Tiếng loa bình yên

Thứ ba, 26/03/2024 07:30
Đã gần 1 năm nay, cứ vào lúc 16 giờ 45 thứ sáu hằng tuần, tiếng loa của Đài Truyền thanh xã Bình Tân Phú (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) lại vang lên chuyên mục "Tiếng loa bình yên". Mô hình này do Công an xã Bình Tân Phú phối hợp với bộ phận văn hóa - thông tin của xã thực hiện.
Một đối tượng bị Công an xã Bình Tân Phú (Bình Sơn) bắt giữ sau khi lấy trộm xe ba gác máy của người dân trên địa bàn xã.
Một đối tượng bị Công an xã Bình Tân Phú (Bình Sơn) bắt giữ sau khi lấy trộm xe ba gác máy của người dân trên địa bàn xã.

Ông Bùi Tiến Dũng, ở thôn Nhơn Hòa 2 cho biết, từ ngày có mô hình "Tiếng loa bình yên" của Công an xã tuyên truyền về thủ đoạn trộm cắp tài sản, lừa đảo, nhất là lừa đảo qua mạng xã hội, bản thân tôi cũng như người dân ở đây đã biết được phương thức hoạt động, các chiêu trò, mánh khóe của bọn tội phạm nên đã chủ động đề phòng và nâng cao cảnh giác. Ý thức giữ gìn tài sản của người dân cũng được nâng lên như: Đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội, qua điện thoại; khóa cửa cẩn thận trước khi đi ngủ; chủ động kiểm tra các thiết bị điện đề phòng cháy nổ...

Đại úy Phan Minh Ca - Trưởng Công an xã Bình Tân Phú cho biết, những năm trước đây, tình hình ANTT trên địa bàn xã diễn biến phức tạp, nhất là nạn trộm cắp về đêm, ý thức cảnh giác của người dân chưa cao. Bên cạnh đó, sau khi sáp nhập xã Bình Tân và Bình Phú thì địa bàn rộng, dân cư đông. Thêm vào đó là việc tổ chức tập hợp người dân để tuyên truyền nâng cao cảnh giác trước các loại tội phạm cũng gặp nhiều khó khăn. Từ thực trạng đó, Công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xây dựng mô hình "Tiếng loa bình yên" để thông tin đến nhân dân những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nhắc nhở mọi người đề cao cảnh giác, cùng phối hợp truy bắt kẻ gian, hoặc tham gia khi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn…

Để người dân có thông tin chính thống, hằng tuần Công an xã thực hiện viết tin, bài, đọc, thu âm rồi chuyển cán bộ văn hóa - thông tin của xã phát trên hệ thống loa truyền thanh không dây của xã tại 49 cụm, với 98 loa. Thời lượng phát sóng từ 10 - 15 phút. Các bài viết cũng được đăng tải trên Fapage "Cờ đỏ Bình Tân Phú". Cũng qua mô hình, người dân đã cung cấp thông tin cho Công an xã 5 nguồn tin có giá trị. Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn xã dần đi vào ổn định, nạn trộm đêm giảm hẳn, nhất là hạn chế tình trạng người dân bị lừa đảo qua mạng xã hội và qua điện thoại.

"Chuyển biến rõ nhất là tình trạng trộm cắp tài sản giảm hẳn, ý thức cảnh giác với các loại tội phạm của quần chúng nhân dân đã được nâng lên rõ rệt. Nhiều nguồn tin tố giác tội phạm có giá trị do người dân cung cấp đã phát huy hiệu quả, giúp ổn định tình hình ANTT trên địa bàn", Đại úy Ca cho biết thêm.

BÁ SƠN