 1 và 2

Thứ năm, 29/09/2022 08:28
Cảnh sát Thụy Điển đã mở một cuộc điều tra sơ bộ về nghi vấn phá hoại liên quan đến sự cố rò rỉ xảy ra trên 2 đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 1 và 2).

Theo Sputniknews, người phát ngôn cảnh sát Thụy Điển nêu rõ: "Chúng tôi đã lập báo cáo và phân loại tội phạm là hành vi phá hoại trắng trợn". Trước đó, Mạng lưới địa chấn quốc gia Thụy Điển (SNSN) ngày 27-9 thông báo đã ghi nhận các vụ nổ mạnh dưới nước tại khu vực xảy ra rò rỉ khí đốt từ đường ống Nord Stream. Nhà địa chấn học Thụy Điển Bjorn Lund khẳng định hoạt động địa chấn được phát hiện tại địa điểm xảy ra những vụ rò rỉ khí đốt nói trên ở Biển Baltic là do các vụ nổ, chứ không phải do động đất hay lở đất. Ông Lund nêu rõ, dữ liệu địa chấn do ông và các đồng nghiệp Bắc Âu thu thập được cho thấy các vụ nổ diễn ra ở dưới nước, chứ không phải trong tầng đá dưới đáy biển.

Ngày 26-9, công ty vận hành Nord Stream 2 AG đã báo cáo về một vụ sụt giảm áp suất mạnh đột ngột xảy ra tại đường ống dẫn khí Nord Stream 2. Tiếp đến, nhà điều hành của đường ống Nord Stream 1, cũng phát hiện tình trạng sụt giảm áp suất trên cả hai luồng.

Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên hai đường ống khí đốt nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi phá hoại. Cùng ngày 27-9, Ủy ban châu Âu cho biết còn quá sớm để kết luận về nguyên nhân rò rỉ tại 3 đoạn thuộc 2 đường ống nói trên, được thiết kế để đưa khí đốt từ Nga tới các nước châu Âu. Cơ quan này cho biết đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan và đến nay chưa nhận thấy bất kỳ tác động nào của sự việc đối với an ninh nguồn cung.

B.N