Tiếp tục nới lỏng giãn cách xã hội nhưng vẫn duy trì nhóm phản ứng nhanh chủ động phòng dịch

Thứ bảy, 09/05/2020 06:40

* Chưa mở lại vũ trường, quán bar, dịch vụ karaoke

Học sinh Đà Nẵng đi học trở lại nhưng thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch.

ĐÀ NẴNG - Ngày 8-5, UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống Covid-19.

Cụ thể, UBND TP yêu cầu các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố quyết liệt trong nhiệm vụ ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Tất cả người nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung 14 ngày; trừ các trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao thì có biện pháp cách ly phù hợp. Chủ doanh nghiệp, cơ quan y tế địa phương chịu trách nhiệm giám sát việc cách ly các trường hợp này, tuyệt đối không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng. Để chủ động trong các tình huống, thành phố yêu cầu tiếp tục duy trì nhóm phản ứng nhanh, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả. Ngành y tế phải tổ chức ứng trực mức 100% bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra; nhiệm vụ hàng đầu là không để dịch bệnh quay trở lại trên địa bàn. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng; rửa tay sát khuẩn, bảo đảm vệ sinh cá nhân. Các bệnh viện, cơ sở thu dung điều trị sẵn sàng các điều kiện cần thiết phục vụ cho điều trị bệnh nhân Covid-19 và các dịch bệnh khác có thể xảy ra.

Đà Nẵng cũng thống nhất thực hiện nới lỏng các hạn chế như: dỡ bỏ giãn cách và giới hạn số chỗ trên phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe khách, tàu thủy, tàu hỏa...). Đồng ý cho mở lại và bỏ quy định giãn cách đối với các cơ sở, sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ với yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; riêng đối với các cơ sở dịch vụ như nhà hàng, quán ăn thì chỉ yêu cầu sát khuẩn tay. Các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động có tập trung đông người được hoạt động với yêu cầu phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.

Các cơ sở khám chữa bệnh trở lại hoạt động bình thường, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Không bắt buộc giãn cách trong trường, lớp học; không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. Nhà trường tăng cường thực hiện các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh, bảo đảm phòng, lớp học thông thoáng, học sinh giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay sát khuẩn. Tuy nhiên, đối với loại hình kinh doanh đặc biệt như vũ trường, quán bar, dịch vụ karaoke thì chưa được phép mở lại. 

CÔNG KHANH