Tiêu hủy hơn 606 tấn hải sản nhiễm cadimi

Thứ hai, 12/12/2016 10:40

(Cadn.com.vn) - QUẢNG BÌNH - Sau sự cố môi trường biển, tỉnh Quảng Bình tồn đọng hơn 2.000 tấn hải sản. Để giúp các cơ sở kinh doanh hải sản cũng như người dân yên tâm trong việc tiêu thụ, ngày 10-12, Sở NN&PTNT tỉnh đã lập đoàn kiểm kê hàng hải sản lưu kho không bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, đồng thời tiến hành tiêu hủy số hải sản bị nhiễm độc trên theo đúng quy trình kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Theo đó, Sở Y tế Quảng Bình đã lấy mẫu tại 29 cơ sở đông lạnh trên địa bàn, trong đó H. Lệ Thủy 3 cơ sở, Bố Trạch 16 cơ sở và TP Đồng Hới 10 cơ sở với 130 mẫu. Kết quả, phát hiện 30/130 mẫu không đảm bảo an toàn thực phẩm.Tổng số lượng hải sản có hàm lượng Cadimi (là một nguyên tố vô cơ, được phân vào nhóm kim loại nặng. Cùng với chì, thủy ngân, Cadimi là các độc chất thuộc loại độc nhất đối với cơ thể con người) vượt ngưỡng là trên 606,4 tấn, chiếm 1/5 số lượng hải sản đang tồn kho. Các loại hải sản đông lạnh có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng gồm nhiều loại như: ghẹ xanh, ghẹ sao, cá ngừ trơn, ngừ bông, cá bống suôn, mực chan chu, một số loại cá nục.

Quy trình tiêu hủy được Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình thực hiện tại bãi rác tây bắc Đồng Hới. Dự kiến đến ngày 14-12, số hải sản không an toàn này sẽ được tiêu hủy xong.

Hải sản bị nhiễm cadimi đang được tiêu hủy.

D.N