Tình người Đà Nẵng

Thứ năm, 22/07/2021 19:08

TP Hồ Chí Minh đang trong cơn “ốm nặng” vì COVID-19. Với tinh thần sẻ chia, tương thân tương ái, những ngày qua, những chuyến xe 0 đồng chở ân tình của người Đà Nẵng vẫn đều đặn lăn bánh hướng về đồng bào tâm dịch.

Những đòn bánh tét, những hũ cải muối chua và nhu yếu phẩm thiết yếu người dân Đà Nẵng gửi tặng đồng bào TP Hồ Chí Minh chống dịch.

Người Đà Nẵng vốn nặng ân tình nên khi bạn bè gặp khó, Đà Nẵng không bao giờ để bạn “cô đơn”. Mỗi người chung một tay, góp một phần sức lực, từ mớ rau, con cá, đến cân thịt..., cứ góp gió thành bão, người Đà Nẵng đã gửi hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm vào động viên, tiếp sức cho người dân TP Hồ Chí Minh đang căng mình “chiến đấu” với dịch bệnh.

Anh Vĩnh Đào được biết đến là “chuyên gia” làm việc thiện tại Đà Nẵng những ngày qua cũng không đứng ngoài cuộc. Anh cùng bạn bè đã vận động kinh phí, cùng nhau xắn tay áo vào làm 100 đòn bánh tét, 100 hũ thịt ngâm mắm, 400 hũ dưa cải muối, 200 hũ hành dầm chua và 200 hũ mắm dưa chay gửi tặng bà con khó khăn trong các khu cách ly, phong tỏa tại TP Hồ Chí Minh.

“Mỗi món quà là cả tấm lòng của người Đà Nẵng gửi đồng bào phía Nam. Lúc khó khăn, hoạn nạn bủa vây bà con miền Trung do thiên tai, lũ lụt, rất nhiều đoàn từ thiện trong đó đã hướng về phía chúng ta với tấm lòng đùm bọc, sẻ chia. Thế nên, khi bạn “ốm” chúng ta cũng không thể khoanh tay đứng nhìn”, anh Đào bộc bạch và cho biết thêm, sau khi anh kêu gọi ủng hộ kinh phí, rất nhiều người đã không ngần ngại chung tay đóng góp. Thế là, chỉ trong thời gian ngắn, nhóm thiện nguyện 0 đồng của anh đã có đủ kinh phí mua nguyên vật liệu về chế biến gửi tặng TP Hồ Chí Minh.

Cũng mong muốn tiếp sức cho đồng bào khó khăn tại TP Hồ Chí Minh chống dịch, anh Đặng Quốc Thịnh đã quyên góp được 15 tấn thực phẩm kịp đưa lên những chuyến xe nghĩa tình. Trên xe chở nào là trứng, rau, củ, quả... và cả thông điệp của người Đà Nẵng: “TP Hồ Chí Minh cố lên!”. “Có ở trong khó khăn mới biết bó rau, quả bí, kg gạo hay vài ba quả trứng... nó quý giá đến chừng nào. Bà con trong đó vừa phải lo “chiến đấu” với dịch bệnh, vừa phải lo cái ăn, cái mặc hằng ngày nên gian truân, nhọc nhằn lắm. Người Đà Nẵng tuy còn khó khăn, thiếu thốn nhưng luôn biết sẻ chia với mọi người xung quanh nên những việc làm như thế này cần được nhân lên. Càng nhiều người chung tay đóng góp thì tình người sẽ càng lấp lánh”, anh Thịnh thổ lộ.

Không chỉ tặng rau, thịt, trứng hay mỳ, người Đà Nẵng còn gửi tặng TP Hồ Chí Minh hàng chục tấn cá tươi, thơm ngon và giàu dinh dưỡng được đánh bắt trên chính vùng biển miền Trung. Mới đây, gần chục tấn cá nục vừa cập cảng đã được câu lạc bộ Xe bán tải Đà Nẵng thu mua, làm sạch, phân thành nhiều phần rồi mang đi cấp đông gửi tặng bà con TP Hồ Chí Minh. Số cá này khi vận chuyển đến nơi đã được các tình nguyện viên trong đó điều phối, đưa đến tận tay những người dân thật sự cần.

Cũng với số cá nục tươi ấy, ngoài việc cấp đông hàng chục tấn, câu lạc bộ Bếp cơm vạn tình còn rủ nhau ngồi lại làm thật sạch, ướp thật thấm đượm gia vị rồi mang đi kho cho thật ngon trước khi cấp đông chuyển lên xe 0 đồng, gửi yêu thương ngược vào miền Nam. “Nhiều chuyến xe đã cập bến nhưng chúng tôi sẽ không dừng lại. Người dân trong đó vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nên sẽ còn nhiều chuyến xe 0 đồng nữa cứ thế lăn bánh hướng về đồng bào vùng tâm dịch”, anh Phan Minh Việt – Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ Xe bán tải Đà Nẵng nhấn mạnh.

Thành Danh