Tiếp tục hoãn phiên tòa tranh chấp bất động sản lớn nhất Núi Thành (Quảng Nam)

Thứ năm, 06/04/2023 15:33
Sáng nay (6-4), TAND huyện Núi Thành (Quảng Nam) tiếp tục đưa vụ án “Tranh chấp hợp đồng kinh doanh bất động sản” liên quan đến dự án (DA) khu dân cư Tam Anh Nam (huyện Núi Thành, Quảng Nam) ra xét xử. Điều đáng nói, cũng như 4 lần xét xử trước đó, sau khi hỏi một số nội dung liên quan về nguồn vốn mà các nhà đầu tư đã chuyển khoản cho Công ty Phú Long, chủ tọa tiếp tục cho hoãn phiên tòa vì lý do “phát sinh yếu tố mới cần làm rõ”.
Qua 5 lần xét xử, chủ tọa phiên tòa vẫn chưa tuyên được vụ án này.
Vụ án tranh chấp được dư luận quan tâm do liên quan đến nhiều người ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh Quảng Nam.

Phiên xét xử sơ thẩm vụ án Kinh doanh - Thương mại số 05/2021/TLST-KDTM ngày 20-8-2021 về việc “Tranh chấp hợp đồng kinh doanh bất động sản” giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Phú Long (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) và Công ty CP TMDV văn hóa sự kiện Việt D.A.C. (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) được dư luận rất quan tâm, bởi liên quan đến 3 doanh nghiệp, hàng trăm người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo tài liệu, ngày 7-10-2020, Cty Phú Long ký hợp đồng (HĐ) với Cty Việt D.A.C về mua bán 105 lô đất nền, giá trị 105 tỷ đồng tại DA khu dân cư Tam Anh Nam. Tiếp đó, Cty Việt D.A.C và Công ty CP đầu tư bất động sản VGroup (Q. Hải Châu) ký thỏa thuận, chia tách sản phẩm để bán. Cty VGroup bán 77 sản phẩm và thanh toán hơn 75 tỷ đồng đến Cty Phú Long. Cty Việt D.A.C bán 28 lô đất được 33 tỷ đồng. Đến ngày 15-5-2021, Cty Phú Long mới được các đơn vị thanh toán 72,09% giá trị HĐ (tương đương với số tiền hơn 75 tỷ đồng).

Qua 5 lần xét xử, chủ tọa phiên tòa vẫn chưa tuyên được vụ án này.

Các khách đã thanh toán gần hết trị giá lô đất (từ 95% trở lên), nhưng 3 năm nay, Cty Phú Long mới chỉ ra sổ đỏ, công chứng 19 sổ với 19 khách và thực tế, chỉ mới bàn giao được 4 sổ đỏ cho khách, Cty Phú Long còn giữ 15 sổ. Lý giải cho vấn đề trên, Công ty Phú Long cho rằng do phía D.A.C vi phạm hợp đồng nên chưa thể giao toàn bộ sổ đỏ; do đó Phú Long đã khởi kiện vụ án trên.

Tại tòa, khách hàng trình bày về việc các doanh nghiệp vẫn chưa ký HĐ chuyển nhượng QSDĐ, giao đất và giao sổ đỏ như đã thỏa thuận, cam kết với người dân. Việc các doanh nghiệp tranh chấp với nhau không thể trì hoãn việc thực hiện các nghĩa vụ với khách hàng. Hệ lụy còn khiến nhiều vợ chồng mâu thuẫn, bất hòa, ly tán. Nhiều người phải thuê nhà trọ ở, nợ nần, lãi chồng lãi...

Người dân bức xúc phản ánh qua nhiều lần xét xử tòa vẫn chưa tuyên được án.

Điều đáng nói, tại phiên xét xử lần thứ 4 vào ngày 31-3 vừa qua, chủ tọa phiên tòa cho rằng, HĐXX xét thấy vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần có thời gian để nghiên cứu, xem xét toàn bộ nên sẽ tuyên án vào ngày 6-4-2023. Đến hôm nay (6-4), khách hàng và những người có liên quan đến phiên tòa nhằm nghe tòa tuyên án. Thế những tại đây, chủ tọa tiếp tục có những câu hỏi giống như những phiên tòa đã xét xử trước đó.

Sau khi hỏi một số nội dung liên quan về nguồn vốn mà các nhà đầu tư đã chuyển khoản cho Công ty Phú Long, chủ tọa tiếp tục cho hoãn phiên tòa vì lý do “phát sinh yếu tố mới nên cần phải thu thập thêm chứng cứ để làm rõ”. Khi nghe chủ tọa phiên tòa tuyên bố tiếp tục hoãn phiên tòa lần thứ 5 này, nhiều người dân bức xúc phản đối. Khi họ hỏi chủ tọa bao giờ đưa vụ án ra xét xử lại thì chủ tọa phiên tòa không trả lời được.

BÃO BÌNH