Tiếp tục nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

Thứ ba, 17/01/2023 16:21
Ngày 17-1, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị trực tuyến giao ban lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc, nhằm đánh giá kết quả thực hiện Điện số 122/ĐK-HT ngày 27-10-2022 của Bộ Công an về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm TTATXH, bảo vệ tuyệt đối Tết nguyên đán Quý Mão 2023.

Tại đầu cầu Công an Đà Nẵng, Đại tá Trần Phòng, Phó giám đốc CATP chủ trì hội nghị.

Lực lượng CSGT CA Đà Nẵng kiểm tra, xử lý xe vi phạm
Thứ trưởng Nguyễn Văn Long chủ trì hội nghị

Để thực hiện nghiêm mệnh lệnh ra quân của Bộ trưởng, đúng 06 giờ 00 phút ngày 15-11-2022, lực lượng CSGT toàn quốc đã tổ chức ra quân thực hiện cao điểm. Sau 2 tháng ra quân, tình hình TTATGT đã có nhiều chuyển biến tích cực. Qua khai thác trên Hệ thống cơ sở dữ liệu TNGT, từ ngày 15-11-2022 đến ngày 12-01-2023, cả nước xảy ra 1.854 vụ TNGT, làm chết 1.026 người, bị thương 1.323 người. So với thời gian trước liên kề, giảm 121 vụ, giảm 41 người chết và giảm 86 người bị thương.

Đại tá Trần Phòng, Phó giám đốc CATP chủ trì hội nghị tại đầu cầu Đà Nẵng

Toàn lực lượng CSGT đã chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông ở Trung tương và địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, qua đó, tổ chức tuyên truyền, vận động 4.015 chủ nhà hàng, quán bar, vũ trường... tuyên truyền, nhắc nhở khách hàng đến ăn uống chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia, không điều khiến phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu, bia; vận động 3.366 đoanh nghiệp, 669 nhà máy, 613 chủ bến bãi, 434 xưởng cơ khí, sửa chữa ô tô, 38.610 cá nhân chấp hành nghiêm chỉnh việc bốc xếp, chở hàng hóa đúng trọng tải thiết kế của xe, không “cơi nới” thùng xe và tự giác tháo, cắt thùng xe trở về đúng với thiết kế đã được phê duyệt; yêu cầu 3.823 chủ doanh nghiệp vận tải thủy, chủ bến bãi ký cam kết không bốc xếp hàng hóa, chở hàng quá vạch dấu mớn nước an toàn, bảo đảm các điều kiện an toàn đường thủy, vận chuyên hàng hóa phải có hóa đơn chứng từ. Các cơ quan báo chí đã đưa 1.815 tin bài, phóng sự về lực lượng Cảnh sát giao thông trong thực hiện cao điểm; phối hợp tuyên truyền 3.880 buổi, với 640.616 người tham gia, qua đó đã tác động, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, chấp hành các quy định của pháp luật, sự chỉ huy, điều hành, kiểm tra của CSGT.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long phát biểu chỉ đạo hội nghị

Trong 2 tháng ra quân, lực lượng CSGT toàn quốc huy động 199.343 lượt tổ công tác với 807.429 lượt CBCS tổ chức TTKS, phát hiện xử lý 521.017 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền 947 tỷ 428 triệu đồng, tước GPLX, bằng, chứng chỉ chuyên môn 90.957 trường hợp; tạm giữ 6.676 ô tô, 128.420 mô tô, 15 phương tiện thủy. So với cùng thời gian trước liền kề, xử phạt tăng 23.157 trường hợp; tiền phạt tăng 77 tỷ 494,5 triệu đồng.

Lực lượng CSGT cũng phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, các vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông. Cụ thể, phát hiện 282 vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, ma túy, bắt giữ 311 đối tượng; 205 vụ, 93 đối tượng buôn lậu và gian lận thương mại; 30 vụ, 21 đối tượng vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ; 89 vụ, 109 đối tượng vận chuyển pháo nỗ trái phép; 29 vụ, 32 đối tượng khai thác, vận chuyển cát, khoáng sản trái phép; 15 vụ 45 đối tượng nhập cảnh trái phép...

Lực lượng CSGT CA Đà Nẵng kiểm tra, xử lý xe vi phạm

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long ghi nhận và biểu dương những thành tích, chiến công mà lực lượng CSGT toàn quốc đã đạt được trong hơn 02 tháng cao điểm vừa qua; đồng thời khen ngợi những hành động đẹp mà CSGT nhiều địa phương đã thực hiện trong những ngày qua để giúp đỡ, hỗ trợ Nhân dân đón Xuân ấm cúng hơn, an toàn hơn.

Trong 02 tháng thực hiện cao điểm, đã có 10 đồng chí CSGT bị thương trong khi làm nhiệm vụ, Thứ trưởng đề nghị cấp uỷ, lãnh đạo Công an các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên và thực hiện chế độ, chính sách kịp thời đối với các đồng chí bị thương trong khi làm nhiệm vụ; củng cố hồ sơ, tài liệu, xử lý nghiêm theo pháp luật hình sự các đối tượng chống lại lực lượng CSGT để răn đe, phòng ngừa chung.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần thực hiện thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương cần chủ động nắm chắc tình hình trong những ngày cuối năm và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Trong đó, Giám đốc Công an các đơn vị, địa phương cần trực tiếp và phân công các đồng chí lãnh đạo Công an các tỉnh tổ chức kiểm tra, đôn đốc các tổ công tác của CSGT và các lực lượng khác được phân công nhiệm vụ trực, ứng trực tham gia đảm bảo TTATGT, đảm bảo thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các kế hoạch, phương án đảm bảo TTATGT tại địa phương; lưu ý lấy việc hướng dẫn, nhắc nhở người dân là chính. Cùng với việc kiểm tra, kịp thời động viên CBCS yên tâm, vui vẻ thực hiện nhiệm vụ, nhất là trong những ngày nghỉ Tết…

Thứ trưởng yêu cầu Cục CSGT tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc CBCS thực hiện làm nhiệm vụ trên các tuyến giao thông theo kế hoạch, kể cả trong những ngày nghỉ Tết. Cục CSGT và toàn lực lượng CSGT tập trung lực lượng tiếp tục thực hiện có hiệu quả cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán 2023. Chủ động ngăn chặn và phòng, chống đua xe trái phép; chống người thi hành công vụ; xử lý nghiêm các vi phạm về TTATGT, gây rối trật tự công cộng; tham gia tích cực phòng, chống tội phạm trên tuyến giao thông; tập trung tuần tra, xử lý triệt để lỗi vi phạm về nồng độ cồn, quá tốc độ, chở quá tải, quá số người quy định; tiếp tục nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí; lan toả những hành động đẹp, giúp đỡ, hỗ trợ đồng bào, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương; kịp thời tuyên truyền về những hình ảnh đẹp, những đóng góp của lực lượng CSGT trong việc bảo đảm an toàn cho nhân dân vui Tết, đón Xuân để Nhân dân thấu hiểu và ủng hộ, ghi nhận, tạo sự thiện cảm của người dân với CSGT.

Công Hạnh