Tổ chức bay kiểm tra và nghiệm thu thiết bị khảo sát 3D phục vụ công tác thiết kế các dự án điện

Thứ hai, 04/04/2022 09:27
Cty Tư vấn điện miền Trung ngày 3-4 cho hay, vừa phối hợp với nhà cung cấp thiết bị bay không người lái (UAV) triển khai đợt 2 bay thử nghiệm đo chụp địa hình tuyến đường dây và vị trí trạm biến áp để xây dựng bản đồ 3D phục vụ công tác thiết kế các dự án điện trong thời gian tới.
Kết quả khảo sát khu vực TBA 110kV Quế Sơn và đoạn đấu nối vào trạm được số hóa mô hình 3D.
Kết quả khảo sát khu vực TBA 110kV Quế Sơn và đoạn đấu nối vào trạm được số hóa mô hình 3D.

Hệ thống bao gồm thiết bị bay UAV số hiệu FEIMA-2000, camera Sony A6000 có độ phân giải 24,3 MP và gói phần mềm tích hợp xây dựng bản đồ số 3D, với giá trị đầu tư gần 500 triệu đồng từ nguồn vốn khấu hao cơ bản của Tổng Cty Điện lực miền Trung. Để có cơ sở đánh giá, nghiệm thu thiết bị, Cty đã lựa chọn bay thử đoạn tuyến đường dây 110kV và trạm biến áp Quế Sơn (Quảng Nam) với địa hình kết hợp đồng bằng và đồi núi để kiểm tra đối chiếu với kết quả đã khảo sát bằng các thiết bị đo truyền thống (máy toàn đạc điện tử, GPS 2 tần).

Qua đánh giá 2 đợt bay (giữa tháng 11-2021) và cuối tháng 3-2022 cho thấy, công nghệ khảo sát bằng thiết bị bay chụp có độ chính xác cao, thời gian bay chụp ngắn, chất lượng hình ảnh rõ nét, trực quan, đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật đã đề ra. Với công nghệ bay chụp bằng máy bay không người lái, các kỹ sư có thể thu thập được hàng nghìn phép đo được thể hiện dưới nhiều định dạng khác nhau. Sau khi xử lý, mỗi một điểm trên bản đồ hoặc mô hình 3D đều chứa một dữ liệu tọa độ 3D. Từ những bản đồ này, có thể khai thác được nhiều thông tin địa lý như khoảng cách, tọa độ, cao độ, thể tích với độ chính xác cao.

CÔNG HẠNH