Tình người ở Nhà hy vọng

Thứ hai, 26/04/2021 21:33

Nhằm giúp người nghèo, người gặp khó khăn, trắc trở trong cuộc sống vơi đi nỗi lo cơm áo gạo tiền, nhóm bạn trẻ Đà Nẵng đã đứng ra thuê một dãy trọ rồi mời họ đến ở miễn phí. Mấy tháng qua, dãy trọ mang tên Nhà hy vọng ấy luôn lấp lánh tình người...

Nhà hy vọng trở thành nơi tiếp sức cho người nghèo, bất hạnh vượt lên nghịch cảnh.

Tiếp sức cho người nghèo

Khu nhà trọ nằm trong kiệt 119 Phạm Như Xương, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, dành cho những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh do anh Tôn Thất Tuấn Anh (1989, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) cùng nhóm bạn của mình thành lập nên. Nói về cơ duyên đưa anh cùng nhóm bạn đến với những người yếu thế trong xã hội, Tuấn Anh cho hay, đợt Tết Nguyên đán vừa qua, biết được nhiều hoàn cảnh khắp nơi đến Đà Nẵng mưu sinh nhưng vì không có điều kiện về quê ăn Tết nên họ đành nuốt nước mắt ở lại. Đợt đó, thấu cảm được sự tủi thân của họ, Tuấn Anh và những người bạn đã san sẻ, động viên bằng những món quà nhỏ.

“Những món quà lúc đó chỉ giúp những người nghèo vơi đi nỗi buồn không được về quê ăn Tết trước mắt thôi. Còn về lâu dài, họ chắc chắn vẫn sẽ gặp rất nhiều truân chuyên, trở ngại khác trên đường đời và không có gì đảm bảo năm sau, rồi năm sau nữa họ sẽ được trở về nhà đón Tết đoàn viên cùng gia đình sau khoảng thời gian dài tha phương cầu thực. Nếu ai rơi vào hoàn cảnh đó cũng thật sự buồn. Vốn là người đa cảm nên trước những hoàn cảnh như thế, tôi không cầm lòng được. Vì thế, tôi đã kết nối với những người bạn, cùng nhau hành động để giúp đỡ những người nghèo được lâu dài hơn. Và cũng từ đó, Nhà hy vọng ra đời”, Tuấn Anh thổ lộ.

Theo Tuấn Anh, để tìm được dãy nhà trọ ưng ý như Nhà hy vọng bây giờ, anh cùng bạn bè đã lùng sục khắp nơi. “Vì kinh phí có hạn nên chúng tôi phải lựa dãy trọ nào hợp túi tiền nhưng phải đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát. Chúng tôi ưu tiên thuê dãy trọ có nhiều phòng để nhiều người nghèo có cơ hội được ở miễn phí hơn”, anh Trần Quân, bạn đồng hành cùng Tuấn Anh, chia sẻ.

Nói về cái tên Nhà hy vọng, Tuấn Anh giãi bày, chúng tôi mong muốn nơi đây không chỉ là nhà trọ miễn phí, mà còn phải là nơi để những người nghèo, người gặp khó khăn, trắc trở trong cuộc sống san sẻ, nương tựa vào nhau để cùng đứng lên. Nhà hy vọng sẽ mang đến niềm tin, sức mạnh, và cũng là niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.

“Với người nghèo, chỉ một hành động, một sự quan tâm nhỏ của chúng ta cũng sẽ là động lực rất lớn để họ vượt lên trên nghịch cảnh. Quan trọng hơn hết là chúng ta phải giúp họ cảm nhận được rằng, dù có như thế nào đi nữa thì sau lưng họ luôn có cộng đồng, xã hội quan tâm, hỗ trợ. Và, họ sẽ không bao giờ bị bỏ rơi”, anh Trần Quân bộc bạch.

Ngoài hỗ trợ chỗ ở miễn phí, nhóm bạn trẻ Đà Nẵng còn tặng những vật dụng sinh hoạt cần thiết cho người nghèo tại Nhà hy vọng.

Qua rồi những tháng ngày truân chuyên

Sau khi tìm được dãy trọ ưng ý, Tuấn Anh và những người bạn đã đăng thông tin lên mạng xã hội để ai có nhu cầu sẽ liên hệ vào ở. Vì dãy trọ chỉ có 6 phòng nên nhóm bạn trẻ ưu tiên những hoàn cảnh thật sự khó khăn nhất. Sau thời gian xác minh các hoàn cảnh cụ thể, 6 phòng trọ đã được lấp kín bởi các hoàn cảnh gồm người già neo đơn nhặt ve chai kiếm sống, người khuyết tật bán vé số dạo….

Bà Trần Thị Mạnh (77 tuổi), quê huyện Hương Trà, Thừa Thiên – Huế là một trong những người dọn đến Nhà hy vọng đầu tiên vẫn còn chưa dám tin rằng mình được cho ở trọ miễn phí. “Bà mừng lắm. Giữa thành phố biết bao hoàn cảnh khó khăn mà bà được cho ở miễn phí thì quá may mắn rồi. Có nhà trọ rộng, sạch sẽ để ở, bà như trẻ ra thêm mấy tuổi ấy chớ”, bà Mạnh cười hiền.

Theo bà Mạnh, bà rời quê đã nhiều năm nay rồi. Vào Đà Nẵng mưu sinh, bà không biết làm gì ngoài đi nhặt ve chai để bán. Thời gian cứ thế hằn lên gương mặt vốn đã chai sạn vì gió sương của bà. Nhưng vất vả bao năm, bà cũng không nuôi nổi thân. Trước khi đến Nhà hy vọng, không ai dám khẳng định rằng bà trú ẩn trong một căn nhà ọp ẹp như muốn “làm mồi” cho gió. “Căn nhà” dựng tạm bằng tranh và mấy miếng tôn cũ trên mảnh đất trống người ta cho bà mượn là nơi cùng bà trải qua bao vất vả cuộc đời. “Vậy cho nên khi được người ta giới thiệu đến Nhà hy vọng, tôi thu dọn hành lý đến ngay”, bà Mạnh vẫn giữ nụ cười hiền ban đầu.

Thật ra, với bà Mạnh, nói là “hành lý” cho “sang” vậy thôi chứ tải sản của bà chỉ có vài ba bộ đồ cũ, chiếc ca uống nước cùng cái ghế bị gãy chân. Đến Nhà hy vọng, ngoài được ở miễn phí, bà còn được hỗ trợ thêm nhiều vật dụng cần thiết cho sinh hoạt khác.

Ngoài bà Mạnh, hoàn cảnh của vợ chồng chị Nguyễn Thị Dung (quê Quảng Nam) cũng vô cùng ngặt nghèo. Bị tật bẩm sinh, hai vợ chồng không những khó khăn trong sinh hoạt mà việc mưu sinh cũng vì thế trắc trở hơn những người bình thường. Rảo quanh thành phố để bán vé số cùng một ít bánh kẹo, thu nhập của hai vợ chồng gộp lại cũng vài ba triệu đồng nên không đủ sống.

“Khi đọc được thông tin về Nhà hy vọng trên facebook tôi liền gọi theo số điện thoại đó để đăng ký. Sau đó, vợ chồng tôi chờ để mọi người xác minh hoàn cảnh. Đến khi nhận được thông báo mình “trúng tuyển” thì cả hai vợ chồng đều rơi nước mắt. Vất vả mưu sinh mấy chục năm trời cả vợ chồng vẫn không thể thôi ám ảnh chuyện đóng tiền trọ mỗi tháng. Thu nhập không bao nhiêu nhưng tháng nào cũng dành ra một khoản để đóng trọ khiến cái vòng luẩn quẩn thiếu trước hụt sau cứ quay mãi không dừng. Mừng là từ nay được cho ở trọ miễn phí, số tiền dành dụm được hai vợ chồng sẽ xây tương lai”, chị Dung rơm rớm nước mắt…

Theo Tuấn Anh, những người đến ở Nhà hy vọng đều có hoàn cảnh thật sự khó khăn. Trước mắt, nhóm của anh sẽ hợp đồng cho mọi người ở miễn phí một năm. Hiện, nhóm cũng đang có kế hoạch thuê thêm nhiều phòng trọ để nhiều hơn nữa những hoàn cảnh khó khăn, trắc trở được tiếp sức.

Thành Danh