Tình nghĩa xóm giềng còn đâu?

Thứ hai, 05/09/2022 14:30
- Người xưa từng nói: “Bán bà con xa mua láng giềng gần” mà Ba Tam Kỳ?
Việc xảy ra mâu thuẫn kéo dài giữa hai gia đình nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.
Việc xảy ra mâu thuẫn kéo dài giữa hai gia đình nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

- Thế nhưng cũng có lắm chuyện hàng xóm không ưa nhau nên nảy sinh nhiều hục hặc như trường hợp giữa ông Nguyễn Hoàng N. (trú P. An Mỹ, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) và gia đình ông Đỗ Đình V. (1955).

- Giữa đôi bên xảy ra chuyện gì vậy Ba Tam Kỳ?

- Số là ông N. tiến hành đào múc đất để xây dựng nhà trên thửa đất liền kề với nhà ông V. Việc không có gì để nói nếu như trong lúc thi công nhà ông N. không làm ảnh hưởng đến nhà ông V. Cụ thể, thời điểm này cho rằng ông N. đào múc xây dựng nhà đã chồng lấn lên phần đất của gia đình mình; đồng thời trong quá trình thi công ông N. đã cho thợ phá hủy toàn bộ hệ thống thoát nước mưa và hệ thống thoát nước thải, làm hư hại nghiêm trọng đến nền móng ngôi nhà của gia đình ông V., gây sụt lún, nứt tường… Do đó ông V. đã làm đơn gửi lên các cấp chính quyền để nhờ can thiệp; đồng thời đề nghị cho tạm dừng việc thi công, yêu cầu hủy Giấy CNQSDĐ đối với diện tích đất trên của hộ ông N.

- Thế chính quyền địa phương giải quyết thế nào anh Ba?

- Nhận được phản ánh của công dân, UBND phường An Mỹ tổ chức họp yêu cầu ông N. dừng việc thi công và đề nghị các đương sự khiếu nại đến cấp thẩm quyền để được giải quyết, nhưng ông N. không chấp hành. Mới đây, tại buổi tiếp công dân thường kỳ tháng 8-2022, gia đình ông Đỗ Đình V. đã phản ánh vụ việc với Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường. Theo đó, ông V. kiến nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo giải quyết sự việc trên để gia đình ông có cuộc sống ổn định, trả lại nguyên trạng phần diện tích đất mà ông N. xâm lấn, đồng thời đền bù những thiệt hại liên quan đến việc phá hoại tài sản nêu trên.

- Vậy lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nói sao?

- Trả lời kiến nghị của công dân, ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị UBND phường An Mỹ phối hợp với các cơ quan của TP Tam Kỳ tiến hành xác định, đo đạc lại diện tích đất thực tế của các hộ ông Đỗ Đình V., Nguyễn Hoàng N. và một hộ khác sống liền kề để định vị cho rõ diện tích mỗi hộ đang quản lý, sử dụng. “Nếu trên thực tế, các hộ đều quản lý, sử dụng đúng với thực tế được cấp “sổ đỏ” thì rất có thể quá trình đo đạc lập thủ tục cấp đất trước đây đã có sự sai sót. Chính quyền địa phương cần xin lỗi người dân và tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai giữa hai hộ, với tinh thần cầu thị, không để xảy ra mất đoàn kết tình nghĩa láng giềng. Nếu việc hòa giải không thành thì gia đình ông V. làm đơn khởi kiện ra tòa để được giải quyết bảo vệ quyền lợi hợp pháp theo quy định”, Bí Thư Tỉnh ủy Quảng Nam nói.

- Bề Tui nhận thấy, vụ việc tưởng chừng đơn giản nhưng đang phát sinh nhiều rắc rối. Do đó chính quyền cùng các ngành chức năng địa phương sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh việc mâu thuẫn kéo dài ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương.

Bề Tui