Tỉnh Đắk Lắk gặp gỡ các nhà tài trợ nước ngoài

Thứ năm, 29/09/2022 08:52
Ngày 28-9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị gặp gỡ các nhà tài trợ nước ngoài năm 2022. Hội nghị có sự tham dự trực tiếp của 8 tổ chức tài trợ tại tỉnh và nối cầu trực tuyến với 16 tổ chức, cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.
Đại biểu tham dự hội nghị.
Đại biểu tham dự hội nghị.

Tổng giá trị viện trợ toàn tỉnh vận động được giai đoạn 2020 - 2021 ước đạt hơn 6,5 triệu USD. Trung bình mỗi năm, tỉnh Đắk Lắk vận động được gần 2,18 triệu USD; ước hoàn thành 84% mục tiêu Chương trình tăng cường hợp tác và xúc tiến vận động viện trợ phi Chính phủ nước ngoài của tỉnh giai đoạn 2020 - 2025.

Số lượng nhà tài trợ trong giai đoạn 2020 - 2021 duy trì khoảng 22 tổ chức/năm; trong đó số lượng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tăng 3 - 4 tổ chức/năm so với giai đoạn 2018 - 2019 cho thấy sự quan tâm của các tổ chức đối với tỉnh Đắk Lắk. Lĩnh vực tài trợ chủ yếu là y tế và giáo dục, tài nguyên - môi trường. Địa bàn tài trợ trải rộng toàn tỉnh, tập trung vào địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Giai đoạn này, số khoản viện trợ giảm nhiều, giá trị giải ngân đạt 61% so với kế hoạch, bằng 40% so với giai đoạn 2017 - 2019; giá trị giải ngân chỉ đạt hơn 30% kế hoạch do nhiều hoạt động của dự án không triển khai được vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Võ Văn Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị gặp gỡ các nhà tài trợ nước ngoài. Hội nghị là dịp để tỉnh và nhà tài trợ nước ngoài chia sẻ định hướng hợp tác, góp ý hữu ích để nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các bên; đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác mới, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh Đắk Lắk và các đối tác, tổ chức nước ngoài.

Bà Đoàn Thu Huyền, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids tại Việt Nam cho biết, Dự án phòng, chống đuối nước được tổ chức triển khai từ năm 2018 tại 12 tỉnh, trong đó có Đắk Lắk. Dự án đã dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho học sinh các trường tại thị xã Ea Kar và đang triển khai thêm huyện Cư M'Gar. Tỉnh Đắk Lắk có tỷ lệ trẻ em bị tử vong do đuối nước cao và đang gia tăng. Do đó, Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids cam kết tiếp tục đồng hành với tỉnh, song cần sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành, địa phương và cộng đồng để giảm thiểu đuối nước ở trẻ em.

Dịp này, UBND tỉnh Đắk Lắk tặng Bằng khen 11 tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo và hợp tác phát triển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hoài Thu