Tin nhầm kẻ lừa đảo

Thứ ba, 14/03/2023 10:14
Ngày 13-3, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tiến hành bắt tạm giam đối với Vũ Quốc Khánh (1977, trú Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Lợi dụng việc được người khác nhờ đại diện đứng tên lô đất để làm hồ sơ vay tiền tại ngân hàng, Khánh đã chiếm đoạt và bán cho người khác. Với hành vi này, Khánh khiến 2 gia đình lao đao, rơi vào cảnh tranh chấp nhà, đất nhiều năm qua.
Đối tượng Vũ Quốc Khánh
Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt tạm giam Vũ Quốc Khánh.

Sự việc xảy ra từ năm 2019, vợ chồng bà N.T.T.N. (quê Nghệ An) có lô đất tại đường Đà Sơn (P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) và cần vay 1,25 tỷ đồng để xây nhà nhưng lại có “tỳ vết” nợ xấu nên cũng không thể tự đứng tên làm hồ sơ vay vốn. Vì vậy, bà N. tìm gặp Vũ Quốc Khánh nhờ đại diện làm hồ sơ vay vốn tại ngân hàng và được Khánh đồng ý.

Để có căn cứ, bà N. và Khánh đã thỏa thuận và thống nhất ký xác nhận vào “Văn bản xác nhận và cam kết” về việc bà N. đồng ý thực hiện ủy quyền và sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất nói trên và Khánh sẽ làm hồ sơ vay vốn tại ngân hàng cho bà N. Các khoản tiền gốc, lãi từ khoản vay sẽ được bà N. trả toàn bộ. Về phần mình, Khánh không được phép thực hiện bất kỳ giao dịch gì khác liên quan đến thửa đất và tài sản gắn liền với đất có thông tin trên khi chưa có sự đồng ý của bà N.

Đến tháng 10-2019, sau khi được sang tên, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thửa đất trên, Khánh đã làm Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng để vay khoản tiền là 1,25 tỷ đồng với thời hạn vay là 300 tháng. Số tiền nhận được Khánh giao toàn bộ cho bà N. và được bà này sử dụng để xây dựng nhà ở tại lô đất kể trên. Tuy nhiên cũng trong thời gian này, vì đang cần tiền gấp nên Khánh tìm cách qua mặt bà N., bán nhà và đất mà không thông báo cho bà N. biết.

Cụ thể, tháng 7-2019, qua môi giới, Khánh liên hệ được người muốn mua là vợ chồng ông Đ.H.L. Qua thời gian bàn bạc, thỏa thuận thì đến tháng 7-2021, vợ chồng ông L. đồng ý mua nhà và đất với giá 1,89 tỷ đồng và chuyển trước cho Khánh 400 triệu đồng tiền cọc và hẹn trong 3 tháng sẽ thực hiện công chứng chuyển quyền sử dụng đất. Đến tháng 10-2021, vợ chồng ông L. tiếp tục đưa cho Khánh số tiền 1,465 tỷ đồng để thực hiện việc giải chấp tài sản nhà và đất trên. Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, ngân hàng đã thanh lý hợp đồng vay vốn của ông Khánh và trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tiếp đó, ông L. đã giao số tiền mua nhà, đất còn lại là 35 triệu đồng và Khánh ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của lô đất. Toàn bộ nội thất trong căn nhà cũng được Khánh để lại cho vợ chồng ông L. với giá 45 triệu đồng. Sau khi hoàn tất các thủ tục mua nhà, đất vợ chồng ông L. đã dọn đồ đạc để vào sinh sống.

Đối tượng Vũ Quốc Khánh

Tuy nhiên đến cuối tháng 10-2021, bà N. phát hiện việc Khánh tự ý bán lô đất và căn nhà cho người khác nên đã làm đơn khởi kiện đến TAND quận Liên Chiểu. Đồng thời, bà N. yêu cầu ông Khánh hoàn trả lại lô đất và nhà tại địa chỉ nói trên. Sau đó, bà N. đã thay đổi ổ khóa cửa nhà và không cho gia đình ông L. vào sinh sống. Đỉnh điểm vào đầu tháng 12-2021, căn nhà bị một số đối tượng lạ mặt phá khóa vào nhà ở, thay ổ khóa khác để sử dụng, lắp đặt camera trong nhà để theo dõi và đe dọa vợ chồng ông L. Kết quả vợ chồng ông L. phải đi thuê trọ để sinh sống.

Quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan CSĐT đã làm việc với 3 bên là bà N., Khánh và ông L. Theo đó, Khánh thừa nhận việc lợi dụng lòng tin của bà N. để bán tài sản là nhà, đất nhưng không thông báo và hiện tại không thể trả lại tài sản trên cho bà N. Ngoài ra, ông Khánh đã nhận đủ số tiền là 1,935 tỷ đồng của vợ chồng ông L. nhưng hiện tại không thể bàn giao nhà và đất theo đúng thỏa thuận. Đến nay, Cơ quan CSĐT CATP đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Quốc Khánh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Được biết, vợ của Vũ Quốc Khánh là Lê Thị Kim Khánh vào tháng 8-2022 cũng đã bị TAND TP Đà Nẵng tuyên án tù chung thân về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo cáo trạng, từ tháng 12-2018 đến tháng 10-2019, với danh nghĩa Giám đốc quan hệ khách hàng của một ngân hàng để thực hiện đáo hạn ngân hàng, Lê Thị Kim Khánh lừa đảo 9 vụ, chiếm đoạt 19,45 tỷ đồng.

MAI VINH