Tình trạng của các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng

Thứ tư, 15/04/2020 08:09

Chiều 14-4, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, các chuyên gia ở 15 điểm cầu tham gia hội chẩn. Các chuyên gia tại các điểm cầu tiếp tục trao đổi và xin ý kiến về 4 trường hợp bệnh nhân nặng, trong đó có 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là bệnh nhân số 19, 161, 251 và bệnh nhân số 91 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Hiện bệnh nhân số 91 có một số tín hiệu diễn biến lâm sàng khả quan hơn, dù vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã có những tiến triển chậm, hình ảnh X-quang phổi có cải thiện; không sốt, thở máy và ECMO, được theo dõi rối loạn đông máu-Hội chứng HIT. Bệnh nhân vẫn được kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ điều trị và theo dõi sát sao.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2, hiện có 3 ca nặng được Hội đồng chuyên môn tiếp tục chẩn đoán. Trong đó, bệnh nhân 19 sau 29 ngày điều trị đã có thời gian phải dùng ECMO, hiện đã có dấu hiệu hồi phục sau ngừng tuần hoàn. Bệnh nhân tỉnh, gọi giao tiếp được được; dấu hiệu sinh tồn khả quan.

Đối với bệnh nhân 161, 88 tuổi từ Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang (bị tai biến, xuất huyết não và liệt 1/2 người bên trái), Hội đồng chuyên môn cũng đề nghị xem xét cai máy thở, kiểm soát tăng huyết áp, đái tháo đường cho người bệnh.

Đối với bệnh nhân số 251 (64 tuổi) có tiền sử gout nặng, uống rượu, xơ gan. Ca bệnh này đã được hội đồng chuyên môn tư vấn trao đổi về vấn đề dinh dưỡng, điều trị gout, xơ gan, chống đông máu.

P.V