Tìm lại vương miện cho “Nữ hoàng”

Thứ hai, 21/11/2022 14:48
- Bà hoàng mô mất “mũ vàng” vậy Hai Cửa Việt?
Bãi tắm Cửa Tùng bị xâm thực nghiêm trọng khiến bãi cát mịn đẹp bị thu hẹp.
Bãi tắm Cửa Tùng bị xâm thực nghiêm trọng khiến bãi cát mịn đẹp bị thu hẹp.

- Là Hai ví von về bãi tắm Cửa Tùng (H. Vĩnh Linh, Quảng Trị) từng được mệnh danh là “Nữ hoàng các bãi tắm” đó Bề Tui.

- Sao phải tìm lại “thuở vàng son”?

- Bởi bãi tắm Cửa Tùng đang bị xâm thực nghiêm trọng nên nhiều năm ni nhìn ảm đạm lắm. Hiện bãi tắm Cửa Tùng ngày càng bị thu hẹp do sự xâm thực gia tăng cả về quy mô lẫn cường độ. Từ chỗ bãi cát trắng mịn rộng hàng trăm mét với độ dốc thoải nay chỉ còn khoảng 20-30m và độ dốc bãi đã tăng lên đột biến.

- Đây là tình trạng chung của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Vậy tỉnh Quảng Trị đã có giải pháp khắc phục chưa?

- UBND tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực triển khai các biện pháp khác nhau để tìm giải pháp ổn định cho bãi tắm Cửa Tùng và khu vực xung quanh nhưng cho tới nay tình trạng xâm thực bãi tắm vẫn tiếp tục diễn ra. Mới đây, UBND tỉnh Quảng Trị tiếp tục tổ chức hội thảo khoa học đề xuất giải pháp khắc phục hiện tượng xâm thực bãi tắm. Mục đích là xem xét các nguyên nhân gây xâm thực, đề xuất thiết lập cơ sở vững chắc phục hồi, bảo vệ bãi tắm Cửa Tùng để từ đó đưa ra giải pháp tổng thể và đồng bộ cho toàn bộ khu vực Cửa Tùng và vùng lân cận.

- Cụ thể là những giải pháp gì?

- Cho đến nay đã có nhiều tổ chức và cá nhân thực hiện các nghiên cứu về xói lở, bồi tụ Cửa Tùng, UBND tỉnh cũng đã triển khai nhiều biện pháp công trình nhằm giảm thiểu những thiệt hại do hiện tượng xâm thực gây nên như: xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu du lịch bãi tắm Cửa Tùng năm 2009; năm 2011 thực hiện thi công xử lý khẩn cấp công trình kè Cửa Tùng với chiều dài 487m. Những nỗ lực và quyết tâm của tỉnh Quảng Trị rất lớn nhằm đưa bãi tắm Cửa Tùng trở về với đúng tên gọi ngày xưa “Nữ hoàng của các bãi tắm”. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại chưa được như mong đợi. Bãi tắm nói riêng và khu vực Cửa Tùng nói chung tiếp tục bị xói lở, các công trình trên bãi biển bị phá hủy, cửa sông ngày một bồi lấp, cạn dần, tàu thuyền ra vào rất khó khăn.

- Rứa hội thảo lần ni có mở ra hy vọng mô không?

- Hội thảo đã nghe báo cáo tham luận về nguyên nhân gây xâm thực, giải pháp phục hồi và bảo vệ bãi tắm Cửa Tùng; chia sẻ những kinh nghiệm về chống xói lở bờ biển, nuôi bãi, tôn tạo bãi biển của các chuyên gia đến từ Trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội; Trường Đại học Thủy lợi, Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam; Viện Địa lý; Viện Tài nguyên và Môi trường biển. Hội thảo cũng được nghe những chia sẻ của Cơ quan Phát triển Pháp trong việc tiếp cận các nguồn hỗ trợ quốc tế về thích ứng với biến đổi khí hậu; đóng góp ý kiến của Công ty TNHH DHI Việt Nam (Viện Thủy lực Đan Mạch) thông qua các dự án chống xói lở bờ biển ở Việt Nam và trên thế giới.

- Bề Tui hy vọng có giải pháp khắc phục hiệu quả, để vương miện trở lại với “Nữ hoàng các bãi tắm” trên tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây này.

BỀ TUI