Tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy khu vực biên giới đất liền

Thứ hai, 25/03/2024 07:28
Mới đây, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định số 233 về Kế hoạch phòng ngừa, kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn tội phạm tệ nạn ma túy, làm trong sạch địa bàn khu vực biên giới đất liền tỉnh (Kế hoạch 233).
Bắt giữ đối tượng vận chuyển ma túy từ khu vực biên giới về xuôi trên QL9.
Bắt giữ đối tượng vận chuyển ma túy từ khu vực biên giới về xuôi trên QL9.

Giữa tháng 3-2024, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch 233, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng khẳng định, đây là kế hoạch mang tính tổng thể, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng nhằm phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy.

Khu vực biên giới đất liền tỉnh Quảng Trị có 15 xã, 1 thị trấn, gồm 166 thôn bản, trong đó có 58 thôn, bản giáp biên giới thuộc 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa. Trong những năm qua, Hướng Hóa và Đakrông được xác định là địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy của tỉnh. Các đối tượng phạm tội lợi dụng đặc điểm địa hình đa dạng, đường mòn, lối mở thông thương với các bản biên giới đối diện để thẩm lậu và trung chuyển ma túy từ bên ngoài vào khu vực biên giới để đưa về nội địa hoặc đi các tỉnh khác tiêu thụ.

Thực tế cho thấy, ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã khiến một bộ phận nhân dân hai bên biên giới không có việc làm, thu nhập thiếu ổn định, đời sống khó khăn; trong khi đó lợi nhuận từ hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy rất cao khiến nhiều người sa ngã. Trong khi đó, ở tình hình ngoại biên, hoạt động tội phạm cũng ngày tinh vi, cung cấp nguồn ma túy đa dạng và giá rẻ. Chúng tổ chức mạng lưới sâu rộng, triệt để sử dụng mọi phương thức, thủ đoạn để móc nối, thiết lập các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia đưa qua địa bàn biên giới Quảng Trị vào Việt Nam tiêu thụ hoặc trung chuyển các nước thứ 3. Trong năm 2023, Quảng Trị đã khởi tố 139 vụ/252 đối tượng, thu giữ tang vật gồm 26,2kg và hơn 436.000 viên MTTH, hơn 13kg ma túy khác. Số vụ án ma túy bị bắt giữ với số lượng lớn có xu hướng ngày càng tăng. Đặc biệt, đối tượng là người dân tộc thiểu số, vị thành niên ở địa bàn biên giới bị lôi kéo, lợi dụng tham gia vào đường dây cũng báo động.

Quán triệt triển khai kế hoạch, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng, Trưởng Ban chỉ đạo Kế hoạch 233 nhấn mạnh mục tiêu của kế hoạch là góp phần làm trong sạch, chuyển hóa địa bàn khu vực biên giới theo hướng tích cực, bền vững lâu dài, đảm bảo ANTT. Các nội dung biện pháp tiến hành sẽ được triển khai toàn diện lồng ghép linh hoạt, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ theo hướng tích cực, lấy giáo dục thuyết phục, phòng ngừa là chính. Tổ chức đấu tranh, triệt xóa các điểm, tụ điểm, tệ nạn về ma túy; triệt phá các đường dây, tổ chức các hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới; đẩy mạnh thực hiện phong trào “Cảm hóa giáo dục những người lầm lỗi”, vận động và giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện, tạo điều kiện để người nghiện ma túy sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống…

BẢO HÀ