Tiện ích của Ứng dụng giám sát đỗ xe tại thành phố Đà Nẵng (Danang my parking)

Thứ ba, 09/08/2022 09:05
Ngày 29/3/2022 Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định số 93/QĐ-SGVT về Quy trình phối hợp xử phạt nguội đối với phương tiện vi phạm dừng, đỗ xe phát hiện qua hệ thống Camera trên ứng dụng Giám sát đỗ xe. Như vậy, ngoài mục đích giúp người dùng dễ dàng tra cứu bãi đỗ xe, các khu vực và tuyến đường cấm dừng đỗ, tích hợp tra cứu vi phạm dừng đỗ và cập nhật thường xuyên các thông tin thông báo của Sở Giao thông vận tải, Danang my parking còn là giải pháp để các cơ quan chức năng xử lý phương tiện vi phạm dừng đỗ không đúng quy định.

Hệ thống giám sát đỗ xe đang được giao cho Trung tâm Điều hành Đèn tín hiệu giao thông và Vận tải công cộng (DATRAMAC) vận hành nhằm hỗ trợ việc quản lý, giám sát tình trạng đỗ xe tại các vị trí đỗ xe ven đường, các bãi đỗ xe công cộng, các khu vực, tuyến đường cấm đậu đỗ trên địa bàn thành phố.

Hệ thống mới với nhiều chức năng

Hệ thống cung cấp các chức năng chính như: cập nhật dữ liệu về vị trí các bãi đỗ xe, số chỗ còn trống, các khu vực, tuyến đường cấm đậu đỗ, giúp người dân dễ dàng, nhanh chóng tra cứu thông tin.

Hệ thống còn có chức năng giám sát, tự động phát hiện vi phạm đỗ xe qua hình ảnh camera bằng công nghệ AI, giúp cơ quan chức năng nhanh chóng phát hiện, xử lý vi phạm đậu đỗ, giảm tải cho công tác tuần tra hiện trường; tổng hợp, thống kê tình hình đỗ xe, thu phí của các bãi đỗ, tình hình vi phạm đậu đỗ trên địa bàn…

Hệ thống hoạt động giám sát 24/24h và tự động ghi nhận lỗi vi phạm. Với việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong khai thác dữ liệu từ hệ thống camera để phân tích, xử lý, nhận diện phương tiện dừng đỗ theo từng loại xe và biển số qua hình ảnh, hệ thống là công cụ hỗ trợ đắc lực cho cơ quan chức năng trong công tác xử phạt vi phạm dừng đỗ xe không đúng nơi quy định.

Tích hợp với hệ thống camera giao thông sẵn có trên địa bàn

Được biết, hệ thống có khả năng tích hợp các camera sẵn có của Sở Giao thông vận tải (các camera từ 3 hệ thống khác nhau) với một số camera mới được đầu tư để giải quyết mục tiêu quan trọng của dự án là nâng cao hiệu quả khai thác hệ thống camera sẵn có, tăng khả năng kết nối, chia sẻ dữ liệu, tránh dư thừa, trùng lặp giữa các hệ thống gây lãng phí trong công tác vận hành, bảo dưỡng; đảm bảo giải pháp tích hợp và chia sẻ dữ liệu linh hoạt và đáp ứng tính mở của hệ thống.

Bước tiến quan trọng trong việc tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ

Dự án giám sát đỗ xe thuộc đề án xây dựng thành phố thông minh, là một trong những bước tiến quan trọng trong việc tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ thông tin vào công tác điều khiển giao thông thành phố. Ngoài việc hỗ trợ quản lý, xử lý vi phạm dừng đỗ của cơ quan chức năng, hệ thống giám sát đỗ xe là nơi cung cấp ứng dụng tra cứu thông tin cho người dân chạy trên 2 nền tảng là di động và website.

Với các tính năng nổi bật như tra cứu, tìm kiếm nhanh chóng và hiển thị trực quan bản đồ về các bãi đỗ xe công cộng, các khu vực, tuyến đường cấm dừng đỗ trên địa bàn thành phố; tra cứu vi phạm dừng đỗ và vị trí phương tiện vi phạm trên bản đồ; từ đó góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, giảm tình trạng dừng đỗ xe không đúng nơi quy định gây ùn tắc giao thông.

Ứng dụng giám sát đỗ xe dễ dàng sử dụng, tra cứu và tiện lợi khi cài đặt trên điện thoại di động để có thể truy cập mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần tải ứng dụng Da Nang Parking trên App Store (đối với hệ điều hành IOS); Googla Play (hệ điều hành Androi), thực hiện theo hướng dẫn hoặc truy cập Cổng thông tin tra cứu tại địa chỉ Website http://doxe.danang.gov.vn/.

Trung tâm Điều hành Đèn tín hiệu giao thông & Vận tải công cộng

Hotline: 02363 711 468

Website: www.danangbus.vn