Tích cực phòng ngừa nguy cơ cháy do thói quen đốt lửa sưởi ấm của đồng bào miền núi

Thứ hai, 27/02/2023 17:24
Việc dùng lửa sưởi ấm mỗi khi thời tiết mưa, rét trở thành thói quen từ lâu của đồng bào vùng cao, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Để phòng ngừa cháy, để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, lực lượng Công an xã chính quy tại cơ sở ở Quảng Nam đã thường xuyên đến từng thôn, nóc, nhà dân để tuyên truyền, hướng dẫn nhằm nâng cao nhận thức về đảm bảo an toàn PCCC cho các hộ dân.
Lực lượng Công an cơ sở tại Quảng Nam tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân vùng cao sử dụng thiết bị chữa cháy.
Lực lượng Công an cơ sở tại Quảng Nam tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân vùng cao sử dụng thiết bị chữa cháy.

Những ngày đầu xuân, thời tiết ở vùng cao xã Trà Kot, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) vẫn còn mưa và lạnh, gia đình chị Hồ Thị Hoa, thôn 1 xã Trà Kot vẫn có thói quen sử dụng một thau củi than đốt lửa để sưởi ấm hằng đêm mà không để tâm đến nguy cơ gây cháy, nổ. Khi được cán bộ Công an xã nhắc nhở và hướng dẫn, chị Hoa đã ý thức hơn và có biện pháp để phòng tránh cháy nổ phát sinh. "Để sưởi ấm mỗi khi trời rét, gia đình tôi thường lấy than củi để đốt, sưởi. Nhiều hôm trời rét nhiều, để thau than củi cả đêm cho ấm. Nhưng khi các anh Công an tuyên truyền hướng dẫn về an toàn phòng cháy, thấy thế là nguy hiểm nên giờ gia đình tôi chỉ dùng than củi sưởi ấm khi còn thức thôi, khi đi ngủ thì dùng chăn, mền".

Thực tế đã xảy ra nhiều vụ cháy do thói quen đốt lửa sưởi ấm của đồng bào vùng cao. Mới đây nhất, tại xã biên giới A Xan, huyện Tây Giang (Quảng Nam), 5 ngôi nhà của người dân đã bị lửa thiêu rụi hoàn toàn trong đêm, rất may không có thiệt hại về người. Nguyên nhân là do thời tiết lạnh nên người dân ở đây sưởi ấm bằng cách đốt củi, lửa bùng phát gây ra vụ cháy.

Nắm bắt được thói quen, tập tục sinh hoạt của người dân địa phương, nhằm tuyên truyền có hiệu quả công tác phòng chống cháy, nổ xảy ra tại khu dân cư, thôn bản, bên cạnh việc lồng ghép, tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt, họp ban dân chính thôn hằng tháng, cán bộ Công an xã Trà Kot còn đến từng nhà dân để tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh cháy nổ ngay tại gia đình, thôn bản.

Chị Hồ Phố, người dân thôn 1, xã Trà Kot cho biết: "Các anh Công an xã ở đây rất quan tâm đến bà con, thường xuyên tuyên truyền cho bà con biết nguy hiểm của cháy, nổ. Các anh không chỉ tuyên truyền lý thuyết mà còn hướng dẫn cho bà con thực hành chữa cháy để khi có cháy xảy ra biết cách dập tắt lửa, bảo vệ mình. Bà con rất biết ơn các anh Công an xã".

Hậu quả từ các vụ cháy, nổ thật sự khôn lường, do đó việc phòng ngừa nguy cơ cháy, nổ là vấn đề quan trọng nhằm hạn chế những thiệt hại đáng tiếc xảy ra. Để xây dựng ý thức phòng, chống cháy nổ cho người dân, lực lượng Công an chính quy tại cơ sở nhất là địa bàn vùng cao sẽ là nóng cốt phối hợp với chính quyền, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa sự cố cháy, nổ.

Trung úy Lương Nguyên Văn- Phó Trưởng Công an xã Trà Kot chia sẻ: " Ở vùng cao, đồng bào có nhiều thói quen dễ dẫn đến nguy cơ cháy, nổ như: đốt lửa sưởi ấm khi lạnh, đốt rừng làm nương rẫy… Và khi xảy ra cháy thì thiệt hại khó lường. Chính vì thế, Công an xã đã thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con nâng cao nhận thức về an toàn PCCC để bảo vệ tính mạng, tài sản, bảo vệ rừng. Chính nhờ tuyên truyền thường xuyên nên bà con cũng đã ý thức cao và thời gian qua trên địa bàn không có xảy ra cháy, nổ. Trong thời gian tới, nhất là vào mùa nắng nóng, nguy cơ cháy rừng sẽ cao nên Công an xã sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền về PCCC cho bà con".

Xuân Mai